Hơn 14.000 tỷ đồng đầu tư cảng Liên Chiểu, ga Đà Nẵng và tàu điện

25/12/2018
Đà Nẵng kêu gọi hơn 14.000 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, di dời ga Đà Nẵng và làm tuyến tàu điện nối liện Đà Nẵng - Hội An.
 
Theo Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng, hiện nay, tốc độ tăng trưởng hàng hóa qua cảng Tiên Sa quá nhanh, không thể phát triển mở rộng quy mô, công suất để đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của thành phố. Do đó, Đà Nẵng đã triển khai đầu tư xây Cảng Liên Chiểu trở thành khu bến chính của cửa ngõ quốc tế khu vực  miền Trung, cho phép tiếp nhận tàu hàng đến 100.000 tấn.
 
Cảng Liên Chiểu có hai hợp phần, Nhà nước đầu tư hợp phần kè bảo vệ đê chắn sóng, Đà Nẵng kêu gọi tư nhân đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) đối với các khu bến và các hạ tầng để khai thác dịch vụ trên cảng. Giai đoạn đầu (khởi động đến 2022), vốn đầu tư khoảng 7.378 tỷ đồng. Sau giai đoạn 2030, quy mô đầu tư sẽ là 7.800 tỷ đồng. Từ 2050 về sau, tổng mức đầu tư 17.600 tỷ đồng. Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng cho biết, Cảng Liên Chiểu cần sớm được triển khai thực hiện bởi đây là dự án trọng điểm, thúc đẩy phát triển KT-XH của thành phố.
 
 ga da nang duoc di doi ve hoa khanh
Ga Đà Nẵng được di dời về khu vực quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Trong khi đó, gần 15 năm trước Đà Nẵng đã có chủ trương di dời ga đường sắt ra khỏi khu vực trung tâm thành phố về phía Tây để dùng khu đất hiện trạng phát triển một khu đô thị mới, theo hướng đô thị xanh. Đề xuất dự án di dời và xây dựng nhà ga mới sẽ là phần hỗ trợ ngân sách Trung ương, TP.Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng Dự án tái phát triển đô thị và nhờ sự hỗ trợ của Ngân hành thế giới (WB) cho vay ưu đãi. Đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm để thực hiện dự án theo hình thức PPP, có thể thông qua hình thức hợp đồng BOT để xây dựng các công trình tiện ích để xây dựng những công trình có tính hấp dẫn về thương mại.
 
Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đang kêu gọi đầu tư một dự án giao thông khác mang tính trọng điểm là xây dựng hệ thống tàu điện kết nối TP.Đà Nẵng và TP.Hội An (Quảng Nam). Dự kiến, mức kinh phí dự án này khoảng 7.000 đến 14.000 tỷ đồng. Dự án cũng từng được đưa ra mời gọi đầu tư tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017.
 
Đà Nẵng cũng kêu gọi đầu tư Dự án phát triển giao thông xe cơ giới và ứng dựng hệ thống giao thông thông minh trong quản lý điều hành giao thông theo hình thức ODA hoặc PPP, thời gian thực hiện từ 2019 đến 2024, tổng mức vốn khoảng 3.300 tỷ đồng.
 
----------------------------------------
 
Công ty Cổ phần Bất động sản LINKHOUSE MIỀN TRUNG
Địa chỉ: 320 đường 2/9, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng.
Email: info@linkhousemientrung.com.vn
Điện thoại: 0901136383

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]