Quảng Ngãi: Trọng tâm xúc tiến đầu tư năm 2020 vào những lĩnh vực nào?

08/02/2020
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Ngãi, năm 2020 tỉnh sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, ưu tiên những lĩnh vực công nghiệp, du lịch, hạ tầng đô thị…

Lựa chọn trọng tâm trong xúc tiến đầu tư (XTĐT)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh này, năm 2020 những lĩnh vực sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, ưu tiên đối với những lĩnh vực công nghiệp, logistics, công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng đô thị, du lịch - dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn; dự án có sự lan tỏa mạnh mẽ đối với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, các dự án an sinh xã hội, công nghệ kỹ thuật cao, công nghiệp ''xanh'', thân thiện với môi trường...

“Đó là phương châm của lãnh đạo tỉnh khi tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm kêu gọi đầu tư vào Quảng Ngãi”, Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Ngãi, Trần Thị Mỹ Ái chia sẻ.

Cảng container tại Dung Quất (Quảng Ngãi) 

Theo đơn vị này, trong năm 2019, Trung tâm XTĐT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động XTĐT hiệu quả và thiết thực, trong đó đã hỗ trợ cho hơn 70 nhà đầu tư, doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương và nhiều cuộc XTĐT tại nước ngoài.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 62 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 1,8 tỷ USD; 108 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 21.223 tỷ đồng, nâng tổng số toàn bộ dự án của tỉnh này lên đến 612 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư trên 257 nghìn tỷ đồng.  

Phấn đấu đạt 1 tỷ USD về xuất khẩu

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, năm 2019, Quảng Ngãi thu ngân sách từ xuất, nhập khẩu hàng hóa lên đến hơn 3.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 15% thu ngân sách toàn tỉnh. Năm 2020, Quảng Ngãi phấn đấu thu ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 20% thu ngân sách toàn tỉnh, góp phần hoàn thành mục tiêu thu ngân sách như kế hoạch đề ra.  

Một trong những lĩnh vực mang lại nguồn thu cao cho tỉnh này chính là cụm cảng Dung Quất gồm các cảng chuyên dụng và cảng thương mại hầu hết vẫn hoạt động bình thường. Đặc biệt, sau tết Nguyên Đán cổ truyền, tại cụm cảng này đã có hàng chục tàu rời cảng, cùng hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, chủ yếu là dăm gỗ và thiết bị công nghiệp... như: Công ty TNHH ShengYang (xuất khẩu sợi bông), Công ty TNHH Millennium Furniture (xuất khẩu bọc ghế đệm và đệm lò xo), Công ty TNHH King Maker III và Công ty TNHH Properwell Việt Nam (xuất khẩu giày)...

Quảng Ngãi là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và nhà máy quy mô lớn

Bên cạnh đó, bằng đường sắt thì Quảng Ngãi cũng có những chuyến hàng khai Xuân sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...

Đặc biệt, theo ghi nhận từ từ UBND tỉnh này, năm 2020 cũng là năm Quảng Ngãi sẽ có hàng loạt dự án lớn đi vào hoạt động, như: Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (khu kinh tế Dung Quất); một số dự án như: Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi, sản xuất thiết bị y tế, tròng mắt kính, Nhà máy Zigui Jisheng - WangSheng Dung Quất, sản xuất vải, với công suất 40 triệu mét khối mỗi năm, Công ty TNHH Freetex Group Việt Nam, sản xuất phụ liệu may mặc, Công ty TNHH Gesin Việt Nam, sản xuất nệm… (khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi).

Trong năm 2020, Quảng Ngãi đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD, tăng 28,2% so với năm 2019. Trong đó, dự kiến sản phẩm của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đạt khoảng 200 triệu USD; sợi bông, giày da, tinh bột mì, dăm gỗ, vải và sản phẩm công nghiệp khác khoảng 800 triệu USD. Tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu trong năm 2020 đều đặt mục tiêu cao hơn năm 2019 từ 15 - 35%.
Theo Báo Đầu Tư

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]