Những nguyên tắc vàng cần nắm để đảm bảo “chắc thắng” khi đầu tư đất nền

10/07/2020
Với 13 năm kinh nghiệm đầu tư và giảng dạy, chuyên gia bất động sản (BĐS) Phan Công Chánh đã đúc kết ra 7 nguyên tắc “vàng” khi đầu tư đất nền để đảm bảo sự an toàn và khả năng sinh lời cao.

1. Chọn được BĐS đất nền có vị trí kết nối

Đây là điều kiện quan trọng hàng đầu khi nhà đầu tư chọn BĐS đất nền. Vị trí kết nối về giao thông càng thuận tiện thì tiềm năng tăng giá trong tương lai của BĐS càng cao.

Rất nhiều nhà đầu tư BĐS cá nhân đang mắc một sai lầm là chọn lựa các BĐS hay một khu đất nền tại vị trí mà không có giao thông kết nối thuận tiện, như vậy dẫn đến tiềm năng tăng giá là không có, khả năng chôn vốn trong thời gian lâu.

2. Mua BĐS đất nền có mật độ dân cư tương đối

Một nhà đầu tư mua lô đất tại vị trí được công ty phát triển giới thiệu là dự án rất đẹp trong tương lai  3-5 năm nữa. Nhưng thực sự đó chỉ là một khu đất trong một rừng cao su vừa được đốn hạ, làm hạ tầng ở mức độ rất sơ sài.

Tỉ suất sinh lời của đất nền tỷ lệ thuận với sự phát triển của mật độ dân cư

Như vậy, với nguyên tắc số 2 mua đất ở nơi có mật độ dân cư tương đối giúp cho nhà đầu tư giải quyết được một vấn đề quan trọng. Khi mà mật độ dân cư càng tăng lên ở khu vực đó thì lúc đó cũng tương ứng với việc là đất nền của chúng ta có giá tăng theo thời gian.

3. Mua đất nền có pháp lý hoàn chỉnh

Pháp lý ở đây là đất nền là sổ hồng. Nhờ có sổ hồng giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro lớn, bởi vì phần lớn những nhà đầu tư BĐS cá nhân thì hay chọn giữa chuyện đánh đổi giữa giá cả và pháp lý.

Khi nhà đầu tư mua BĐS mà giá rất rẻ hoặc góp tiền theo tiến độ, theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc… mà không phải hợp đồng mua bán thì nên xác thực về độ uy tín của đơn vị phát triển dự án cũng như đơn vị phân phối dự án, để đảm bảo sẽ được bàn giao sổ hồng theo đúng tiến độ cam kết đề ra.

Pháp lý minh bạch, sổ đỏ sở hữu lâu dài luôn là "chìa khóa vàng" chinh phục nhà đầu tư

4. Nhà đầu tư nên biết định giá đất nền

Những nhà đầu tư BĐS cá nhân thường không có nhiều thời gian để đi khảo sát giá cả xung quanh khu vực họ muốn mua. Điều đó dễ dẫn đến một sai lầm là khi mua BĐS đó giá cao hơn giá trị thực. Theo đó dẫn tới rủi ro, nếu tương lai gần mà nhà đầu tư muốn bán thì không bán được vì đã mua với giá rất cao.

Một trong những nguyên tắc, phương pháp để dùng định giá đó phương pháp so sánh. Nhà đầu tư cần phải tìm những dữ kiện, đi khảo sát kỹ lưỡng xung quanh đất nền, khu vực định mua để nắm bắt được giá cả cơ bản của những lô đất lân cận, để có được giá chính xác khi ra quyết định mua.

Chúng ta kiếm lời khi mua, không kiếm lời khi bán. Nguyên tắc này được hiểu, trong một điều kiện thị trường bình thường, một lô đất nhà đầu tư bán 2 tỷ đồng, một anh A mua với giá 1,5 tỷ, anh B mua giá 1,7 tỷ thì sẽ có mức độ lợi nhuận khác nhau. Ở trường hợp này anh A có mức lợi nhuận tốt hơn so với anh B bởi vì anh A mua với một mức giá tốt hơn anh B.

5. Chọn BĐS có tính thanh khoản tốt

Đây chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của BĐS. Trong trường hợp nhà đầu tư mua BĐS đó và có nhu cầu chuyển đổi thành tiền mặt là phải ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn phải tìm được người để bán.

Điều này quan trọng khi thị trường có sự biến động và một nhà đầu tư muốn thoái vốn thì tính thanh khoản là nguyên tắc giúp họ có thể giữ được thu hồi tiền để có thể đầu tư những nơi khác.

6. Cân đối bài toán tài chính khi đầu tư

Nếu đầu tư BĐS là đất nền ở các khu vực xa thì khoản tiền đó nên là khoản tiền nhàn rỗi, trong khoảng thời gian ít nhất từ 6 tháng đến 1 hoặc 2 năm. Nhà đầu tư đừng nên hoạch định một kế hoạch quá ngắn nếu đầu tư đất nền xa. Bởi vì trong cơn sốt đất vừa qua ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng và nhiều nơi khác những nhà đầu tư hoạch định kế hoạch tài chính trong khoảng thời gian quá ngắn dễ dẫn đến vấn đề khi mà thị trường thay đổi trạng thái.

Epic Town - một trong những dự án đất nền đang thu hút giới đầu tư

Điều kiện tài chính của nhà đầu tư cũng có một điều rất cần lưu ý, chỉ nên vay không quá 50% tổng giá trị lô đất định đầu tư. Bởi vì trong trường hợp thị trường lập tức thay đổi trạng thái, nhà đầu tư không thể thoát hàng được, vẫn có thể có kế hoạch dự phòng. Đó là vẫn có các giải pháp khác xoay sở để trả lãi cho ngân hàng hoặc là nhà đầu tư không bị động bởi vì còn cần tài chính cho các kế hoạch khác trong cuộc sống.

7. Đầu tư theo đội nhóm

Thị trường BĐS hiện nay đã có những thay đổi rất lớn so với cách đây 5 năm, 10 năm. Câu chuyện là một nhà đầu tư cá nhân đơn độc đi vào trong thị trường, không có sự hỗ trợ, không có sự liên kết, không có sự giúp đỡ của những người khác ở trong đội nhóm là một điều hết sức nguy hiểm.

Một đội nhóm đầu tư ở đây thì nên có một luật sư, một chuyên gia về thị trường để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhà đầu tư trong quá trình gặp khó khăn hay khúc mắc những vấn đề trong quá trình đầu tư.
(Theo Bizlive)

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]