Thị trường căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng trước, trong và sau dịch Covid-19

06/06/2020
Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều biến động thì loại hình căn hộ cao cấp vẫn luôn có nhiều cơ hội để bứt phá. Bởi đây là phân khúc an toàn với khung pháp lý ổn định và hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn “vàng” đáp ứng nhu cầu sở hữu của khách hàng.

Tăng trưởng nóng từ năm 2016 – 2019

Đà Nẵng là một trong những thành phố đang trên đà phát triển du lịch mạnh mẽ. Theo báo cáo của Sở Du lịch, giai đoạn 2015-2019, tốc độ tăng trưởng bình quân khách tham quan du lịch Đà Nẵng ước đạt 17,88%. Năm 2019, tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng ước đạt 8,69 triệu lượt, tăng 85,7% so với năm 2015; tổng thu du lịch ước đạt 30.973 tỷ đồng, tăng 141,6% so với năm 2015.

Cùng với đó, lượng người nhập cư vào thành phố ngày càng nhiều. Điều này kéo theo nhu cầu về nhà ở càng lớn, không những thế lượng người nước ngoài chọn Đà Nẵng là nơi sinh sống và làm việc cũng tăng lên. Theo khảo sát của một số đơn vị phân phối BĐS, căn hộ cao cấp với những tiện ích sẵn có luôn là lựa chọn hàng đầu cho phân khúc khách hàng này.
 

Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch kéo theo nhu cầu sở hữu căn hộ cao cấp ngày càng tăng

So với việc gửi tiết kiệm hay mua vàng, sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư mua chung cư cao cấp Đà Nẵng để bán hoặc cho thuê lại được đánh giá là kênh đầu tư BĐS tiềm năng. Ở thời điểm 2017 - 2018, hầu hết các dự án căn hộ cao cấp đều được chủ đầu tư thuê lại với mức lợi nhuận cam kết từ 7 - 10%. Với phương án như vậy, khách hàng đầu tư hưởng lợi nhuận bền vững mà không phải tự tìm khách hàng hay phương án vận hành cho thuê. Ngoài lợi tức cho thuê được duy trì ở mức ổn định và cao, những nhà đầu tư còn đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng của giá bán. Chính vì vậy, làn sóng đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê lại, hưởng mức lợi tức cam kết từ chủ đầu tư ngày càng phổ biến.

Giai đoạn dịch Covid-19: giảm nhiệt nhưng không giảm giá

Quý I/2020, thị trường BĐS trong nước chịu “tác động kép” khá nặng nề do sự điều chỉnh của thị trường sau giai đoạn tăng trưởng nóng năm 2017 - 2018, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến không ít doanh nghiệp lao đao. Bên cạnh việc giảm nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm BĐS cũng giảm đáng kể.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định tình hình thị trường BĐS giai đoạn này đang “ngủ đông” với lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm. Tuy nhiên, giá bán căn hộ chung cư, nhà thấp tầng vẫn không giảm so với quý IV/2019. 
 

Phân khúc căn hộ cao cấp được "săn đón" khá nhiều trong vài năm trở lại đây

Có một thực tế là Covid-19 khiến người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến phân khúc căn hộ cao cấp. Nguyên nhân là việc thực hiện giãn cách xã hội khiến người dân không thể ra đường, đồng nghĩa hạn chế việc đi mua sắm, khám chữa bệnh, chơi thể thao, tập thể dục… Những dự án cao cấp lại là nơi có đầy đủ các tiện ích nói trên và vì thế giúp cư dân có thể sống thoải mái với lệnh "ở nhà". Như vậy, có thể nói dịch bệnh - một cách ngẫu nhiên - đã khiến cho nhu cầu về căn hộ cao cấp tăng lên, đặc biệt là với các dự án cao cấp tích hợp toàn bộ tiện ích trong cùng một tòa nhà.

Triển vọng bứt phá sau dịch

Về mặt triển vọng của thị trường căn hộ thương mại sau dịch Covid-19, chuyên gia Savills Việt Nam đều tin tưởng sự tăng trưởng, nhờ sự thay đổi trong tâm lý mua sản phẩm của khách hàng. Các căn hộ gần các tiện ích như: trung tâm thương mại, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, cũng như thuận tiện việc di chuyển sẽ ngày càng được ưa chuộng. 

Ghi nhận cho thấy, hiện tại các doanh nghiệp, chủ đầu tư BĐS đã bắt đầu “khuấy động” thị trường với những dự án cao cấp. Các sản phẩm được “hé lộ” cũng dần đón nhận nhận sự quan tâm tích cực của nhiều khách hàng. Mức giá căn hộ cao cấp vẫn bình ổn và lượng giao dịch cũng đang bắt đầu tăng.

Bên cạnh đó, việc nước ta khống chế thành công dịch Covid-19 càng khẳng định mạnh mẽ Việt Nam là một điểm đến an toàn, hấp dẫn. Điều này góp phần thu hút không nhỏ nguồn vốn đầu tư và khách du lịch quốc tế trong tương lai gần. Theo đó, loại hình căn hộ cao cấp tiếp tục được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, đáp ứng nhu cầu cho thuê đang là xu hướng tại các thành phố du lịch nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]