Nam Đà Nẵng: Tương lai của thị trường bất động sản

01/12/2017
Bất động sản Nam Đà Nẵng được các nhà đầu tư lĩnh vực này gọi với cái tên “Điểm nóng của điểm nóng”. Sau giai đoạn giai đoạn giá đất nền tăng “phi mã”, BĐS Nam Đà Nẵng đang ở đâu trong thị trường BĐS của thành phố đáng sống?
 
Nam Đà Nẵng - Nơi khởi nguồn của tăng trưởng nóng
 
Nhắc đến sự sôi động của thị trường BĐS Đà Nẵng sau giai đoạn “vỡ bong bóng” BĐS 2012, có 2 dấu mốc mà các nhà đầu tư BĐS sẽ điểm mặt đó là thời điểm “châm lửa làm nóng” thị trường giữa năm 2016 và thời điểm “cực nóng” của thị trường – giá đất tăng “phi mã”, những tháng đầu năm 2018.
 
Hai siêu dự án này đã tạo động lực và “châm lửa” cho thị trường bất động sản Đà Nẵng, chấm dứt chuỗi giao dịch ảm đạm kéo dài 5 năm. Hai dự án này đều nằm ở phía Nam Đà Nẵng.
 
 
Sự thay đổi chóng mặt xung quanh khu vực Cocobay
 
Đặc biệt, sau khi chính quyền thành phố Đà Nẵng “bật đèn xanh” cho việc phát triển du lịch đã thổi “luồng sinh khí” cho bất động sản đất nền Nam Đà Nẵng nói riêng, bất động sản Đà Nẵng nói chung. Hàng loạt các dự án khu đô thị Nam Đà Nẵng đã được đầu tư, xây dựng và mở bán. Chỉ trong vòng 2 năm, 15 dự án đất nền bình dân, trung và cao cấp đã ra đời.
 
Đỉnh điểm của sự sôi động giao dịch BĐS là vào thời điểm những tháng đầu năm 2018. Vào thời điểm này, mỗi buổi mở bán dự án thu hút hàng nghìn lượt khách hàng thực ở và nhà đầu tư tham gia. Tỷ lệ hấp thụ tại các dự án này đều đạt mức hơn 70%. Có thời điểm “cầu” vượt “cung”. Mức giá của các bất động sản cũng theo đó mà tăng vọt.
 
Đơn cử như tại dự án FPT city, giá một lô đất nền hiện tại đã ở mức từ 1,6 tỷ đến 2,3 tỷ tùy vị trí, diện tích, tăng gấp 3 lần so với 2 năm (thời điểm mở bán). Tại dự án Green City, mức giá được chủ đầu tư đưa ra cũng lên đến 15 – 17 triệu/m2, tăng gấp 2,5 – 3 lần so với 2 năm trước đó, tăng 150% - 200% so với thời điểm cuối năm 2017, ở một dự án có vị trí tương tự.
 
Bất động sản nam Đà Nẵng-  Tương lai của thị trường?
 
Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Đà Nẵng – Quảng Nam (cụ thể là Đà Nẵng – Hội An) được xác định là trọng điểm du lịch của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước.
 
Trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng, chính quyền thành phố này đã xác định phát triển dịch vụ du lịch là một trong 3 trụ cột kinh tế của Đà Nẵng bên cạnh công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, lấy khu vực Đông Nam thành phố trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch kết nối với du lịch tỉnh Quảng Nam (cụ thể là Hội An).
 
Để hiện thực hóa điều này, chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã có những nỗ lực chung và riêng để thúc đẩy phát triển du lịch. Chính quyền 2 địa phương đang tăng tốc để hoàn thành việc nạo vét và khơi thông sông Cổ Cò, khôi phục và phát triển du lịch đường thủy.
 

Dự án nạo vét sông Cổ Cò hứa hẹn tiềm năng thị trường nam Đà Nẵng
 
Tại buổi họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội Đà Nẵng 9 tháng đầu năm, UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố này đang có kế hoạch xây dựng các tour tuyến du lịch đường thủy trên sông Cổ Cò trước hết là du lịch kết nối các điểm đến của Đà Nẵng, và hơn nữa là kết nối du lịch Đà Nẵng – Hội An bằng đường thủy.
 
Ngoài có các chính sách “mở” của chính quyền, các nhà đầu tư BĐS còn cho rằng giao thông kết nối, hạ tầng đồng bộ là điểm nổi bật của các dự án bất động sản phía Nam Đà Nẵng. Tuy nhiên, đối với dự án bất động sản đất nền, điểm được nhắc đến nhiều hơn đó là tính pháp lý của dự án.
 
Anh Nguyễn Xuân H (34 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, pháp lý là một vấn đề rất được quan tâm đối với một nhà đầu tư thứ cấp về bất động sản đất nền. “Giá đất nền lên hay xuống là phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường từ nhà đầu tư, người mua ở nhiều hay ít. Tuy nhiên, dù đầu tư hay mua ở, thì tính pháp lý vẫn là ưu tiên hàng đầu. Mình đã có một vài thương vụ giao dịch BĐS tương đối thành công tại Đà Nẵng, và các giao dịch này đều là BĐS phía Nam Đà Nẵng. Các dự án này từ hạ tầng, giao thông, tiện ích đều có, và pháp lý rõ ràng.”
 

Lợi thế du lịch biển là cú hích mạnh mẽ đến thị trường bất động sản
 
Sau cơn sốt đầu năm 2018, thị trường tại nam Đà Nẵng phục hồi ổn định và được đánh giá đầy tiềm năng. Các dự án đất nền, nhà phố, biệt thự tiếp tục được hình thành, trong đó có cả những dự án với công nghệ 4.0 vô cùng hấp dẫn đối với nhà đầu tư. 
 
Một nhà môi giới lâu năm tại Đà Nẵng cho biết, trong giai đoạn khan hiếm của đất nền trung tâm, đầu tư vào khu vực nam Đà Nẵng là một lựa chọn thông minh. Với những dự án tầm cỡ hiện hữu tại đây, có thể nhìn thấy tương lai hứa hẹn của thị trường nam Đà Nẵng.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]