“Những cánh cò không mỏi”: Khi nghề nghiệp được sắp xếp lại theo quy luật của Covid

17/11/2020
Bất động sản luôn là một ngành nghề hấp dẫn trong thời điểm “sốt đất”, có nhiều môi giới đổi đời chỉ sau một vài tháng “hành nghề”. Chính vì những khoản hoa hồng hấp dẫn và ma lực đồng tiền đã thu hút một bộ phận lao động không nhỏ lao vào những cơn sốt. Và hệ quả là khi Covid xuất hiện, nó đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành nghề BĐS. Liệu rằng đây có phải là cơn thanh lọc mới, và chỉ có những môi giới có thực lực mới có thể trụ lại và phát triển hơn???

Covid – 19 và những cánh cò vượt giông bão

Sau khi thị trường trải qua thời điểm “vỡ bong bóng” và suy thoái kinh tế (2008 – 2013), nền kinh tế thế giới và Việt Nam được phục hồi và BĐS chưa bao giờ đạt đỉnh cao như vậy (2016 – 2019). Thời kì này rất nhiều môi giới bất động sản kiếm được rất nhiều tiền, với mức hoa hồng hết sức hấp dẫn, nó đã thu hút nhiều đối tượng lao động từ nhiều thành phần khác nhau. Có nhiều thời điểm, ngay cả lực lượng lao động như anh xe ôm, cô bán bánh mì, sinh viên chưa ra trường… cũng cầm trên tay những tờ rơi, những sơ đồ phân lô và tư vấn khách hàng như những môi giới đích thực. Và lợi nhuận khủng khi đầu tư vào những lô đất nền giai đoạn 1, giai đoạn 2,3, vài lô đất mua với giá 400 triệu/ 100m2 và được bán lại 1,6 tỷ chỉ sau 1 năm đã làm “mờ mắt “khách hàng, cả thị trường xoay vần quanh nguồn tiền của Bất động sản….
Niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi cả thị trường BĐS đang say sưa với những dự án ngàn tỷ, những dải đất biển ven khu vực miền Trung tăng giá đột biến gấp 5, gấp 10 thì Covid – 19 xuất hiện.
 
phong cong chung mua sot dat
Hình ảnh: Phòng công chứng thời điểm sốt đất

Cả thị trường chao đảo, đều không thể lường trước tình huống găm hàng chưa kịp bán thì lại khó thanh khoản, dự án bung ra không khách nào quan tâm, ngân hàng siết nợ, nền kinh tế đi xuống chỉ sau 2 đợt cách ly toàn xã hội và các chuyến bay nội địa, quốc tế bị hạn chế. Hàng ngàn mội giới BĐS bị ảnh hưởng đầu tiên, chuyển sang nghề khác có lẽ chưa bao giờ nhiều như bây giờ. Theo vietnamnet.vn, tỷ lệ môi giới nghỉ việc sau 6 tháng là khoảng 80%, chỉ còn khoảng 5% môi giới còn trụ lại được với nghề.

Thêm một yếu tố khiến nhiều “cánh cò” không còn bay trên các dải đất trải đầy hoa hồng là vì nhiều sàn BĐS đang lâm vào cảnh phá sản, hoặc cắt toàn bộ lương cứng. Cuộc sống mưu sinh hết sức vất vả, không cầm cự mãi được, nhiều người đành chuyển qua chạy Grab, bán trà đá, kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập.

Niềm tin mãnh liệt, chờ ngày “đất ấm”

Theo Colliers International – tập đoàn hàng đầu thế giới về quản lý và đầu tư BĐS, nền kinh tế Việt Nam sau khi dịch Covid 19 được kiểm soát đã có nhiều chuyển biến hết sức tích cực. Đơn cử chỉ số GDP sau 3 quý/2020 ước tính tăng 2,62% so với các quý còn lại. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn đã có kế hoạch dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam như Microsoft, Foxconn… dẫn đến nguồn cung Bđs công nghiệp ở các khu vực Bắc và Nam như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc … tăng mạnh.

Nguyễn Duy Hoà – Phó Giám đốc kinh doanh Linkhouse Miền Trung chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi về nhận định thị trường BĐS nói chung, thì trong thời điểm này mọi thứ đều khó khăn về tình hình dịch bệnh cũng như kinh tế đi xuống. Điều này khiến các dự án trong cả nước hầu như chậm lại, sự tăng trưởng ở thị trường bất động sản hầu như không mạnh so với năm 2019, không có nhiều cú hích đột phá về 1 sản phẩm ưu việt trên thị trường. Tuy nhiên, ở các thị trường già như miền Nam và miền Bắc vẫn có một chút “đóm trong đầu tư” với các dự án nổi bật về đất nền và BĐS công nghiệp.

Riêng khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, tính đến thời điểm này chỉ mới có 2-3 dự án ra mắt và đủ điều kiện mở bán (Rosa Riverside, Epic Town Điện Thắng, Mallorca City), còn các dự án khác vẫn đang trong quá trình giao dịch, nhưng chưa thực sự khả quan. Điểm rơi thị trường đang ở mức TB thấp, và cần các dự án đột phá như Chu Lai Riverside, Epic Town Điện Thắng.

Trong tương lai gần, khoảng từ cuối quý II/2021, khi tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, kinh tế được đẩy mạnh thì BĐS sẽ được hưởng làn sóng đầu tư hết sức mạnh mẽ sau khi các NĐT rút nguồn vốn lớn đang ở Ngân hàng để đầu tư các dòng sản phẩm có khả năng sinh lời cao”.
 
ra quan chu lai riverside
Hình ảnh: Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Đây là thời điểm “lửa thử vàng”, cuộc chiến BĐS không bao giờ dành cho tay mơ. Chính vì vậy, các môi giới đích thực phải tận dụng thời cơ, rèn luyện kiến thức và kĩ năng, để bản thân trui rèn trước khó khăn. Khi thị trường đi hết một vòng giai đoạn của nó và đến thời kì phục hồi, chính những kinh nghiệm đã trải qua sẽ gíup chúng ta đứng vững trước cơn bão mới.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]