Nhà phố: Liệu có an toàn hơn căn hộ?

11/09/2018
Sau sự cố cháy chung cư Carina, một bộ phận khách hàng xuất hiện tâm lý e ngại mua căn hộ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lẫn chuyên gia đều cho rằng thị trường căn hộ thời gian tới vẫn sẽ có chuyển biến tích cực, tác động tốt và người tiêu dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi.

E ngại nhưng vẫn chọn mua căn hộ 

"Thức tỉnh" và "thay đổi" là câu chuyện được nhắc đến nhiều trong những ngày qua đối với thị trường căn hộ sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza tại TP.HCM.

Trên thực tế, thị trường căn hộ đã ít nhiều chịu ảnh hưởng của sự kiện này nhưng biên độ không lớn và theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, đây chỉ là "cú sốc" ngắn hạn bởi nhu cầu căn hộ là khá lớn và không có lựa chọn thay thế nên thanh khoản của các dự án sẽ chịu ảnh hưởng chỉ trong một vài tháng.
 
 

Những khách hàng có nhu cầu mua căn hộ để ở tuy có dao động nhưng với mức tài chính từ 1,5-2 tỷ đồng, họ vẫn quyết định chọn mua căn hộ thay vì mua đất nền bởi với mức tài chính như vậy, rất khó để mua được đất nền nằm ở vị trí trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, nếu mua đất, họ sẽ tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ để xây nhà. Trong khi đó, lựa chọn mua căn hộ, khách hàng có thể có nhiều lựa chọn với các dự án hấp dẫn từ những chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý đã tác động khiến họ có những yêu cầu khắt khe hơn với dự án, nhất là về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Từ trước đến nay, sản phẩm căn hộ chủ yếu được quan tâm qua góc độ thương mại mà ít đề cập đến yếu tố an toàn. Cả người bán lẫn người mua đều chỉ chú ý đến vị trí, tiện ích, view đẹp và khả năng lợi nhuận. Sự cố này, sẽ góp phần thay đổi tâm lý đó, hướng thị trường vào thực chất hơn.

Nhà phố có thực sự an toàn hơn căn hộ?

Tâm lý e ngại là vấn đề không thể tránh khỏi sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, tuy nhiên đây cũng là tiếng chuông cảnh báo về ý thức của mỗi người dân, không chỉ cư dân tại các khu căn hộ mà tất cả mọi người về công tác phòng cháy chữa cháy.

Với quỹ đất ngày một hạn hẹp, tại các đô thị thì việc lựa chọn ở các khu căn hộ là một lựa chọn hợp lý, tất yếu. Xét một cách công bằng, nguy cơ cháy nổ đối với nhà phố cao hơn rất nhiều so với các khu căn hộ và tỷ lệ thương vong cũng sẽ cao hơn vì thiết kế nhà phố thường là dạng nhà ống, hầu như không có lối thoát hiểm. Các dự án khu căn hộ đạt chuẩn sẽ được kiểm duyệt, trang bị các thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy đầy đủ, được tập dượt công tác phòng cháy chữa cháy hàng năm. Đối với các căn hộ cao cấp thì trên thực tế, các tai nạn cháy nổ ở nhà phố hậu quả lớn hơn nhiều so với các khu căn hộ.
 
 

Bên cạnh đó, phải kể đến vấn đề an ninh, vệ sinh cũng như các tiện ích khác thì các khu căn hộ đều có ưu thế hơn hẳn so với nhà phố. Ở trong khu căn hộ, các gia đình được quây quần bên nhau trên một mặt phẳng, tạo nên sự gần gũi, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, đối với các khu căn hộ, nếu cách âm kém thì không tránh khỏi ồn ào không mong muốn.

Bài toán cho các chủ đầu tư
 
Để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các chủ đầu tư đang có dự án khu căn hộ cần phải có cam kết mạnh mẽ như trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, hiện đại cho dự án. Bên cạnh cam kết này, doanh nghiệp có thể mở hẳn nhiều chương trình đối thoại về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về cách ứng phó tai nạn trong căn hộ tương lai, từ đó giúp họ yên tâm hơn khi quyết định mua căn hộ.
 
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, từ vụ hỏa hoạn vừa qua cho thấy không chỉ các chủ đầu tư mà chính quyền các địa phương cũng phải có giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc thanh kiểm tra, nghiệm thu các khu căn hộ trước khi đi vào hoạt động, đã đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hay chưa, và phải có biện pháp xử lý nghiêm các chủ đầu tư lơ là, trốn tránh. Đây cũng là biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho những người mua căn hộ.
 
Thực tế, thời gian qua, không chỉ tại các khu căn hộ, khu dân cư mà ở bất cứ khu vực nào nếu người dân thiếu ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy đều có thể trở thành nạn nhân của hỏa hoạn. Bởi vậy, vụ cháy tại chung cư Carina Plaza là lời cảnh báo không thừa cho cả cư dân ở các khu căn hộ lẫn nhà phố.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]