Sức hút đầu tư đất khu công nghiệp và khu đô thị gần khu công nghiệp

26/11/2020
Nhiều nhà đầu tư đang nhắm đến thị trường bất động sản công nghiệp và các khu đô thị gần các khu công nghiệp. Nguyên nhân chính là do sự dịch chuyển của nhiều nhà sản xuất tới Việt Nam, nhiều quyết định đầu tư từ chính phủ vào các khu công nghiệp. Điển hình một số khu công nghiệp lớn tiềm năng như khu công nghiệp Bình dương, khu kinh tể mở Chu Lai…
 
bat dong san cong nghiep thu hut dau tu
Các khu công nghiệp phát triển tạo đà cho bất động sản quanh khu vực

Đất khu công nghiệp và khu đô thị gần khu công nghiệp

Theo các chuyên gia trong ngành, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam. Đã có một số doanh nghiệp lớn di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis…
Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2019, cả nước có 326 khu công nghiệp đã được thành lập, với tổng diện tích 95.500 ha. Trong đó, có 251 khu công nghiệp đã hoạt động với diện tích 60.900 ha (lấp đầy 74%), 75 khu công nghiệp (29.300 ha) đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung cấp 845.000 ha.

"Việt Nam trở thành địa chỉ thu hút với đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định và một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới - tất cả các yếu tố cho thấy môi trường đầu tư khá hấp dẫn", ông John Campbell, Tư vấn cao cấp, Phòng Dịch vụ công nghiệp của Savills nói và cho biết thêm, các nhà sản xuất đang gia tăng sự chú ý vào các tỉnh miền Trung, trong khi các chủ đầu tư trong thị trường công nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp để tạo nguồn cung mới cho thị trường.

Bất động sản công nghiệp phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường bất động sản khác như nhà ở, văn phòng cho thuê… Bởi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến các khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc. Từ đó, các phân khúc này dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Sức nóng của bất động sản công nghiệp không chỉ tác động đến các phân khúc như nhà ở, văn phòng cho thuê… mà những lô đất nền nằm gần các khu công nghiệp cũng đang “nóng” lên từng ngày.  Khi khu công nghiệp đi vào hoạt động sẽ có hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư, người lao động tập trung về đây, nên đây là một cơ hội rất tốt đến đón đầu đầu tư ngay đúng thời điểm.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư dòng Bất động sản công nghiệp, khu đô thị gần khu công nghiệp

Thực tế, việc đầu tư bất động sản gần khu công nghiệp không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Đã có nhiều nhà đầu tư phải nếm trái đắng vì chủ quan và chưa nhìn nhận đúng thị trường.
 
bat dong san cong nghiẹp co suc hut
Sức hút rất lớn của bất động sản gần khu công nghiệp đối với các nhà đầu tư
 
Đơn cử như trường hợp của ông Tuấn, hiện đang ngụ tại quận 9, TP.HCM. Ông Tuấn đầu tư đất nền gần khu công nghiệp sau nhiều năm mới ra được hàng, nhưng bị lỗ. Cụ thể, năm 2012, ông Tuấn đầu tư một lô đất tại Bình Dương gần Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, nhưng sau nhiều năm, giá trị khu đất không tăng như kỳ vọng và ông buộc phải bán với giá thấp để thu hồi vốn. “Khi đó, tôi tin vào viễn cảnh môi giới vẽ ra về tương lai phát triển của khu vực, của quy hoạch, hạ tầng, mạnh tay đầu tư. Nhưng nhiều năm sau đó, cơ sở hạ tầng không đồng bộ và tỷ lệ cư dân không đông đảo, nguồn cung vượt quá cầu, khiến đất tại khu vực này rơi vào cảnh ế ẩm, hoang vắng trong nhiều năm liền”, ông Tuấn chia sẻ.

Tương tự, bà Hà, một nhà đầu tư tại quận Thủ Đức (TP.HCM) cũng đang tìm đường ra cho 2 lô đất gần Khu công nghiệp Phú Mỹ I (Bà Rịa - Vũng Tàu). Bởi qua quá trình phát triển, khu công nghiệp này đã không ít lần bị phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của các nhà máy thép, nhà máy sản xuất tôn nằm trong khu công nghiệp gây ra. “Hai lô đất của tôi nằm trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm. Đã nhờ môi giới rao bán suốt từ đầu năm nhưng vẫn chưa đẩy được hàng. Người mua ở thực và người mua để đầu tư kinh doanh dịch vụ đều né tránh do lo ngại ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe”, bà Hà nói.

Vì vậy khi đầu tư bất động sản công nghiệp hay các khu đô thị công nghiệp các nhà đầu tư nên nhìn nhận và tìm hiểu kỹ về dự án, về tiềm năng phát triển trong tương lai gần để trành rủi ro. Đừng quá tin tưởng vào những gì được nghe, mà hãy tự mình tìm hiểu, đi khảo sát kỹ lưỡng dự án về vị trí địa lý, phong thủy..., thu thập, so sánh thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về dự án để có được cái nhìn tổng thể, khách quan về tính khả thi của đất nền định mua.

Điểm đến của nhiều nhà đầu tư hiện nay chính là những lô đất thổ cư, khu dân cư xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp ở khu vùng ven. Để họ có thể  kinh doanh nhà trọ, kho xưởng gần các khu công nghiệp hay trường đại học… Một trong dự án khu đô thị gần khu công nghiệp đang được nhiều quan tâm trong quý 4 năm 2020 là dự án Chu Lai Riverside, Núi Thành, Quảng Nam. Dự án khu đô thị ngay khu kinh tế mở Chu Lai, pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ, ví trí đặc địa, sổ đỏ từng nền.

Dự kiến mở bán vào ngày 28/11/2020. Để tìm hiểu thêm thông tin dự án này vui lòng đăng ký:http://bit.ly/Chulai_riverside_linkhousemientrung
Hotline: 0901 13 63 83

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]