Những điều cần biết về đơn vị phát triển dự án bất động sản

23/11/2020
Hiểu về vai trò và quyền hạn của đơn vị phát triển dự án để nhà đầu tư không bị gặp rắc rối trong đầu tư và mua đất dự án. Đa phần hiện nay các dự án bất động sản đều có một đơn vị phát triển dự án song song với đơn vị chủ đầu tư, và chủ đầu tư không trực tiếp tham gia dự án mà thông qua các nhà phát triển dự án. Vậy đơn vị phát triển dự án là gì? Việc mua bất động sản từ những nhà phát phát triển cần chú ý những gì?
 
don vi phat trien du an chu lai riverside
Đơn vị phát triển dự án và các đơn vị F1 của dự án Chu Lai Riverside

Nhà phát triển dự án là gì?

Rất nhiều dự án có vị trí đặc địa, pháp lý dần hoàn thiện nhưng vì chủ đầu tư không đủ tiềm lực để triển khai tiếp, hoặc thiếu kinh nghiệm trong việc marketing và phân phối sản phẩm đến khách hàng, nên họ cần đến một đơn vị phát triển dự án để triển khai tiếp dự án.

Việc chuyển nhượng dự án thường thủ tục phức tạp và tốn nhiều thời gian công sức nên chủ đầu tư lựa chọn thực hiện một hợp đồng hợp tác phát triển dự án. Trong đó, nhà phát triển dự án (Project developer) là những doanh nghiệp ký hợp đồng hợp tác với những chủ đầu tư không đủ tiềm lực này để cùng nhau lập kế hoạch phát triển dự án.

Ưu điểm hợp tác với đơn vị phát triển dự án

Với những chủ đầu tư không có kinh nghiệm phát triển dự án đầu tư thì việc giao cho một đơn vị phát triển dự án để họ triển khai, bán hàng giúp là việc phù hợp và có tầm nhìn xa bởi họ là những doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm phát triển dự án và có các đơn vị thi công, quản lý, bán hàng.

Nếu chủ đầu tư không quá hiểu rõ về thị trường bất động sản, năng lực chưa được kiểm chứng qua các dự án trước đây thì phần nào khiến người mua nhà e ngại. Vì vậy, có một đơn vị có kinh nghiệm phát triển dự án đứng ra đảm bảo chắc chắn về chất lượng và tiến độ công trình sẽ là điểm cộng, ảnh hưởng lớn đến các giao dịch mua bán sau này.

Đôi khi không phải lúc nào cũng vì chủ đầu tư không có kinh nghiệm và điểm mạnh trong quản lý, xây dựng và phát triển dự án mới hợp tác với một đơn vị khác mà do họ muốn tạo ra một sản phẩm tốt hơn thích hợp với thị trường, đặc biệt dựa vào thương hiệu của những doanh nghiệp lớn có thể đảm bảo tính thanh khoản của bất động sản sau này.

Nghề phát triển dự án được nhìn nhận đã giúp nhiều dự án ngủ im trong nhiều năm được hồi sinh, giúp phát triển thị trường bất động sản. Và ngày càng có nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất hợp tác với các nhà đầu tư phát triển dự án chuyên nghiệp hơn hiện nay.

Quyền và trách nhiệm của nhà phát triển dự án

Có các dự án mà doanh nghiệp giới thiệu là chủ đầu tư nhưng họ không thực hiện trực tiếp công trình. Tất cả những hoạt động như quản lý tài chính, giám sát xây dựng, bán hàng đều do một đơn vị khác là đơn vị phát triển dự án..

Nhà phát triển dự án thực hiện quyền phát triển dự án như đại diện cho chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, giám sát, thi công quá trình xây dựng, truyền thông, bán hàng.

Nhà phát triển dự án có vai trò, trách nhiệm như chủ đầu tư dự án theo hợp đồng nhưng lại không phải chủ đầu tư, chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm về các vấn đề xảy ra với khách hàng.

Tất cả hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ ký trực tiếp với chủ đầu tư.
du an chu lai riverside duoc nhieu nha dau tu quan tam nam 2020
Dự án đất nền Chu Lai Riverside phía Đông Nam Quảng Nam

Những cẩn trọng khi mua nhà qua đơn vị phát triển dự án

Nhiều người mua bất động sản nhầm lẫn giữa đơn vị phát triển dự án và chủ đầu tư. Nhà phát triển dự án dùng thương hiệu của mình để thuyết phục khách hàng ký hợp đồng giao dịch mua bán bất động sản, còn việc ký hợp đồng sẽ diễn ra giữa người mua và chủ đầu tư theo đúng pháp luật, tránh những vấn đề không đáng có về sau.

Khi mua bất động sản ở các dự án nào bất kể là có đơn vị phát triển dự án hay không thì người mua cũng cần cẩn thận tìm hiểu kỹ nội dung trong hợp đồng mua bán, kiểm tra lại tư cách pháp nhân, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư có trong hợp đồng, không nhầm giữa vai trò của chủ đầu tư và nhà phát triển dự án. Trong đó, chủ đầu tư cần đảm bảo đủ điều kiện về vốn pháp định cũng như vốn ký quỹ dự án, có chức năng kinh doanh nhà đất.

Ví dụ, trong hợp đồng có nội dung nếu chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao nhà thì sẽ chịu phạt lãi, tuy nhiên, có những dự án chậm một năm nhưng nhà phát triển vẫn đề nghị khách hàng thanh toán đủ tiền mới bàn giao nhà, còn tiền lãi phạt chậm bàn giao thì yêu cầu người mua đến trao đổi với chủ đầu tư. Thế nhưng vấn đề giải quyết tiền phạt với chủ đầu tư cũng gặp rắc rối khi nhiều chủ đầu tư chỉ còn là cái tên, không có thực quyền trong dự án, vì vậy khó để đòi hỏi quyền lợi cho người mua. 

Có những doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng hợp tác chỉ để có lợi cho doanh nghiệp của mình, dễ từ bỏ vai trò trong dự án và khi có vấn đề đổ lỗi cho các bên. Chính vì những điều này, đơn vị phát triển dự án cần đứng ra bảo lãnh cho chủ đầu tư để người mua phần nào yên tâm hơn.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]