Pháp lý dự án bất động sản bao gồm các hồ sơ gì?

31/07/2018
Hồ sơ pháp của một dự án đất nền, căn hộ nói riêng hay bất động sản nói chung thông thường bao gồm : giấy phép kinh doanh từ chủ đầu tư, sổ hồng quỹ đất, quy hoạch chi tiết 1/500...

Dự án bất động sản tại Đà Nẵng và Miền Trung bùng nổ mạnh trong năm 2017, 2018. Vấn đề pháp lý của dự án luôn được nhiều người quan tâm.  Không phải khách hàng nào cũng nắm về hồ sơ pháp lý một dự án bất động sản. Việc này dẫn đến rủi ro rất lớn dành cho khách hàng.Vậy khi đi mua đất, mua nhà khách hàng cần phải nắm được pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.
 
Hồ sơ pháp của một dự án đất nền, căn hộ nói riêng hay bất động sản nói chung thông thường bao gồm :
 
 –   Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư : Giấy phép này cần chú ý đến lĩnh vực kinh doanh cần có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản thì mới hợp pháp.
 
 –   Sổ Hồng quỹ đất : Sổ này phải đứng tên chủ đầu tư, nếu không đứng tên thì đơn vị bán sẽ chỉ đứng tên là đơn vị phát triển chứ không phải chủ đầ tư dự án.
 
 –   Qui hoạch chi tiết 1/500 : giấy này chỉ rõ các thiết kế dành cho dự án, bao gồm tổng diện tích, mật độ xây dựng, bố trí tiện ích, mặt bằng tầng, sàn từng căn hộ …
 
–   Giấy phép xây dựng :  Giấy phép do sở xây dựng cấp, khoản 3 trang A4 thể hiện tóm tắt các phần chi tiết xây dựng như mổi sàn bao nhiêu m2, được cấp phép dự trên các căn cứ pháp luật như thế nào.
 
–   Biên bản nghiệm thu phần móng :  có được khi đã hoàn thành phần móng, thuật luật bất động sản mới nhất có hiệu lực 15/07/2015 thì yêu cầu phải có biên bản nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán.
 
–   Bão lãnh ngân hàng : Bảo lãnh ngân hàng đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với dự án hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư có rủi ro hoặc không xây dựng được thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả tiền lại cho cư cân thay cho chủ đầu tư.
 
–    Ngoài ra, còn một loạt các giấy phép khác như phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, quy hoạch chi tiết 1/2000, hồ sơ chuyển nhượng dự án…
 
Khách hàng đi mua dự án hình thành trong tương lai cần chú ý các điều kiện hồ sơ pháp lý dự án trên để hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình.
 
Nắm được yêu cầu pháp lý của dự án đồng nghĩa với việc quý khách hàng nắm được các giai đoạn của dự án và bàn giao nhà đất đúng kỳ hạn. 
 
Hy vọng những lưu ý này từ SÀN BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN TRUNG UY TÍN - LinkHouse Miền Trung sẽ giúp quý khách hàng có đủ thông tin để đối chiếu dự án. Nếu cần tư vấn thêm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Hotline: 0901 13 63 83

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]