Quy hoạch phát triển thành đô thị thủ phủ xanh

08/09/2021
TP.Tam Kỳ được quy hoạch phát triển thành đô thị thủ phủ xanh

Theo các chuyên gia, Tam Kỳ có các yếu tố tự nhiên rất đặc trưng, sở hữu 5 con sông (gồm sông Trường Giang, Tam Kỳ, Bàn Thạch, Sông Đầm và sông Kỳ Phú), 5 ngọn núi (gồm núi Dài, núi Cấm, núi Baty, đồi An Hà, đồi Trà Cai). Ngoài ra, thành phố còn được nuôi dưỡng bởi bờ biển dài, đồng ruộng trù phú, liên kết với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như hồ Phú Ninh, địa đạo Kỳ Anh, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Do đó, ý tưởng quy hoạch đô thị Tam Kỳ thành “thủ phủ xanh” ngay từ đầu đã được nhiều người ủng hộ.

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, xây dựng đô thị xanh là xu hướng tất yếu không chỉ của TP.Tam Kỳ bởi những yếu tố thuận lợi của địa phương mà đây cũng là xu hướng chung của thế giới hiện nay.
Quy hoach thanh pho tam ky
Quy hoạch phát triển đô thị của Tam Kỳ
 
Cùng với phát triển đô thị xanh, việc mở rộng đô thị về phía đông sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ bằng việc đẩy nhanh các dự án Bất động sản Tam Kỳ nhằm quy hoạch sử dụng đất hiệu quả là yêu cầu cần thiết và hợp lý, đồng thời phát huy tốt những “lá phổi” từ các hồ, sông, đầm, núi vốn là “đặc sản” của TP.Tam Kỳ. Tam Kỳ sẽ đẩy mạnh nạo vét lòng sông Bàn Thach và Tam Kỳ đồng thời nâng cao cốt nền, xây dựng đê để giải quyết vấn đề ngập lụt tại khu vực này.

Việc phát triển thành đô thị xanh, đô thị thông minh là đúng đắn và cần thiết đối với TP.Tam Kỳ trong tương lai. TP.Tam Kỳ hiện nay sẽ được kết nối với khu đô thị mới phía bên kia sông Bàn Thạch và kéo dài cho đến tận biển Tam Thanh. Đó sẽ là một đô thị “thủ phủ xanh”, đô thị cộng sinh môi trường được bao bọc bởi núi, biển, sông, hồ và đồng ruộng, trở thành địa điểm lý tưởng thu hút nhiều người tìm đến an cư.

Tam Kỳ Quy hoạch tuyến giao thông trọng điểm

Một “điểm nhấn” đáng chú ý khác là xây dựng các trục đường giao thông gắn với hình thành các trục kinh tế - xã hội.
Theo đồ án quy hoạch, bên cạnh các trục giao thông đối ngoại và liên kết vùng còn có 2 tuyến đường rất quan trọng sẽ được đầu tư “chăm sóc” khá kỹ là đường Lê Thánh Tông (theo hướng bắc - nam) và đường Điện Biên Phủ (theo hướng đông - tây).

Ngoài là trục “xương sống” của thành phố, liên kết giữa đô thị hiện hữu và đô thị mới, nơi giao nhau của rất nhiều phương tiện giao thông, đường Điện Biên Phủ còn được coi là trục thương mại, dịch vụ - biểu tượng cho sự phát triển của thành phố. Trong khi đó, đường Lê Thánh Tông được quy hoạch trở thành trục tri thức. Đây là nơi sẽ tập trung trường đại học, các trung tâm đào tạo nhân lực, khu công nghiệp công nghệ cao, công trình hành chính thành phố, văn phòng.

Theo KTS. Hoàng Sừ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, quy hoạch xây dựng trục tri thức là rất sáng tạo, còn trục thương mại cần ưu tiên đầu tư để kết nối đô thị hiện tại với đô thị mới. Đối với xây dựng đô thị cần phải xác định rõ tiêu chí “xanh”, “thông minh”, khu vực nội thị, ngoại thị để thuận lợi trong việc tập trung đầu tư phát triển.
 
quy hoach do thi tam ky 2
Quy hoach các tuyển giao thông thuận điểm của Tam Kỳ

Quy hoach các khu nghỉ dưỡng ven biển khu vực Phía Đông

Khu vực phía đông Tam Kỳ giáp biển cũng sẽ được quy hoạch trở thành khu nghĩ dưỡng của thành phố. Phát huy lợi thế có đường bở biển dài 8km và giáp với sông Trường Giang, nơi đây sẽ quy hoạch bố trí khách sạn nghĩ dưỡng, biệt thự, công trình giải trí, sân gôn,... Đây sẽ là nơi thu hút đầu tư vào du lịch, bất động sản nghĩ dưõng của Tam Kỳ. Không chỉ là khu vực du lịch biển nơi đây còn được quy hoạch làm sân gôn và nghĩ dưỡng chăm sóc sức khỏe trên khu vực đối diện hồ sông Đầm. Nơi đây được bố trí xây dựng các công trình chăm sóc sức khỏe cao cấp, công trình lưu trú hàng đầu. Việc bố trí cây xanh sẽ giúp cho không gian thoáng đản khiến du khách cảm thấy gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn. Cùng với vị trí đặc trưng có sông và biển nơi đây sẽ là điểm thu hút khách du lịch đến với Tam Kỳ.
quy hoach nghi duong ven bien tam ky
Quy hoạch ven biển phía đông thành phố Tam Kỳ
 
Đồ án quy hoạch cũng đưa ra quan điểm, để phát triển TP.Tam Kỳ theo hướng bền vững và hấp dẫn, không chỉ phát triển để mở rộng đô thị mà còn nâng cao sức hấp dẫn, sự nhộn nhịp trong khu trung tâm hiện hữu. Do đó, cần quy hoạch hình thành khu đô thị trung tâm tích hợp các chức năng đa dạng xứng tầm thủ phủ gồm hành chính, tiền tệ, thương mại, y tế, giáo dục.

Mục tiêu của đồ án quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là xây dựng TP.Tam Kỳ phát triển bền vững trên cơ sở đảm nhiệm các chức năng chủ yếu như là trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hóa giáo dục, nghiên cứu khoa học của tỉnh Quảng Nam; hỗ trợ cho các trọng điểm kinh tế và đô thị gồm Khu Kinh tế mở Chu Lai, TP.Hội An.
 

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]