Phân khúc nào đang hút vốn đầu tư nước ngoài?

20/10/2018
Thị trường bất động sản Việt Nam đang tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào bất động sản đã đạt hơn 5,5 tỷ USD, chiếm hơn 1/4 tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Việt Nam và đứng thứ 2, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo.
 

Căn hộ, nhà ở được ưa chuộng
 
    Nhận định về việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ tỷ suất lợi nhuận cao. Đối với các nhà đầu tư, thị trường hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng tại Việt Nam là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. 
 
    Trong đó, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản và Trung Quốc đang là những nhà đầu tư dẫn đầu về hoạt động ở khắp các phân khúc tại thị trường. Tùy theo từng góc nhìn chiến lược, mỗi nhà đầu tư lại chọn một phương thức tiếp cận hoặc lĩnh vực đầu tư khác nhau trong ngành địa ốc.
 
    Trong khi Singapore với các tên tuổi như Capitaland hay Keppel Land tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ, nhà ở thì các nhà đầu tư Hàn Quốc lại ưa chuộng mảng bán lẻ với hàng loạt các dự án siêu thị đồng giá, trung tâm thương mại tập trung tại TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. 
 
    Đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, thị trường Việt Nam được chú ý bởi sức hấp dẫn từ dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và đẩy mạnh xu hướng đầu tư văn phòng và gần đây là sự tham gia vào lĩnh vực bất động sản nhà ở. 
 
Lo ngại sự phụ thuộc vào nguồn vốn FDI?

    Thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh tín dụng dành cho ngành này đang tiếp tục bị thắt chặt trong năm 2018 đang khiến nhiều luồng ý kiến trên thị trường lo ngại về khả năng phụ thuộc quá lớn vào vốn nước ngoài. Cùng với đó là nguy cơ rủi ro khi các doanh nghiệp này rút vốn sẽ gây khó khăn cho thị trường.
 
    Về vấn đề này, ông Khương cho rằng, ngoài vốn FDI, nguồn vốn trên thị trường bất động sản đang phụ thuộc chính vào các nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay ngân hàng và nguồn tiền thu của người mua nhà, IPO. 
 
    Như vậy khi xem xét tổng vốn trên thị trường thì vốn từ FDI thực sự là một con số rất nhỏ. Lượng tiền trên thị trường bất động sản vẫn chủ yếu dựa vào nội lực trong nước.

    Mặt khác, các doanh nghiệp FDI khi đăng ký phát triển một dự án, giả sử dự án đó trị giá 200 triệu USD tại Việt Nam, không có nghĩa họ mang tất cả số tiền này từ nước họ sang để triển khai mà họ sẽ được vay một phần từ các ngân hàng trong nước và tiền bán nhà thu được từ khách hàng để quay vòng vốn triển khai xây dựng. Lượng vốn ban đầu các nhà đầu tư nước ngoài mang sang Việt Nam chỉ chiếm từ 50 - 70% trong tổng vốn của dự án. 
 
    Trừ trường hợp đối với một số bất động sản thương mại, khách sạn cao ốc, văn phòng cho thuê, các nhà đầu tư nước ngoài phải mang nhiều tiền hơn từ nước họ sang. Tuy nhiên, bất động sản thương mại chỉ đóng góp một phần rất nhỏ so với bất động sản nhà ở trên thị trường, vị chuyên gia này nhận định.
 
    Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, thực tế trong nhiều năm vừa qua, vốn FDI và lượng tiền kiều hối có đóng góp rất quan trọng trong nền kinh tế nhưng chưa bao giờ giữ vai trò điều tiết và định hướng nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như bất động sản nói riêng. Do đó, nếu nói thị trường bất động sản Việt Nam lệ thuộc vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài là không thoả đáng.
 
    Trong trường hợp nếu vốn FDI rút ra khỏi thị trường, khó khăn cho thị trường bất động sản là có nhưng bế tắc chắc chắn là không. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản vẫn còn rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, khả năng này càng khó xảy ra, TS. Sử Ngọc Khương nhận định.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]