Mức giá tầm trung trên dưới 2 tỷ là phân khúc sốt đất nhiều nhất ở Buôn Ma Thuột

05/03/2020
Biến động liên tục của giá đất nền Buôn Ma Thuột 2019 đã làm cho không ít nhà đầu tư ngạc nhiên. Khi nhu cầu về đất ở tại thành phố Buôn Ma Thuột và các vùng ven thành phố vẫn đang còn rất lớn để phục vụ cho nhu cầu ở, kinh doanh… Và các dự án được quy hoạch đồng bộ, mức giá rơi vào tầm trung trên dưới 2 tỷ được quan tâm hơn cả.

Giá đất trung bình tại thành phố Buôn Ma Thuột và vùng ven trước năm 2018

Nếu như các đây 3 năm, nhắc đến nhà đất Buôn Ma Thuột chẳng mấy ai tỏ ra hứng thú vì sự bình lặng và ổn định vốn có ở đây. Nhu cầu về nhà ở khác vì thường người ta làm ở khu đất rộng, có rẩy, vườn riêng. Thế nhưng, từ giữa năm 2018 đến nay, nhiều bước đột phá trong giá cả và sức hút nhà đầu tư đã khiến cho thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột trở thành một hiện tượng đáng chú ý.

Thời điểm năm 2017 trở về trước, giá đất các phường và xã vùng ven thành phố giao động ở mức thấp và rất thấp. Đất thổ cư chỉ được bán với giá khoảng 700.000 đồng đến 2 triệu đồng mỗi m2. Chỉ những khu vực đất mặt tiền, gần chợ và khu dân cư đông thì giá có cao hơn, giao động từ 3 - 7 triệu/m2. Đất rẫy và đất vườn giá chỉ giao động từ vài chục ngàn đến 1,2 triệu đồng là cao nhất. Đất nông nghiệp rất khó bán, hầu như chỉ bán được cho khách có nhu cầu mua để canh tác thực sự.
 
dat nen du an buon ma thuot duoc quan tam cao
Đất trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột tăng giá mạnh trong năm 2018

Mức giá đất trung bình trong năm 2018 và hiện này

Từ năm 2018, với sự ra đời nhiều dự án Bất động sản, quy hoạch đồng bộ thành các khu đất ở với nhiều tiện ích công cộng phù hợp với nhu cầu của dân địa phương, đất bắt đầu tăng giá mạnh. Giá đất tại thành phố Buôn Ma Thuột bắt đầu tăng mạnh lên đến 20 triệu/ m2. Nhanh chóng bắt kịp với tốc độ tăng giá trên toàn Tp. Buôn Ma Thuột, các huyện và xã vùng ven như: Cư Êbur, Hòa Thuận, Ea Tu, Ea Kao, Hòa Phú, Hòa Xuân,... đất cũng liên tục tăng giá. Từ khảo sát giá bán đất thực tế tại địa phương, giá đất thổ cư đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2018, mỗi m2 đất có giá bán giao động từ 5 - 12 triệu. Các khu vực trung tâm bên cạnh đất nền tự do, sự xuất hiện của đất nền và nhà ở dự án cũng khiến cho thị trường mua bán nhà đất trở nên sôi động hơn. Hiện tại, các xã vùng ven chính là khu vực nhiều nhà đầu tư hướng tới.

Thống kê sơ bộ, số lượng giao dịch nhà đất 06 tháng đầu năm 2019 tại các xã: Cư Êbur, Hòa Thắng, Hòa Khánh, Hòa Thuận, Ea Tu, Ea Kao, Hòa Phú, Hòa Xuân tăng hơn 40% so với năm 2018.

Đến thời điểm cuối tháng 06/2019, UBND tỉnh đã thống kê được tỷ lệ tăng giá đất Buôn Ma Thuột 2019 so với cuối năm 2018 đạt xấp xỉ 20%, nhiều điểm nóng nhà đất còn tăng tới 30 - 35%.

Giá đất tiếp tục tăng mạnh vào quý 4 năm 2019, các khu vực bán nhà giá rẻ chính chủ tại phường Tân Thành, Buôn Ma Thuột nói riêng và các phường trung tâm nói chúng sẽ nhanh chóng đạt ngưỡng 30 - 40 triệu/m2. Giá đất nền trong kiệt các đường lớn tại thành phố cũng đã sấp xỉ 25 triệu/ m2. 

Lượng người đổ xô về Buôn Ma Thuột mua tiếp tục tăng lên. Các dự án bán đất nền ở khu vực này càng được dân địa phương quan tâm. Các nhà đầu tư Miền Trung và Miền Nam cũng chú ý nhiều đến thị trường bất động sản khu vực Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên. Đất nền dự án Buôn Ma Thuột, nhất là nhóm dự án có mức giá từ 2 tỷ đến 3 tỷ/ nền được quan tâm nhiều hơn cả.

Nguyên nhân tăng giá và dự báo đất nền với mức giá được quan tâm nhiều trong 2020 - 2021

Với lợi thế về diện tích và vị trí chiến lược về kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Nguyên, Tp. Buôn Ma Thuột bắt đầu trở thành mục tiêu của các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Buôn Ma Thuột ổn định 13,5%. Và đặc biệt, Buôn Ma Thuột sở hữu nguồn cầu dồi dào khi đây là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam với 502.170 người. Trong đó, hơn 80% dân cư (hơn 415.500 người) sống tại khu vực nội thành - mật độ dân số hơn 2000 người trên một km2. (Đây là một mật độ dân cư khá đông tại khu vực thành phố) và xu hướng dãn dân ra khu xum quanh của thành phố là điều tất yếu trong thời gian gần.

Từ năm 2017, 2018 số lượng dự án khu đô thị và khu công nghiệp trên địa bàn tăng nhanh. Sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và liên tục nâng cấp hệ thống giao thông liên tỉnh, giao thông khu vực cũng tác động mạnh đến giá đât. Thêm vào đó, dòng người từ các vùng huyện, vùng ven lên thành phố ở, mua đất xây nhà, làm đẩy giá đất lên.
 
dat nen du an buon ma thuot
Dự án đất nền Buôn Ma Thuột ngay phía Đông Bắc thành phố có giá dự kiến rơi vào khoảng trên dưới 2 tỷ/ nền.

Dự báo trong năm 2020, số lượng nhu cầu về đất ở ở khu vực thành phố Buôn Ma Thuột  và vùng ven đô sẽ còn tăng mạnh. Phân khúc đất dự án vùng ven đô thành phố là điểm được quan tâm nhiều hơn, khi mà đất trung tâm thành phố giá bị đẩy lên cao, quỹ đất cạn dần mà nhu cầu ở thực tại thành phố Buôn Ma Thuột còn rất cao. Những dự án đất nền gần trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột có mức giá tầm trung rơi vào trên dưới 2 tỷ là nhóm dự án được cư dân ở đây và nhà đầu tư quan tâm hơn cả.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]