Kinh nghiệm đầu tư nhà đất không bị chôn vốn cho nhà đầu tư trẻ

15/10/2020
Nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư bất động sản, bạn phải trang bị cho mình nhiều kiến thức để hiểu thị trường và dự đoán xu hướng tương lai. Người nắm bắt và dự đoán đúng sẽ là nhà đầu tư bất động sản thành công. Dưới đây là kinh nghiệm đầu tư nhà đất không bị chôn vốn cho những nhà đầu tư trẻ.

Sự phát triển của bất động sản đi theo một chu kỳ hình Sin, nó lên xuống và trải qua nhiều giai đoạn Phục Hồi - Phát triển - Đi ngang - Suy thoái - Đóng băng. Nhà đầu tư thông thái phải là người nhìn nhận được giai đoạn thị trường và tham gia vào thị trường tại thời điểm tốt nhất nhằm tối ưu được lợi nhuận mang về.

Vậy trong giai đoạn năm 2020, nắm trong tay 2 tỷ thì có nên đầu tư nhà đất giai đoạn này mà không bị chôn vốn?

Tôi đang có số tiền nhàn rỗi khoảng 2 tỷ đồng. Theo dõi các kênh đầu tư, tôi thấy đầu tư vào bất động sản, nhất là phân khúc đất nền sẽ vẫn an toàn và hiệu quả. Mặc dù thời gian gần đây, thị trường bất động sản cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá vẫn không xuống nên tôi định dùng số tiền này để đầu tư đất nền ở ngoại tỉnh.
Vậy, thời điểm này đầu tư đất nền có nên không? Và nếu mảnh đất có giá trên 2 tỷ đồng thì tôi có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua? Tôi cần chú ý những gì khi đầu tư vào đất nền? Làm thế nào để đầu tư nhà đất không bị chôn vốn? - một nhà đầu tư nêu câu hỏi.

Theo chuyên gia bất động sản nhận định: Nếu nhà đầu tư có trong tay vài trăm triệu tốt nhất nên gửi tiết kiệm. Nhà đầu tư có nhiều tiền, không dùng đòn bẩy ngân hàng và xác định đầu tư dài hạn thì hãy nên mua bất động sản vào thời điểm hiện tại.

Không phải cứ đầu tư vào phân khúc đất nền là có lợi nhuận, kể cả thị trường tốt nhưng đầu tư đất nền sai địa điểm, sai chủ đầu tư và sai về pháp lý… cũng vẫn có thể gây thiệt hại. Hai yếu tố là vị trí và pháp lý. Giá thành đầu vào nhà đầu tư mua có hợp lý hay không, có cơ sở để tăng giá hay không cũng là điều cần phân tích chi tiết. 

Giai đoạn này đầu tư đất nền thì không nên dùng đòn bẩy tài chính bởi trong ngắn hạn sẽ không tăng giá ngay mà sẽ phải mất thời gian từ 1-2 năm, hoặc có thể lâu hơn 5-10 năm. Nếu dùng đòn bảy tài chính thì khi không thanh khoản được ngay dễ có nguy cơ lãi suất ngân hàng “ăn” hết vào lợi nhuận. Điều này gây rủi ro cho nhà đầu tư.

kinh nghiem dau tu nha dat khong bi chon von cho nha dau tu tre
Đầu tư nhà đất giai đoạn 2020 như thế nào để không bị chôn vốn
 
Đối với thị trường Miền Trung, với tài chính 1 tỷ rưỡi, 2 tỷ trong tay, nhà đầu tư hoàn toàn tìm kiếm được và chọn được cho mình một nhà đất được giá và tiềm năng trong tương lai. Biên độ đầu tư trong giai đoạn này vẫn nên là từ 2 đến 5 năm. Đầu tư nhà đất tại thời điêm này vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

Cùng với đó, để đầu tư an toàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin như khu đất đó như đã hoàn thành tiền sử dụng đất chưa, mặt bằng đã được giao chưa, hạ tầng đã được làm chưa, đã được các cơ quan cấp phép hay chưa…. Nhà đầu tư cần yêu cầu đơn vị môi giới bán hàng phải cung cấp đầy đủ trước khi đầu tư. Trước đây nhà đầu tư thường hay đầu tư theo tâm lý đám đông, cứ nghĩ mua vào là được, chỉ nghe theo những thông tin quảng cáo… thời gian qua nhà đầu tư mua bằng niềm tin nhiều hơn.

“Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến vị trí, tính thanh khoản của sản phẩm đó, khi mình mua và mình bán lại thì ai sẽ mua? Đây là điều thời gian qua ít nhà đầu tư quan tâm tới, hầu như chỉ nghe theo môi giới bán và mua ào ào. Cũng có nhiều nhà đầu tư đã phải trả giá khi chưa quan tâm đến năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư, nhà đầu tư quá dễ tin vào “miếng bãnh vẽ” mà đối tác chưa có uy tín đưa ra”.

Theo nhiều dự án, sau năm 2020, nhà đất tại Miền Trung sẽ có giá tốt nhất cho những nhà đầu tư. Bởi sau đợt thanh lọc năm 2019, thêm vào đó là tác động của kinh tế thị trường, tình hình dịch bệnh… đây là một phép thử lớn để thị trường bất động sản trở laị minh bạch hơn. Nhiều chuyên gia cũng dự đoán rằng, đây là thời điểm bất động sản vào thời kỳ suy thoái, đóng băng và sẽ phục hồi sớm. Nắm thời cơ tại thời điểm này sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà đất mà không bị chôn vốn.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]