Thủ tướng ban hành Nghị định 25, tháo gỡ “nút thắt” lớn cho BĐS

02/03/2020
Nghị định 25 đã tháo gỡ được nút thắt lớn nhất trong hành trình: đấu thầu - giao đất/cho thuê đất - triển khai dự án, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện sớm dự án.

Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày hôm qua (28/02/2020). Nghị định này thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP nhưng có nhiều điểm mới, trong đó quy định: việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

Thực tế, trong thời gian vừa qua, do có sự chồng chéo liên quan đến pháp lý mà chủ yếu do vướng Luật Đất đai, Luật Đấu thầu trong các thủ tục giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng thầu mà nhiều doanh nghiệp bất động sản không triển khai được. Đây là nguyên nhân khiến nhiều địa phương "không dám" giao dự án mới cho nhà đầu tư hoặc "không dám" giao đất cho nhà đầu tư đã trúng đấu thầu, dẫn tới hàng loạt dự án, nhất là các dự án bất động sản bị đình trệ. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của các địa phương cũng như cơ hội đầu tư của doanh nghiệp.

Với Nghị định 25, các vướng mắc đã được tháo gỡ. Cụ thể, tại Điều 60, Nghị định 25 quy định  "Việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án". Đồng thời, việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được thực hiện theo trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó áp dụng tương tự thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Thông qua các quy định cụ thể xác định trình tự, thủ tục cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư trúng đấu thầu, bên mời thầu và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc giải phóng mặt bằng và giao đất/cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu.
Theo Báo Người Lao Động

Bài viết cùng danh mục

Ngày nay, khi nói đến những bất động sản (BĐS) đắt đỏ, người ta không chỉ nhắc đến biệt thự, mà thêm [...]
Lễ ký kết đối tác phân phối chiến lược dự án Epic Town - khu đô thị số 1 Điện Thắng, Quảng Nam vừa [...]
Khu vực phía Nam Đà Nẵng đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, giao thông, quy [...]
Với 13 năm kinh nghiệm đầu tư và giảng dạy, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh đã đúc kết ra 7 nguyên [...]