TPP và bước ngoặc thị trường bất động sản Đà Nẵng

13/11/2017
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – còn được gọi là TPP - là một thỏa thuận giữa các quốc gia khu vực Thái Bình Dương. Trước đây là 12 quốc gia nhưng sau này Mỹ đã rút ra, nên chỉ còn 11 quốc gia tham gia thỏa thuận. Với hiệp định TPP sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa giữa các nước lưu thông dễ dàng, tăng năng lực sản xuất, xuất khẩu của các nước. Với những tác động to lớn giữa các nước, thì sẽ giúp nền Kinh tế Việt Nam phát triển, và không chịu ngoài ảnh hưởng đó, thị trường bất động sản sẽ có bước nhảy vọt.
 
 

Nhất là sau sự kiện APEC 2017 thành công tại Đà Nẵng. Các thành viên TPP-11 đã chấp thuận và lên tiếng nói chung về một thỏa thuận thương mại tự do khu vực bất chấp trước đó Canada có những động thái làm dấy lên sự nghi ngờ về tương lai hiệp định. Đây là một tín hiệu vui cho nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng.

Vậy sao TPP lại có tầm quan trọng như vậy, thì bạn phải biết là các nước tham gia TPP chiếm 20% thương mại toàn cầu và 40% GDP toàn cầu. TPP mang lại sự tự do thương mại, xóa bỏ các rào cản, tập quán hải quan, quyền sở hữu trí tuệ, minh bạch và các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành, Savills Vietnam: "dù có TPP hay không có TPP thì theo giới chuyên môn, thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang phát triển tích cực.

Các ảnh hưởng của TPP sẽ không chỉ bó hẹp tại Vành đai Thái Bình Dương mà nó còn mở rộng và vượt ra ngoài. Nếu đàm phán được thông qua, nó sẽ định hình các cuộc đàm phán thương mại và tự do hóa trong tương lai và sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về không gian trên thị trường bất động sản trong khu vực. Các nhà đầu tư dài hạn cần lưu ý rằng các bộ trưởng thương mại từ 11 quốc gia này đã thương lượng không chỉ là một thỏa thuận thương mại mà còn là sự thay đổi trong thị trường bất động sản.

Nếu có thể nhìn lại quá khứ, bạn có thể thấy năm 2014, TPP có thể giúp thị trường BĐS lên cao hơn mức tăng trưởng ấn tượng tại thời điểm đó. Chúng ta có thể phần nào lạc quan trong thời gian tương lai rằng thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khỏe mạnh, dù trước đó, có những minh chứng đáng kể rằng những nhà sản xuất đã đầu tư và mở rộng cơ sở sản xuất của họ ở VN để đón TPP.
 
 

Chúng ta có thể phần nào lạc quan rằng thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khỏe mạnh, dù trước đó, có những minh chứng đáng kể rằng những nhà sản xuất đã đầu tư và mở rộng cơ sở sản xuất của họ ở VN để đón TPP.

Chúng ta cũng có thể thấy rõ rằng sự đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như giá lao động, sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tiêu dùng nội địa với quy mô dân số lớn và mạng lưới mạnh mẽ của những thỏa thuận thương mại khác cũng giúp tạo nên danh tiếng cho Việt Nam – một thỏi nam châm thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp, đặc biệt là hình thức bất động sản công nghiệp, sản xuất.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]