Dự báo tiềm năng tăng giá BĐS Buôn Ma Thuột trong giai đoạn 2020 - 2025

09/05/2020
Thị trường bất động sản (BĐS) Buôn Ma Thuột được nhận định là mảnh đất “màu mỡ” cho những nhà đầu tư nhanh tay, bởi tiềm năng tăng giá trong tương lai dự báo sẽ có nhiều đột phá.

Tiềm năng vượt trội thu hút nhà đầu tư

Tại Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk được diễn ra vào đầu năm 2019, PGS.TS. Trần Đình Thiên đã nhấn mạnh, lợi thế đặc biệt của Đắk Lắk đó là Buôn Ma Thuột được định hướng phát triển trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên. Trong những năm tiếp theo, Buôn Ma Thuột sẽ đẩy mạnh về mọi mặt để nhanh chóng đạt được định hướng sớm hơn dự kiến, trước năm 2030.

Thực tế đã chứng minh, trong nhiều năm qua thành phố Buôn Ma Thuột đã không ngần ngại chi ngân sách khủng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm ổn định 13,5%.Chỉ riêng trong giai đoạn 2016 - 2018, thành phố Buôn Ma Thuột đã chi hơn 33.402 tỷ đồng để đầu tư vào hạ tầng. Ngoài nguồn ngân sách của Tỉnh ủy và Thành ủy, cơ sở hạ tầng và đô thị tại thành phố Buôn Ma Thuột còn được hỗ trợ bởi các nguồn ngân sách và dự án trong và ngoài nước. Nhiều dự án đô thị hàng chục tỷ đồng và cả những dự án cầu cảng vấn sẽ là điểm mấu chốt để hoàn thiện mục tiêu thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Dự kiến trong giai đoạn 2020 - 2030 sẽ triển khai tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang, xây dựng và hoàn thiện cảng hàng không quốc tế với công suất khai thác trên 1 triệu hành khách/năm… góp phần đưa Buôn Ma Thuột tiến đến gần hơn với khu vực và thế giới.

Đồng thời, Buôn Ma Thuột cũng tích cực phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ và công nghiệp, trong đó dịch vụ phát triển nhanh. Chính quyền địa phương liên tục cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi.

Dự báo tiềm năng tăng giá BĐS

Thị trường BĐS Buôn Ma Thuột được nhận định là có sức mua lớn, bởi nhiều gia đình có thu nhập trung bình từ 2 - 5 tỷ đồng/năm. Và đặc biệt, Buôn Ma Thuột sở hữu nguồn cầu dồi dào khi đây là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam với 502.170 người. Trong đó, hơn 80% dân cư (hơn 415.500 người) sống tại khu vực nội thành.

Tuy nhiên, từ nửa đầu năm 2017 trở về trước, Đắk Lắk gần như chưa có một thị trường BĐS đúng nghĩa. Từ năm 2018 đến nay, thị trường BĐS Buôn Ma Thuột bắt đầu có dấu hiệu nóng lên.Nhận thấy tiềm năng phát triển của vùng đất này, 2 quý đầu năm 2019 hơn 70% khách hàng và nhà đầu tư ưu tiên đầu tư vào nhà đất Buôn Ma Thuột khiến cho tình trạng chênh lệch cung cầu xảy ra dẫn đến thực trạng sốt đất trên diện rộng. Tùy từng vị trí, mặt bằng giá đất nền, đất thổ cư tăng từ 0,5 - 2,5 lần trong biên độ 1 - 2 năm. Phân khúc đất đấu giá hấp lực mạnh mẽ dòng tiền ở thực và đầu tư.

Từ giữa năm 2019 đến nay, thị trường BĐS Buôn Ma Thuột liên tục đón nhận nguồn cung mới với những sản phẩm được quy hoạch và đầu tư bài bản. Mức giá BĐS tại một số khu vực tăng trưởng ổn định, tỷ lệ hấp thụ của thị trường tương đối tốt. Thống kê từ năm 2017 - 2019, thị trường BĐS Buôn Ma Thuột cung cấp ra thị trường 6 dự án triển khai với tổng số lượng 1.300 sản phẩm đất nền, tỷ lệ hấp thụ lên đến 90%.Dự kiến vào khoảng giữa và cuối năm 2020, giá đất ở các khu vực trung tâm Buôn Ma Thuột sẽ đạt ngưỡng 40 - 50 triệu/m2, thậm chí là cao hơn. Các chuyên gia địa ốc cũng dự báo giá BĐS Buôn Ma Thuột sẽ có nhiều đột phá trong giai đoạn 2020 - 2025.

“Với một thị trường tiềm năng và có nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực như Buôn Ma Thuột thì nhà đầu tư cần nhanh nhạy trong việc nắm bắt và đón đầu các cơ hội. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải sáng suốt lựa chọn những dự án được đầu tư bài bản, pháp lý hoàn thiện để đảm bảo tính an toàn và tỷ suất sinh lời cao”, ông Lê Đại Việt – Giám đốc R&D Công ty Cổ phần BĐS LinkHouse Miền Trung nhận định.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]