Thị trường BĐS miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 qua “lăng kính” của các chuyên gia

30/01/2020
Thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2020 dự báo sẽ ra sao? Khu vực nào sẽ trở thành tâm điểm đầu tư thịnh vượng? Đó là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng LinkHouse Miền Trung điểm qua “lăng kính” của các chuyên gia địa ốc hàng đầu về bức tranh thị trường BĐS khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong năm 2020.

Đà Nẵng - hứa hẹn sự lên ngôi của BĐS nghỉ dưỡng

Năm 2019 ghi nhận nhiều thăng trầm trên thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Cũng như nhiều địa phương khác, thị trường BĐS Đà Nẵng đón nhận nhiều tác động trực tiếp từ chính sách, quy định mới, nhằm thiết lập sự phát triển ổn định và bền vững hơn. Theo đó, nhà đầu tư có thể phần nào yên tâm về một thị trường thực, không còn xuất hiện khủng hoảng hay “sốt” ảo.
 
aria da nang du an duoc mong doi 2020
Aria Đà Nẵng, dự án được quan tâm trong năm 2020

Trong năm 2019, Đà Nẵng đón tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 7,1 triệu lượt, tăng 22% so với năm 2018 (kế hoạch tăng 9,6%). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2,2 triệu lượt, tăng 24% (kế hoạch tăng 10,1%). Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 9.781 tỷ đồng, tăng 10,2% (kế hoạch tăng 8,1%). Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng.

Năm 2020, Đà Nẵng phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn”, mục tiêu đạt 9,8 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 4 triệu lượt khách quốc tế. Theo đó, phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng là điểm sáng đối với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo BĐS nhận định: “Thị trường BĐS du lịch (căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch,…) tại Đà Nẵng sẽ thực sự khởi sắc hơn khi Bộ xây dựng hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho các dòng sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được xem như hoàn chỉnh.”

Quảng Ngãi – thiết lập giá trị mới theo quy luật thị trường

Quảng Ngãi là địa phương sở hữu cho riêng mình những tiềm năng vượt trội. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung, cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi, dễ dàng di chuyển tới các khu vực lân cận, Quảng Ngãi còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh như sông Trà, Sa Huỳnh, Đảo Lý Sơn… tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch biển. Nơi đây còn là nơi tập trung của nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, thu hút hàng chục nghìn lao động đổ về đây sinh sống và làm việc.

thi truong quang ngai khoi sac do duoc dau tu tu chinh phu
Bất động sản Quảng Ngãi thiết lập giá trị mới theo quy luật thị trường

Trong năm 2019, thị trường BĐS Quảng Ngãi có sự tăng trưởng đáng kể, mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018. Không chỉ phân khúc đất nền, mà nhà phố, biệt thự cũng đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Dự báo về mức giá thời gian tới của thị trường BĐS Quảng Ngãi, các chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục có mức giá mới, bởi thị trường này vẫn khan hiếm nguồn hàng, trong khi đó, nhu cầu mua nhà ở đây luôn cao.

Huế - Giá đất tăng và những cơ hội đầu tư mới

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Huế, thị trường BĐS tại Huế đã "nóng" trở lại cùng với sự phát triển du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng giao thông thời gian qua và được dự báo là thị trường tiềm năng thực, có đà phát triển ngang với các thị trường như Đà Nẵng, Phú Quốc, Mũi Né…
 
bat dong san hue 2020 duoc nhieu quan tam tu gioi dau tu
Huế, đón nhiều dự án lớn trong năm 2020 hứa hẹn bất động sản sẽ sôi động hơn các năm trước

Hệ thống hạ tầng giao thông tại Huế ngày càng được mở rộng, kết nối với cảng nước sâu Chân Mây và sân bay quốc tế Phú Bài. Đồng thời, Huế giữ vị trí là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế, thương mại, du lịch Đông - Tây nối Myanma, Thái Lan, Lào với biển Đông. Cùng với đó, lãnh đạo địa phương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, thực hiện các cải cách về thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp trong công tác đầu tư, kinh doanh.

Năm 2019, tốc độ tăng giá đất nền tại Huế lên gần 100% so với cùng kỳ 2017 và khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2018. Với những tiềm năng nội tại, những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Huế dự kiến sẽ còn phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Buôn Ma Thuột – Nên chú trọng vào những dự án đầu tư đồng bộ

Trong bối cảnh các thành phố lớn trên cả nước đang thiếu hụt quỹ đất để phát triển dự án, hạ tầng xã hội đang dần trở nên quá tải trầm trọng, cư dân phải chịu nhiều ảnh hưởng từ việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và kẹt xe… thì Buôn Ma Thuột lại đang có nhiều dư địa về quỹ đất, hạ tầng hiện đại, cảnh quan tự nhiên phong phú.
du an ecocity premia buon ma thuot
Đất nền dự án Buôn Ma Thuột là điểm đến lý tưởng cho đầu tư bất động sản

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2020 sẽ là năm của những dự án đất nền có quy hoạch đồng bộ, bài bản và sở hữu thiết kế xanh, tại những đô thị mới như Buôn Ma Thuột.

So với nhiều địa phương, Buôn Ma Thuột đang có tiềm năng phát triển BĐS rất tốt, bởi đây là đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, đảm nhiệm chức năng đầu mối về thương mại, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa... Bên cạnh đó, thành phố này có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, tốc độ đô thị hóa cao, mức sống của người dân tăng cao, những nhu cầu ở và hưởng thụ ngày một lớn.

“Một trong các tiêu chí bỏ vốn đầu tư đất nền là lựa chọn sản phẩm nằm trong dự án có quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích. Bởi dòng sản phẩm này đáp ứng đúng thị hiếu của người tiêu dùng, khả năng thanh khoản tốt, yếu tố tăng giá là điều đương nhiên. Hơn nữa, những dự án này sẽ được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hạ tầng xung quanh. Sản phẩm đất nền nằm trong dự án thuộc khu đô thị lớn còn giảm thiểu rủi ro trong đầu tư về tính pháp lý, cũng như khả năng thanh khoản, tạo ra giá trị sinh lời”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]