Ghi nhớ những điều này để đầu tư bất động sản thành công

20/10/2018
"Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời" - kinh nghiệm xưa chính là bài học xương máu cho những ai đang phân vân giữa mua vàng chờ "thời" hay mua đất kiếm lời. Những ai quan tâm đến bất động sản không thể bỏ qua những điều cần ghi nhớ dưới đây. 
 

Pháp lý rất quan trọng
 
     Mua nhà giấy tay cũng được, sổ đỏ hay sổ hồng cũng được. Mua nhà giấy tay rẻ hơn nhưng nhiều khi mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù mắc tiền chút nhưng yên tâm hơn.
 
Quy hoạch rất quan trọng
 
     Mua bán nhà đất phải kiểm tra quy hoạch. Chậm chút cũng được. Nhưng nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch. Đừng vì ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo. Sau này muốn bán không ai dám mua.
 
Quy hoạch treo là không nên đụng
 
     “Quy hoạch treo” là tình trạng các quy hoạch có nội dung sử dụng đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Các loại quy hoạch gián tiếp hay trực tiếp liên quan tới đất như: quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; quy hoạch giao thông, thuỷ lợi; quy hoạch ngành (công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh...).
Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”.
Nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.
 
Tường mượn không phải của mình
 
     Mua bán nhà cần lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng là tốt nhất. Nếu gặp tường chung thì người nào xây trước phải mất khoảng 5cm đất dọc theo tường, 2 bên tường là 10cm. Gặp tường mượn thì nếu nhà kế bên xây mình cũng phải xây vì tường mình mượn. 
 
Duy trì quan hệ với hàng xóm là rất quan trọng
 
     Nhà khó mua nhất là nhà ông hàng xóm. Bán nhà bực nhất là bán cho ông hàng xóm và người thân. Vì thường xuyên bị ép giá.
 
Hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người. Cơ hội sẽ đến, rất bất ngờ.
 
     Nguồn thông tin mua bán nhà tốt nhất không phải là trên báo, cũng không phải từ internet. Mà là từ mối quan hệ xung quanh mình. Đó có thể là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, em chạy xe ôm, cậu môi giới quen...
 
Hiểu biết cũ luôn cần được cập nhật.
 
     Đất đẹp nhất là đất có chiều rộng >= chiều dài. Không phải đất nở hậu.
 
Đầu tư bất động sản kiếm lời lúc MUA chứ không phải lúc BÁN.
 
     Giá căn hộ thị trường đang là 4 tỷ. Chị Haya mua 3,5 tỷ. Chị Ruby mua 3,7 tỷ. Chị Haya bán ra sẽ lời hơn Chị Ruby.
 
So sánh là phương pháp định giá hay dùng nhất
 
     Nhà muốn mua chưa biết giá. Nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc giá 5 tỷ. Chắc chắn nhà muốn mua giá sẽ dao động xung quanh 5 tỷ.
 
Hỏi đúng việc ở đúng chỗ là rất quan trọng
 
     Nơi để kiểm tra quy hoạch cho đất là Phòng tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Nơi để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất là Phòng quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc.
 
Đừng để đến lúc cần mới xây dựng quan hệ
 
     Luôn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường để khi cần thì có thể xin ngay lời khuyên cho những vấn đề mình đang gặp.
 
Hãy bao quanh mình bởi những người giỏi nhất
 
     Chủ nhà đang muốn bán giá 7 tỷ. Môi giới đàng hoàng chỉ lấy hoa hồng, không kê giá. Môi giới kinh nghiệm giúp đàm phán giá chỉ còn 6 tỷ. Môi giới giỏi nhất lại có thể giúp bạn đàm phán chỉ còn 5,5 tỷ.
 
Thuê nhà chưa bao giờ là giải pháp tồi
 
     Nhà ở quận 12, đi làm quận 7. Đi về một ngày mất 3 tiếng. Vậy đừng mua, hãy thuê nhà để ở. Tiền còn dư học cách làm ăn vài năm sau mua nhà trung tâm mà ở.
 
Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu
 
     Đang muốn mua chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự? Thuê ở thử 3-6 tháng đi. Thích thì mua, không thích vẫn còn kịp mà.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]