Kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất cho những người có tiền

21/02/2019
Hiện nay, có rất nhiều cách để có thể đầu tư sinh lợi, điển hình như việc gửi ngân hàng nhận lãi, mua vàng, ngoại tệ, đầu tư bất động sản, chứng khoán hay kinh doanh. Mỗi phương pháp đầu tư đều sẽ chứa đựng những cơ hội và rủi ro tiềm ẩn đến từ biến động thị trường, nền kinh tế mà chủ đầu tư không thể kiểm soát được. Vậy, đâu sẽ là xu hướng đầu tư an toàn và sinh lợi cao trong năm 2019?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng từ lâu đã được nhiều người lựa chọn là cách đầu tư an toàn. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, cách thức đầu tư này không còn đem lại lợi nhuận cao và thu hút giới đầu tư. Ngân hàng đưa ra mức lãi suất gửi tiền cao nhất hiện nay có mức lãi 8,6%/năm ở các kỳ hạn trên 24 tháng. Đây cũng là mức lãi suất tiền gửi cá nhân cao nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với hoạt động gửi tiền ngân hàng.

Với các gói kỳ hạn trên 1 năm, mức lãi suất tại ngân hàng này hiện cũng đạt trên 8-8,5%/năm, cao hơn so với mặt bằng trung của ngành ngân hàng là 7%/năm. Trong khi đó, nhóm ngân hàng cỡ lớn với mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch rộng lại đưa ra mức lãi suất thấp hơn nhưng vẫn dao động trong khoảng 6,8-7,2%/năm.

Ưu điểm của gửi tiền ngân hàng chính là độ an toàn và ổn định, khi mức lãi suất luôn được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả khoản tiền gửi của người dân vào các ngân hàng cũng đều được bảo vệ không chỉ bởi chính ngân hàng thương mại đó mà còn bởi hàng loạt các quy định về an toàn tiền gửi mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng đối với hệ thống ngân hàng.

Từng chia sẻ tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng cho biết nếu có tiền, đem gửi ngân hàng hưởng lãi suất là an toàn nhất. Cũng tại cuộc tọa đàm này, PGS.TS. Ngô Trí Long cũng cho biết không có gì an toàn hơn là gửi tiết kiệm.
Đầu tư ngoại tệ, vàng?

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, ông Alwaleed Fareed Alatanani, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam đã đưa ra một nghiên cứu cho rằng, hiện có khoảng 60 tỷ USD tiền nhàn rỗi trong dân ở Việt Nam. Con số này bao gồm các loại tài sản như tiền Việt, ngoại tệ, vàng…
Thực tế, bên cạnh gửi ngân hàng, rất nhiều người dân hiện nay vẫn giữ thói quen tích trữ vàng hoặc ngoại tệ và xem đây như là một kênh đầu tư thay thế cho việc gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư bằng việc dự trữ ngoại tệ USD hay EURO lại tồn tại nhiều hạn chế về lợi nhuận. Cụ thể, trong bối cảnh tiền gửi tiết kiệm bằng USD bị NHNN áp dụng mức lãi suất 0%, nguồn lợi nhuận đến từ ngoại tệ chính là chênh lệch tỷ giá qua từng năm. Trong một năm qua, tỷ giá quy đổi USD sang tiền Việt vào khoảng dương 3%, hiện tỷ giá ngoại tệ này ở mức 1 USD quy đổi 23.300 đồng.

Đối với hoạt động tích trữ USD của cá nhân, một yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận ngoại tệ này mang lại chính là lạm phát tại các thị trường. Việc lạm phát tại Việt Nam cao hơn Mỹ có thể giúp lợi nhuận từ đồng tiền này tăng lên. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, NHNN đang thực hiện các chính sách để kiểm soát lạm phát rất tốt, dự kiến ở mức dưới 4% trong năm nay, cho dù lạm phát tại Mỹ là 0% thì lợi nhuận từ ngoại tệ này cũng không thể vượt quá 7%/năm, thấp hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng.
 

Gửi tiền ngân hàng - lãi thấp, mức sinh lời hạn chế

Bên cạnh đó, việc trao đổi ngoại tệ tại thị trường Việt tương đối khó khăn khi chỉ ngân hàng và một số tổ chức tín dụng được cấp phép với có quyền mua, bán ngoại tệ theo tỷ giá niêm yết của NHNN. Việc mua USD từ các tổ chức hợp pháp thường phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng thích đáng, không bao gồm mục đích đầu tư. Trong khi việc mua, bán USD trên thị trường tự do là hoạt động phạm pháp và sẽ bị xử phạt rất nặng.

