Vì sao đất nền vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

16/12/2020
Từ trước đến nay đất nền là thị trường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi mua bất động sản. Mặc dù thị trường bất động sản đã rất phát triển và có nhiều loại hình bất động sản mới như chung cư, Condotel, bất động sản nghỉ dưỡng... Dưới đây là 1 số lí do vì sao.
 
dat nen khu dien thang trung
Đất nền Điện Thắng được nhiều nhà đầu tư trẻ săn đón

1 - Quan niệm truyền thống

“Mảnh đất là tài sản giá trị to lớn của mỗi người”, từ xưa đến nay vẫn vậy. Đất để ở, đất để phát triển kinh tế và khi nền nông nghiệp Việt Nam luôn là lựa chọn hàng đầu - chủ đạo để nhà nước phát triển kinh tế thì giá trị của đất là vô giá. Ngôi nhà gắn liền với mảnh đất, đất có rộng thì nhà mới to, ai sở hữu điều này như một lời khẳng định cho sự thành đạt trong cuộc sống. Không như các nước phương Tây, người Việt lao động hướng đến việc tích cóp tài sản cho sau này, cho cả thế hệ đời tiềm nhiệm. Và xu hướng đầu tư bất động sản của người trẻ ảnh hưởng phần nhiều từ thế hệ đi trước “đất nền là phân khúc tốt nhất”.

2 - Quyền sử hữu tuyệt đối

Việc sử dụng một ngôi nhà đi thuê, chung cư khác với một nền đất, một ngôi nhà chính chủ. Sở hữu nền đất, một ngôi nhà tạo cảm giác bạn là chủ nhân thực sự của khối tài sản chứ không phải hình thức sở hữu chung như đối với căn hộ tập thể.

Với nền đất của riêng mình, bạn có thể tùy ý sử dụng (phải hợp pháp) khi xây dựng nhà ở, kinh doanh dịch vụ, cho thuê,...luôn đem lại giá trị lâu bền. Thậm chí là bạn có thể đập đi xây lại nếu thích, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn như thế nào.
 
khu pho dem du an epic town
Dự án đất nền trung tâm Điện Thắng về đêm
 
3 - Giá trị tiềm năng lớn

Khi cơ sở hạ tầng và tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, việc sử dụng đất nền có thể giúp tăng giá trị nhanh chóng. Giá đất có thể tăng đột biến gấp 5, 6 lần. Hơn nữa là khi vùng đất, khu vực đất đó nhận được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn, nhà đầu tư và chính quyền nhà nước thì đầu tư đất nền sẽ tạo giá trị lớn vô cùng. Ví dụ điển hình đó là thị trường đất tại các đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tình hình đất tại 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Văn Phong trên các thông tin báo đài, kinh tế - xã hội. Bất kì ai tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản đều biết phân khúc đất nền đem lại giá trị lớn như thế nào. Mặt khác, đầu tư đất nền được xem như 1 lựa chọn đầu tư an toàn, lâu dài bởi nguồn vốn không cần quá nhiều và tính thanh khoản - giao dịch dễ dàng vì quỹ đất dần ít đi cùng tâm lý chuộng nhà liền thổ của mọi nhà đầu tư.

 

4 - Đất không tự sinh thêm

Đất đai sẽ không tự sinh thêm hay mở rộng được mà chỉ có dân số là ngày một gia tăng. Nhất là các khu vực trọng điểm, đô thị hóa thì đất nền càng khan hiếm và đắt đỏ hơn. Điều này khiến mọi người sẵn sàng bỏ tiền mua đất để tích, để dành (cho con cháu hay tăng giá sẽ bán).
Các nhà đầu tư thì vung tiền mạnh mẽ hơn (chỉ với những khu vực đất có quy hoạch pháp lý rõ ràng), họ mua với mục đích kiếm lời hoặc xây dựng các dự án - làm dịch vụ,..tạo làn sóng lớn đổ vào phân khúc đầu tư đất nền.

5 - Phân khúc chung cư nhiều hạn chế

Phân khúc bất động sản căn hộ, chung cư Việt Nam đang rất phát triển nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định khiến nhiều người không muốn bỏ vốn vào dòng sản phẩm này. Các vụ tranh chấp về quyền sở hữu, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ trong các dự án - tòa nhà, an ninh, nhiều chi phí phát sinh thêm...vẫn đang diễn ra thường xuyên khó có điều luật nào giải quyết chính đáng cho các vấn đề trên. Những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào trong khi phân khúc đất nền rất khó xảy ra tình trạng này.
Vấn đề an toàn khi sử dụng các căn hộ, chưng cư được người dân đặt lên hàng đầu khi hàng loạt các vụ cháy nổ xảy ra liên tục trên khắp cả nước. Người ta lo lắng, bất an khi giao khối tài sản của mình, hơn đó là cả tính mạnh của mình cho người khác quản lý.

6 - Phân khúc các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, condotel

Vẫn đang kén khách từ loại hình đầu tư này, một phần là do thị trường còn mới, chưa nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ phân khúc này, chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, những người giàu có nhiều vốn họ chọn hình thức đầu tư bất động sản nghĩ dưỡng vì họ nhìn thấy tiềm năng của thị trường. Những nhà đầu tư trẻ họ vẫn đang dè chừng với loại hình bất động sản này.

Trên đây là những lý do chính về việc thích đầu tư đất nền của người Việt. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có đang đầu tư đất hay đã đầu tư và bạn lựa chọn phân khúc nào? Mỗi phân khúc đều có những ưu và nhược điểm khác nhau cùng với đó là giá trị lời - lỗ cũng khác nhau.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]