Năm 2021, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam có nhiều cái mới

02/03/2021
Dù khó khăn bủa vây, tuy nhiên vẫn xuất hiện các điểm sáng trên thị trường là sự tăng trưởng của BĐS vùng ven và vùng giáp ranh TP. Đà Nẵng, cũng như sự tham gia của nhiều nhà phát triển BĐS công nghiệp. Năm 2021 với sự cố gắng của toàn thành phố, thị trường bất động sản Đà Nẵng hứa hẹn sẽ  một màu tương sáng hơn, mở ra nhiều cơ hội đầu tư an toàn cho nhà đầu tư.
 
bat dong san ven bien da nang
Quỹ đất ven biển Đà Nẵng dần thu hẹp

Theo ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản., Covid-19 là tác nhân chính có ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế của đô thị có hơn 83% GDP phụ thuộc vào khối thương mại - dịch vụ này (theo số liệu thống kê năm 2019 của Cục thống kê TP. Đà Nẵng). Chính Covid-19 đã kéo GDP của thành phố tăng trưởng âm gần 10% trong năm 2020. Và xu hướng thị trường bất động sản tại đây cũng phụ thuộc phần lớn vào diễn tiến công tác chống dịch tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

Với hơn 86% diện tích quỹ đất phát triển đô thị đã được sử dụng, trong thời gian tới và tương lai gần, nguồn cung thị trường sơ cấp sẽ bị hạn chế rất nhiều. Chúng ta có thể hy vọng vào “Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” được phê duyệt trong năm 2021 sẽ bổ sung thêm quỹ đất đô thị mới cho thành phố. 

“Giao dịch trong năm 2021 sẽ chủ yếu diễn ra ở thị trường thứ cấp. Thị trường bất động sản vùng ven, vùng giáp ranh TP. Đà Nẵng sẽ khởi sắc hơn nếu như những dự án đầu tư hạ tầng được triển khai theo kế hoạch”, ông Nguyễn Đức Lập dự báo và cho rằng: “Phân khúc đất nền và nhà ở trung tâm TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng ở tính thanh khoản, giá cả có thể sẽ duy trì ổn định và hy vọng nửa sau năm 2021 sẽ được cải thiện rõ hơn”.

Các phân khúc khác, sẽ tiếp tục đà điều chỉnh nhưng mức độ biến động không lớn do đang nằm ở sát vùng đáy và thị trường dự kiến sẽ được hỗ trợ bởi nhiều tin tốt hơn.

“Trong năm mới, chúng ta có thể hy vọng về một thế hệ lãnh đạo mới của TP. Đà Nẵng năng động, tích cực và sáng tạo hơn; từ đó sẽ quan tâm tháo gỡ những vướng mắc và tồn đọng, khắc phục những sai phạm ở lĩnh vực đất đai từ thời kỳ trước... để khơi thông lại dòng vốn trên thị trường và lấy lại lòng tin của nhà đầu tư, trên cơ sở đó hút được dòng vốn cho thị trường này phát triển trở lại”, ông Nguyễn Đức Lập bày tỏ niềm tin tưởng.

Tháo gỡ vướng mắc các dự án còn tồn lại
 
ong nguyen van quang chu tich da nang
 
Theo UBND TP. Đà Nẵng, giai đoạn 2016 - 2020, thành phố thu hút được 163 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn đăng ký hơn 76.000 tỷ đồng) và 530 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới (tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD). Tuy vậy, công tác thu hút đầu tư vẫn còn nhiều bất cập như thiếu quỹ đất, tác động liên kết và lan tỏa của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực trong nước chưa cao… Trong giai đoạn tới, thành phố sẽ tập trung vào 6 nhóm giải pháp gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách; hoàn thiện cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách hành chính; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và quản lý nhà nước về đầu tư. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho hay: Đà Nẵng sẽ đề xuất với Trung ương một số cơ chế chính sách đặc thù trong triển khai Nghị quyết 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng.

“Thành phố sẽ công khai, minh bạch và nhất quán trong các quan điểm, chủ trương và việc thực hiện kêu gọi đầu tư trên cơ sở vận dụng cụ thể hóa các quy định của pháp luật, giảm các thủ tục, thời gian để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án cũ để đưa vào hoạt động và tạo ra các nguồn lực mới cho thành phố. Lãnh đạo thành phố trực tiếp lắng nghe, ghi nhận phản ánh của doanh nghiệp về những cản trở, tiêu cực trong quá trình làm việc với đội ngũ cán bộ công chức, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có”, ông Nguyễn Văn Quảng, nhấn mạnh.

Năm 2021 được nhiều người cùng quan điểm rằng, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cái mới tốt hơn cho nhà đầu tư.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]