Nhà đầu tư đón đầu cơ hội sinh lời tại thị trường BĐS Quảng Nam

14/10/2020
Thị trường BĐS các tỉnh khu vực miền Trung đang dần hồi phục sau đợt tái bùng phát dịch Covid-19 vừa qua. Ngay cả 2 thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đang có những tín hiệu khởi sắc tích cực. 

Cơ hội cho nhà đầu tư BĐS

Không phải ngẫu nhiên thị trường BĐS thường tăng trưởng theo chu kỳ lên xuống. Cũng không phải bỗng dưng thị trường BĐS có nơi này đóng băng, nơi kia lại nóng sốt. Phần lớn đều ảnh hưởng từ những chính sách Nhà nước ban hành để điều tiết thị trường. Chẳng hạn năm 2010, trước thời điểm BĐS đóng băng (giai đoạn 2011 - 2013), Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng siết dư nợ cho vay, đồng thời tăng lãi cho vay trên 20% khi nợ xấu trong lĩnh vực này quá lớn.

Không vay vốn được nên không thể đầu tư hay mua sử dụng BĐS, dòng tiền đổ vào BĐS yếu khiến thị trường đi xuống. Đến khi lãi suất cho vay của ngân hàng thấp, thị trường BĐS mới được hồi phục. Nói cách khác, chu kỳ BĐS phụ thuộc rất lớn đến sự điều tiết của Nhà nước. Do vậy, muốn đầu tư BĐS hiệu quả phải nắm bắt chính sách, chủ trương của Nhà nước.

Những ngày qua, nhiều ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm, đặc biệt điều chỉnh mạnh nhất với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đây là lần đầu tiên những ngân hàng lớn như Vietcombank, ViettinBank, BIDV hạ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn một năm xuống dưới 6%.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm khiến nhiều nhà đầu tư có tiền nhà rỗi trung và dài hạn khó mặn mà

Bên cạnh đợt điều chỉnh mới của một số nhà băng lớn này, từ đầu tháng 10, gần 20 ngân hàng trên toàn hệ thống cũng đã giảm lãi đối với hầu hết kỳ hạn, có nơi giảm tới 0,5 điểm phần trăm. Từ cuối tháng 9, công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự đoán xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm vẫn còn tiếp tục trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, ngân hàng khó tìm đầu ra cho vay và nhu cầu tín dụng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Theo đó, lãi suất huy động bình quân có thể giảm 0,8-1 điểm phần trăm trong cả năm nay.

Việc điều chỉnh giảm lãi suất khiến những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trung và dài hạn khó mặn mà bởi tính sinh lời thấp. Trong bối cảnh này, BĐS vẫn tiếp tục được ghi nhận là kênh trú tiền an toàn. 

Sức hút của thị trường BĐS Quảng Nam

Thời gian qua, Quảng Nam đã có nhiều động thái quyết liệt xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá BĐS... Thực tế này đã giúp các nhà đầu tư cảm thấy an tâm vào môi trường đầu tư của địa phương.

Mới đây, HĐND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư các dự án phát triển đô thị, tập trung chủ yếu ở Điện Bàn. Những chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp đã tập trung mọi nguồn lực, giải tỏa mặt bằng, xây dựng hạ tầng hoàn thiện để cung cấp những sản phẩm BĐS chất lượng, giá vừa phải, đảm bảo pháp lý, mang lại giá trị cho khách hàng.

Khu vực Điện Bàn (Quảng Nam) đang được đầu tư phát triển nhiều dự án lớn, trong đó nổi bật là dự án Epic Town Điện Thắng

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường BĐS khu vực Quảng Nam thời gian qua giảm về cả lượng giao dịch và giá bán. Nhiều chuyên gia địa ốc nhận định rằng, đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư đón đầu thị trường hậu khủng hoảng, bởi mức giá trong thời điểm này dường như đã “bắt đáy” và khó giảm sâu thêm.

Ghi nhận tại Quảng Nam trong thời gian gần đây, thị trường đất nền là sản phẩm chủ đạo đang được các nhà đầu tư lựa chọn. Đặc biệt, với các dự án đất nền có sổ đỏ hoặc đất nền riêng lẻ có giấy tờ pháp lý rõ ràng càng có nhiều sức hút bởi nguồn cung hạn chế.

Mua đất nền trong thời điểm này nhà đầu tư có thể tránh được nguy cơ giá ảo. Đồng thời khi thị trường hồi phục, tốc độ tăng giá cũng như biên độ mà các dự án mang lại sẽ khá hấp dẫn.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]