Kinh nghiệm hay để tránh rủi ro và “trúng lớn” khi đầu tư đất nền dự án

27/11/2020
Hoạt động đầu tư đất nền diễn ra vô cùng sôi động, những người trẻ luôn muốn gia nhập vào kênh đầu tư đất nền để gia tăng tài chính nhanh. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách đầu tư đất nền hiệu quả và tránh gặp rủi ro không mong muốn. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm hay để tránh rủi ro và “trúng lớn” khi đầu tư đất nền dự án trong năm 2020:

Xác định vị trí đất, ví trí lô đất

Đầu tư đất nền người ta thường truyền tai nhau rằng: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ… Những điều này sẽ quyết định sự phát triển nhanh hay chậm trong tương lai. Trong đầu tư, nhà đầu tư nên nhắm đến các vị trí tiềm năng có kết nối giao thông ở mức khá, sau khi hoàn thiện hạ tầng sẽ đẩy cơ hội tăng giá hơn. Điều này thực sự quan trọng và cần tìm hiểu, nhà đầu tư nên khảo sát trực tiếp cơ sở hạ tầng tại khu vực đấy trước khi quyết định.
dat nen chu lai riverside chi 8tr m2
Đất nền dự án Chu Lai Riverside chỉ từ 8 triệu/ m2
 
Khi đi mua đất nền, bạn cần nắm rõ vị trí của dự án, vị trí lô đất, đường trước khu đất, hay các yếu tố ngoại khu xum quanh.  Chỉ 1 yếu tố nhỏ không để ý, nó có thể gây rủi ro về khoản đầu tư của bạn ngay, ví dụ như: Khi mua đất nền nhưng nhà đầu tư không có thời gian nắm rõ mức độ ô nhiễm nước hay không khí tại khu vực đó, điều này sẽ tác động rất nhiều đến nhu cầu người ở sau này, khiến đất dễ bị mất giá, bỏ hoang. Vậy nên, bạn đừng chỉ nghe phong phanh rằng sẽ có khu du lịch tại đây mà đổ tiền vào một nơi ô nhiễm khói bụi như vậy.

Ngoài ra, bạn nên tìm mua những vị trí đã hình thành các cụm dân cư ở mức vừa phải trở lên, hạn chế chọn nơi hoang vắng dù giá có rẻ đi nữa vì đất siêu rẻ nhưng cơ hội giá tăng khó thì không thể sinh lời. 

Kinh nghiệm khi mua đất nền dự án nên lưu tâm là chú ý xem nhu cầu nhà ở khu vực đấy có thực không nhằm tăng cơ hội thanh khoản cao sau này. Chẳng hạn ở những dự án gần khu công nghiệp, người lao động có nhu cầu nhà ở nhưng thu nhập không cao để mua nhà sẽ khiến lô đất ấy không có tính thanh khoản cao trong ngắn hạn mà có thể phải đầu tư dài hạn hơn, thêm vào đó cũng phải lựa lô đất có vị trí thuận lợi để có thể kinh doanh những dịch vụ cho thuê lưu trú khác để đảm bảm mứt độ sinh lời của bất động sản.

Định giá được giá trị thực của mảnh đất

Bạn đừng quá vội vàng đầu tư vào một miếng đất rẻ khi chưa đánh giá đúng giá trị thực và tiềm năng tương lai của nó. Việc này giúp bạn không bị ép giá cao hay mua phải những mảnh đất không có tiềm năng phát triển. Phương pháp định giá phổ biến là so sánh với giá đất nền lân cận cùng thời điểm, chỉ mua khi giá đất thấp hơn hoặc ngang giá thị trường.
Bạn có thể nhờ chuyên gia bất động sản thẩm định, tư vấn mức giá hợp lý và đưa ra lời khuyên có nên đầu tư đất dự án này hay không. Một dự án mà tạo được các giá trị khác biệt từ việc quy hoạch đến định hướng phát triển của chủ đầu tư, địa lý, phong thủy,… sẽ khiến giá trị mảnh đất ấy tăng cao.

Tìm hiểu chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án

Chủ đầu tư là người trực tiếp ký hợp đồng mua bán với khách hàng, và là đơn vị chính chịu trách nhiệm giao sổ đỏ. Rất nhiều trường hợp người mua bị giam đất, mãi không nhận được sổ đỏ do năng lực chủ đầu tư hoặc do vướng mắt về pháp lý dẫn đến nhà nước chưa cấp đất. Hoặc chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hạ tầng để ra sổ ảnh hưởng đến thời gian ra sổ như cam kết.

Hiện nay nhiều chủ đầu tư liên kết với các đơn vị phát triển dự án để hoàn thiện nhanh cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các thủ tục cấp đất ra sổ nhanh cho khách hàng.  Khách hàng là những nhà đầu tư khi đi mua đất nền, cần tìm hiểu rõ đơn vị phát triển dự án là ai, chủ đầu tư là ai, và phải luôn xác định rằng, người chịu trách nhiệm cuối cùng là người giao sổ đỏ cho bạn chính là chủ đầu tư.

Tìm hiểu kỹ thủ tục, giấy tờ pháp lý

Thiếu thông tin về những thủ tục, giấy tờ pháp lý khi mua bán đất đai là nguyên nhân khiến nhiều người bị lừa. Người mua cần hiểu những giấy tờ quan trọng cần có khi giao dịch như sổ đỏ, thiết kế xây dựng dự án, đồ án quy hoạch, hợp đồng đặt cọc, … Không mua những khu đất đang trong giai đoạn tách sổ, tách thửa. Bạn cần xem lô đất của mình đã có quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền chưa và có được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 đầy đủ giấy tờ không.
 
dat chu lai, ngay khu dan cu hien huu
Những dự án cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện sẽ nhanh được cấp sổ đỏ

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Theo kinh nghiệm đầu tư đất, nhà đầu tư cần xem xét khả năng tài chính của mình để lựa chọn những mảnh phù hợp khả năng, không rơi vào cảnh nợ nần về sau.

Nhà đầu tư đất nền nên dùng số tiền mình có, và đừng nên vay ngân hàng với hơn 50% giá trị đất. Nếu hợp tác với nhiều người, cần làm bản thỏa thuận rõ ràng đề rõ trách nhiệm, nghĩa vụ đôi bên để không gặp rắc rối sau này.

Tìm người hợp tác đầu tư

Nếu có thể, đầu tư theo nhóm sẽ giúp rủi ro giảm đi. Đây là thị trường bất động sản không đơn giản đối với những người còn ít kinh nghiệm. Kiến thức mỗi người sẽ bổ sung cho nhau đẩy mạnh hiệu quả đầu tư. Đầu tư theo nhóm cũng là cách để giảm áp lực về vốn, giảm thiểu phải vay ngân hàng, và dễ dàng sinh lời.

Trên đây là những lưu ý rất cần thiết cho những nhà đầu tư đất nền, hoặc những người muốn đầu tư đất nền chưa có nhiều kinh nghiệm. Luôn cập nhật kiến thức và tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới sẽ giúp bạn nâng cao dòng tiền, gia tăng tài sản của mình nhanh hơn với bất động sản. Vui lòng để lại Comment bên dưới, nếu bạn cần chúng tôi cung cấp thêm thông tin hoặc có những góp ý.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]