Kinh nghiệm đầu tư BĐS cho người ít vốn

16/10/2020
Bất động sản (BĐS) không chỉ là kênh đầu tư dành cho những người nhiều tiền. Nếu biết cách tính toán và lựa chọn, người vốn ít vẫn có thể sử dụng BĐS thành một kênh "hái ra tiền" hiệu quả.

1. Đầu tư BĐS với vốn ít? Hãy góp vốn đầu tư

Việc đầu tư vào một BĐS nào đó đòi hỏi phải có số vốn ban đầu rất cao, bởi thế hình thức góp vốn để đầu tư là một trong những cách hiệu quả đối với những nhà đầu tư ít vốn.Một số lưu ý của hình thức góp vốn đầu tư:

Nên lựa chọn những người uy tín, thân cận để hợp tác, có hợp đồng cụ thể về phần lợi nhuận tương đương với số phần trăm vốn bỏ vào ban đầu.

Dễ bị lừa lọc chiếm đoạt tài sản, vì vậy cần chắc chắn trong mối quan hệ và làm giấy tờ rõ ràng trước khi góp vốn đầu tư.

Dễ xảy ra mâu thuẫn, khi không đồng thuận trong việc lựa chọn mua và đưa ra quyết định bán BĐS.

2. Sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư BĐS với vốn ít

Với chính sách cho vay thế chấp hiện nay tại các ngân hàng, bạn có thể vay để mua một căn nhà, chỉ với số vốn ban đầu bỏ ra khoảng từ 20-40% (tùy ngân hàng) giá trị căn nhà.

Vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đã mua. Đây là hình thức vay mua nhà khá phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay.

Sau đó, dùng chính căn nhà đó để mang cho thuê trong thời gian dài hạn. Tiền cho thuê nhà được dùng để trả tiền lãi ngân hàng sau này.Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính:

Giai đoạn đầu không nhất thiết phải có lời, chỉ cần vừa đủ hoặc thậm chí có thể bù thêm chi phí cho các vấn đề trên.

Hình thức kinh doanh này cũng yêu cầu phải am hiểu về BĐS, tìm được BĐS có khả năng sinh lợi cao, vị trí thuận tiện và nhiều người có nhu cầu thuê.

Có kiến thức về tài chính để có thể tính toán được những vấn đề liên quan về lãi suất.

Phải có một số tiền dự trữ sẵn để đề phòng rủi ro xảy ra khi không có khách thuê.

Bằng những cách trên, nhiều người với số vốn ít, nhất là người trẻ vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, với bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nhất định. Vì thế, nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi đầu tư, cũng như chịu trách nhiệm với số tiền của mình bỏ ra để thu về lợi nhuận xứng đáng.

3. Đi thuê và cho thuê lại

Mô hình đi thuê và cho thuê lại đang trở thành một kênh đầu tư ngách được nhiều người ưa chuộng. Mô hình này không đòi hỏi nhiều vốn, chỉ cần một vài trăm triệu đồng là có thể thực hiện được.

Việc cần làm là tìm kiếm các căn nhà rồi thuê thợ sửa, tân trang, dọn dẹp lại và tách phòng ra cho thuê hoặc trong một phòng có thể bố trí nhiều giường để cho thuê.Một số lưu ý khi đi thuê và cho thuê lại:

Nên lựa chọn các căn nhà đơn giản, ít phức tạp để dễ dàng chỉnh sửa và tách phòng.

Chỉ thuê những căn nhà mà chủ nhà cho phép bạn cho người ngoài vào thuê nhà và cho phép chỉnh sửa căn nhà. Vấn đề này cần nên lưu ý và ký hợp đồng rõ ràng để tránh những trục trặc về sau.

Nên lựa chọn những căn nhà nằm ở vị trí có tiềm năng lớn trong vấn đề cho thuê như: khu công nghiệp, trường học, khu vực trung tâm…

Cần tính toán chi phí thuê, tân trang sao cho hợp lý để có giá phòng cho thuê vừa phải, tránh trường hợp không có người thuê vì giá quá cao.

Nên xem xét thật kỹ những vấn đề liên quan đến điện, nước, đường truyền internet,… sao cho tiện kiểm tra và quản lý để tránh thất thoát.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp khác như: bị người thuê bùng tiền (quỵt tiền), sự cố về điện nước, cơ sở vật chất,… những điều này rất thường gặp khi cho thuê ở dạng này.
Tổng hợp

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]