Từ hiện tượng Cocobay nhìn nhận về thị trường condotel

29/11/2019
"Sự kiện Cocobay Đà Nẵng không thực hiện được cam kết lợi nhuận chi trả cho nhà đầu tư ở mức 12% mỗi năm chỉ là một hiện tượng khi chủ đầu tư chưa tính toán đủ bài toán kinh doanh, chứ không đại diện cho toàn thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng".

Nhận định trên được ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm "Bất động sản nghỉ dưỡng và Homestay - Tâm điểm đầu tư mới" do TheLEADER tổ chức mới đây. 

Các chuyên gia nói gì về “hiện tượng” Cocobay?

Đồng quan điểm với ông Đính, ông Dương Tất Hiển - Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội nhận định sự vụ Cocobay chỉ là vấn đề xảy ra tại một dự án chứ không thể đủ để đánh giá cả một thị trường. Theo đó, ông Hiển cho rằng đối với Đà Nẵng, nơi đặt dự án Cocobay vẫn là thị trường tiềm năng để phát triển BĐS du lịch và câu chuyện của một dự án không thể áp dụng cho cả thị trường Đà Nẵng.

Sự vụ Cocobay chỉ là vấn đề xảy ra tại một dự án chứ không thể đủ để đánh giá cả một thị trường

Cụ thể, ông Hiển cho biết thêm, tại thời điểm diễn ra Apec 2017, Đà Nẵng chỉ có 9.000 phòng khách sạn 5 sao nhưng phải đón tiếp gần 15.000 khách VIP. Như vậy rõ ràng nguồn cung là chưa đủ. Hiện nay với kết nối vùng rất tốt, hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện thì tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại đây được đánh giá cao. 

Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô, đơn vị phát triển một số dự án nghỉ dưỡng khá “hot” tại các vùng ven đô Hà Nội cho rằng một phần của nguyên nhân “vỡ trận” của một dự án condotel có thể là do chạy theo cam kết lợi nhuận để có thể bán được BĐS. Theo đó, mức lợi nhuận cam kết càng cao, từ 8-14% mỗi năm là một cuộc chiến giữa các chủ đầu tư để “ra hàng” mà không được đánh giá trên thực tế vận hành.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Đồng quan điểm trên, ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch Công ty Soho Vietnam nhận định, về mô hình thì condotel là không hề sai, việc thu hút nguồn tiền từ khách hàng để đầu tư phát triển dự án nghỉ dưỡng, khách sạn là tích cực, chính nhờ mô hình này mà Việt Nam đã có thêm hàng trăm nghìn phòng khách sạn trong vài năm qua. Nhưng vị trí dự án hoặc số lượng sản phẩm ra quá nhiều cũng như việc kinh doanh, vận hành không tốt sẽ có thể dẫn đến việc không đảm bảo doanh thu lợi nhuận để thực hiện cam kết.

Tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng vẫn được các chuyên gia đánh giá cao

Một lưu ý cũng được ông Cần đưa ra là có tình trạng các nhà điều hành quản lý lớn trên thế giới không đồng ý quản lý khách sạn có condotel bởi họ chỉ muốn đàm phán với một người chủ chứ không phải hàng trăm người chủ. "BĐS nghỉ dưỡng có tiềm năng, nếu tiếp tục làm phải lựa chọn địa điểm, danh mục đầu tư tốt vì cuộc chơi này là dài hạn, đầu tư tiền chẵn và thu tiền dần" - ông Cần nhấn mạnh.

Với việc Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” khi không thực hiện được được mức lợi nhuận chi trả hàng năm là một “tiếng chuông” thúc giục nhà đầu tư cần tỉnh táo và khôn ngoan hơn khi lựa chọn tham gia vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng condotel. Bên cạnh một số dự án xảy ra kiện tụng khi không thực hiện được cam kết thì vẫn có những dự án ổn nhưng khách hàng cần rất thận trọng, tìm hiểu kỹ càng.
Theo Diendanbatdongsan.vn

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]