Với hoạt động đầu tư vàng, năm 2017, giá vàng đã tăng 13,5% (theo giá USD) mạnh nhất kể từ năm 2010, vượt xa mức tăng của nhiều loại tài sản đầu tư khác. Tính theo tiền Đồng, mức tăng của tài sản này là 12% năm qua. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, giá vàng trong nước và quốc tế đang có dấu hiệu chững lại và giữ chiều hướng đi xuống.

Việc đầu tư ngoại tệ và vàng luôn đi kèm yếu tố thị trường khi các loại tài sản này chịu ảnh hưởng nhiều từ nền kinh tế trong và ngoài nước và không có tính ổn định.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được nhiều chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả nhất trong năm 2017 và đầu 2018 với mức lợi nhuận lên tới gần 50% cho giai đoạn này. Thậm chí, giai đoạn thăng hoa của thị trường hồi tháng 4, mức lợi nhuận từ hoạt động này có thể lên tới 60%.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn khi chứng khoán là kênh đầu tư thiếu ổn định nhất trong các loại hình khi thay đổi tăng giảm qua từng phiên, ngày. Trong hơn 20 năm hoạt động, thị trường chứng khoán chứng kiến không ít những lần lên xuống thất thường, không được dự báo trước.

Trong khi tăng mạnh giai đoạn 2017 và đầu 2018, thì từ giữa năm đến nay, chứng khoán trong và ngoài nước liên tục trồi sụt, chủ yếu giữ xu hướng giảm. Tính từ mức đỉnh hồi tháng 4, thị trường chứng khoán Việt đã giảm trên 20% giá trị.
 

Đầu tư chứng khoán có lợi nhuận cao nhưng rủi ro đi kèm rất lớn bởi tính tăng, giảm của thị trường

Tuy nhiên, mức chung của thị trường vẫn tiềm ẩn những cơ hội đầu tư rất hiệu quả với nhiều cổ phiếu doanh nghiệp tăng giá rất mạnh. TS Bùi Quang Tín cho rằng nếu coi chứng khoán là một kênh đầu tư, người tham gia cần có kiến thức vững về các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với môi trường thiếu thông tin như thị trường Việt Nam, việc đầu tư chứng khoán với mỗi cá nhân là rất khó khăn để có lợi nhuận từ thị trường này.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản vốn là kênh đầu tư sinh lời cao nhất trên thị trường và được nhiều người chú ý tới. Tuy nhiên, trong bất động sản có rất nhiều lĩnh vực như nghỉ dưỡng, căn hộ, nhà ở, condotel hay khách sạn, đất nền khiến cho nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, trong năm 2019, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ở Miền trung đặc biệt là Đà Nẵng - Quảng Nam đang dần trở lại và khuấy động thị trường với nhiều dự án ở phân khúc hạng sang.
 

Nghỉ dưỡng hạng sang dự án Malibu Hội An - cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn

Đón đầu xu hướng năm 2019 là những sản phẩm chú trọng vào sự phát triển bền vững và các dự án xanh. Các yếu tố này sẽ trở thành tiêu chí quan trọng quyết định sự lựa chọn của khách hàng. Giới chuyên gia đưa ra nhiều cái nhìn tích cực về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2019 khiến cho thị trường trở nên sôi động và có sức hút trở lại.

Bên cạnh đó, khi đầu tư vào các dự án nghỉ dưỡng hạng sang, nhà đầu tư sẽ nhận được mức chia sẻ lợi nhuận vô cùng hấp dẫn từ chủ đầu tư của dự án. Mức chia sẻ lợi nhuận tùy thuộc vào từng dự án sẽ giao động trong khoảng từ 75 - 90% và cam kết lợi nhuận tối thiểu lên đến 10%/năm.  trong khi đầu tư vào các dự án chung cư hay nhà phố chỉ đem lại lợi nhuận từ 3,8%/năm.

Cũng giống như những kênh đầu tư khác, bất động sản nghỉ dưỡng cũng tồn tại những rủi ro mà các nhà đầu tư cần lường trước được như biến động về giá nhà đất, tính thanh khoản và xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, trong năm 2019, thị trường bất động sản có rất ít biến động, ngược lại có khả năng tăng trưởng khá tốt. Do vậy, đây sẽ là một cơ hội các nhà đầu tư nên nắm chắc để có được thành công trong tương lai.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]