Vùng Đông Duy Xuyên: Giai đoạn mới, mục tiêu mới trước tiềm năng mạnh mẽ

25/12/2021
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã giúp cho vùng Đông Duy Xuyên có những chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua. Trước bước đệm tiềm năng đó, Quảng Nam nói chung và vùng Đông Duy Xuyên nói riêng tiếp tục đẩy mạnh quá trình phát triển, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị công nghiệp.

Vận dụng nguồn lực tự nhiên để khai thác các ngành kinh tế liên quan

Vùng Đông Duy Xuyên - Quảng Nam được biết đến là nơi có diện tích tự nhiên khá lớn (khoảng 308,75 km2) với dân số ước tính 126.000 người. Năm 2020, trước diễn biến tình hình dịch phức tạp đã gây ảnh hưởng đáng kể đến các mặt kinh tế, đời sống; huyện vẫn thu về ngân sách 1.373 tỷ đồng, trở thành một trong số ít cấp huyện ở miền Trung lọt vào danh sách “Câu lạc bộ 1000 tỷ đồng".

Địa phương này sở hữu nguồn lực tự nhiên vô cùng phong phú. Trong đó bao gồm 4 con sông (sông Trường Giang, sông Tam Kỳ, sông Bàn Thạch, sông Đầm) và 5 ngọn núi (núi Dài, núi Cấm, núi Baty, đồi An Hà, đồi Trà Cai). Hàng trăm cây sưa cổ thụ có tuổi đời trên 100 năm dọc sông Tam Kỳ, thuộc làng du lịch sinh thái Hương Trà cũng đã được tận dụng để làm nên nhiều sự kiện lễ hội độc đáo: lễ hội “Tam Kỳ"; lễ hội “Mùa hoa sưa". Cùng với sự kết hợp của đường bờ biển dài và đồng ruộng trù phú đã tạo nên cảnh quan độc đáo, thu hút thị hiếu khách du lịch.
Bên cạnh đó, vùng Tây Duy Xuyên lại là nơi tồn tại nhiều giá trị văn hoá, lịch sử có giá trị. Điển hình phải kể đến chính là Di sản Văn hoá thế giới Lãnh địa Mỹ Sơn; các làng nghề truyền thống (dệt chiếu An Phước, làng chiếu Bàn Thạch, nghề tơ lụa Mã Châu v.v..). Những yếu tố văn hoá giá trị lâu đời được kết hợp với việc khai thác các khía cạnh du lịch đã tạo nên loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh độc đáo, trở thành nét đặc trưng của vùng. Tất cả những yếu tố trên cộng chung lại đã mang tới cho mảnh đất Duy Xuyên nói chung và vùng Đông Duy Xuyên nói riêng những sự kết nối vô cùng giá trị và tiềm năng, đặc biệt trong ngành du lịch và dịch vụ.
Bat dong san Duy Xuyen
Bất động sản vùng Đông Duy Xuyên

Tiếp tục mục tiêu hoàn thành chính sách đổi mới khu vực

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên Duy Xuyên thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XXI, trong đó mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp thành Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp. 

Hiện nay, vùng Đông Duy Xuyên đang chiếm lợi thế lớn từ vị trí địa lý thuận lợi. Sở hữu tuyến đường bộ quan trọng theo trục Bắc - Nam, Đông - Tây cùng nhiều tuyến giao thông đường thuỷ đã giúp cho giao thông vận tải thuận tiện, hỗ trợ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng sống; đẩy mạnh việc giao thương và giao lưu văn hoá giữa các vùng. 

Theo định hướng phát triển chung, vùng Đông Duy Xuyên - Quảng Nam sẽ được chú trọng phát triển theo hướng Văn hoá - du lịch sinh thái - dịch vụ cao cấp. Từ định hướng đó, trong tương lai vùng Đông Duy Xuyên sẽ trở thành vùng “Thương mại, dịch vụ, du lịch cao cấp và công nghiệp". 

Chính sách quy hoạch huyện Duy Xuyên đến năm 2045

Vùng Đông Duy Xuyên thu hút đầu tư tiềm năng

Trước tốc độ đô thị hóa ngày càng cao cộng với nhu cầu được an cư tại một môi trường văn minh - hiện đại của người dân, nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư và người ngoài tỉnh, vùng Đông Duy Xuyên đã có những dự án/chính sách để đáp ứng nhu cầu, đồng thời lấy đó làm động lực phát triển vùng.
Điển hình chính là dự án quỹ đất nền tại Cụm công nghiệp Tây An (xã Duy Trung). Mới đây, UBND huyện Duy Xuyên đã tổ chức đấu giá công khai quỹ đất nền tại Cụm công nghiệp Tây An và được sự quan tâm, hưởng ứng tốt của các cá nhân và nhà đầu tư. Kết quả cho thấy các lô đất đấu giá đã được hấp thụ 100%, chứng tỏ vùng Đông Duy Xuyên là nơi có lực hấp thụ thị trường bất động sản tốt.

Cụm công nghiệp Tây An cũng là dự án được chú trọng thu hút nhà đầu tư, hiện nơi đây đang giải quyết việc làm cho 8000 lao động và có tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp là 100%. Tóm lại, cụm công nghiệp Tây An và vùng Đông Quảng Nam là nơi có tiềm năng bất động sản vô cùng lớn. Cụm công nghiệp Tây An cũng là dự án tạo tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch, mở rộng cơ hội phát triển quỹ đất sạch. 

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]
Theo các số liệu thống kê, dòng tiền đang chảy mạnh vào BĐS và là một trong những kênh đầu tư an [...]