Sân bay Mũi Né - Điểm sáng 10.000 tỷ trong hạ tầng Phan Thiết

20/03/2019
Với mức đầu tư lên đến 10.000 tỷ, sân bay Phan Thiết sẽ trở thành một trong 3 sân bay lớn nhất Miền TrungNgày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Theo Quy hoạch, Mũi Né sẽ trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025.
 

Bản thiết kế 3D dành cho sân bay Phan Thiết
 
Để đáp ứng chiến lược này, Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng Phan Thiết. Trong đó, Thủ tướng đã đồng ý điều chỉnh quy mô của sân bay Phan Thiết từ hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến sân bay này thành một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Ranh và Đà Nẵng

Nâng cấp sân bay đáp ứng nhu cầu khai thác các chặng bay nội địa
Với quy hoạch điều chỉnh, sân bay Phan Thiết sẽ được chia làm 3 khu, khu bay dùng chung cho cả mục đích dân dụng và quân sự; khu phục vụ hàng không dân dụng gồm sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, và công trình hàng không dân dụng nằm độc lập; khu quân sự dành riêng đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.
 

Sân bay Phan Thiết nhìn từ cao

 
Có sân bay Phan Thiết, khách du lịch từ Tp.HCM chỉ mất khoảng 30 phút thay vì phải di chuyển 3-4 tiếng qua cao tốc dịp cuối tuần. Đặc biệt, công trình này sẽ giúp thành phố Phan Thiết thu hút được các khách hàng phía Bắc, thay vì phải đi chuyến bay vào Tp.HCM, rồi chạy xe khách xuống Phan Thiết, thì có sân bay các khách phía Bắc chỉ mất hơn 1 tiếng cho hành trình này.

Với công trình này, các chuyên gia du lịch dự đoán Phan Thiết - Mũi Né sẽ trở thành điểm đến hàng đầu Châu Á. Kéo theo đó là dòng vốn tỷ USD đổ vào hàng loạt các siêu dự án nghỉ dưỡng để đón đầu dòng khách này.

Theo thống kê từ ngành du lịch Bình Thuận, năm 2018, Mũi Né – Phan Thiết đón trên 6 triệu lượt khách, nằm trong top 3 thành phố biển hút khách nhất Việt Nam, cùng với Nha Trang và Đà Nẵng. Dự kiến sau khi sân bay được đưa vào hoạt động sẽ đón khoảng 9 triệu khách vào năm 2025, 14 triệu khách năm 2030.
Hình ảnh thực tế một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Phan Thiết buổi hoàng hôn
 
Tiềm năng lớn như vậy nhưng đến nay các dự án nghỉ dưỡng hạng sang tại Phan Thiết - Mũi Né vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách và thua xa các địa phương khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Hiện tại, Mũi Né chỉ có khoảng 3.000 phòng khách sạn 4-5 sao, con số rất khiêm tốn so với Khánh Hòa (19.000), Quảng Ninh (khoảng 6.000), Đà Nẵng (17.500)…

Phan Thiết – Bình Thuận sở hữu nhiều danh thắng và văn hóa đặc sắc
Là điểm cuối của khu vực miền Trung, Phan Thiết là một đô thị lớn quan trọng của vùng Nam Trung Bộ, đồng thời cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Bình Thuận. Thành phố Phan Thiết sở hữu 7km chiều dài Quốc lộ 1A đi qua, đường bờ biển trải dài với những danh lam thắng cảnh biển đảo cực đẹp và hơn thế còn có những nét văn hóa lâu đời rất thú vị.

Nói về con người Phan Thiết, không từ nào đúng hơn là lịch lãm và mến khách. Họ vốn sinh sống bằng nghề đánh bắt và chế biến hải sản nên có lẽ vì thế, họ mang tính cách của những người dân xứ biển. Đến Phan Thiết, du khách có thể hoàn toàn yên tâm về sự an ninh của thành phố, vui vẻ vì cách phục vụ du khách dễ chịu của người dân.
 

Khu phố Phan Thiết - Bình Thuận về đêm

Thấy được cơ hội khai thác thị trường du lịch nghỉ dưỡng tiềm năng, hàng loạt các đại gia địa ốc đã tụ hội về đây cùng dòng tiền tỷ USD chảy về. Sau sân bay, đường cao tốc, vài tháng tới Mũi Né - Phan Thiết sẽ xuất hiện các mô hình đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô lớn với công viên biển, công viên nước, sân Golf, sở thú khổng lồ và thiên đường giải trí rất sống động.

Hàng loạt các siêu dự án đổ bộ
Các dự án tiềm năng ồ ạt được các nhà đầu tư đổ vào Phan Thiết
Tính đến nay đã có  hơn 4 dự án lớn với tổng vốn lên đến 385 triệu USD dự kiến sẽ đổ bộ thị trường bất động sản Phan Thiết, Bình Thuận trong thời gian tới như: các dự án Khu du lịch thương mại dịch vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né trên diện tích gần 200 héc ta tại phường Hàm Tiến vốn đầu tư ước khoảng 200 triệu USD; dự án khu du lịch cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né diện tích gần 86 héc ta tại phường Mũi Né với số vốn dự kiến 92 triệu đô la Mỹ; dự án khu du lịch Hàm Thuận Đa Mi có diện tích 330 héc ta với số vốn khoảng 42 triệu USD tại huyện Hàm Thuận Bắc và dự án khu du lịch suối nước nóng Bưng Thị vốn khoảng 50 triệu USD trên diện tích 310 héc ta, cách thành phố Phan Thiết 30km về phía Nam.
 
 TT

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]