Dự báo phân khúc thị trường Bất động sản lên ngôi trong năm 2019

18/02/2019
Sau một năm phát triển ổn định, thị trường bất động sản biệt thự nghỉ dưỡng đang trên đà bứt phá mạnh mẽ. Giới chuyên gia đều chung nhận định trong năm 2019, nó tiếp tục “thăng hoa”, nhiều phân khúc có khả năng tạo nên những điểm nóng sốt cục bộ trên thị trường địa ốc.

Bất động sản biệt thự nghỉ dưỡng lên ngôi

Theo báo cáo "Điểm nhấn Du lịch 2018" của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hiệp quốc, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh nhất. Trong năm 2018, lượng khách nước ngoài đến tham quan Việt Nam đã chạm mốc 15 triệu lượt, tăng 25% so với cùng kỳ 2017.

Du lịch phát triển tạo đòn bẩy cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. “Cùng với cú hích từ hệ thống cơ sở hạ tầng, nguồn khách du lịch gia tăng mạnh mẽ theo cấp số nhân hàng năm sẽ là "đòn bẩy" kích thích sự phát triển bền vững cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong dài hạn tại Việt Nam”, Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam khẳng định.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Malibu - Hội An

 
Cùng quan điểm với bà Dung, mới đây tại tọa đàm “Thị trường bất động sản Việt Nam 2019: Xu hướng và Cơ hội đầu tư”, chuyên gia Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định: trong năm 2019, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có triển vọng nhiều nhất vì cầu của nó quá lớn. Với mức tăng trưởng của du lịch như hiện nay thì cầu về hạ tầng du lịch, cầu về lưu trú hiện tại vẫn chưa đủ.

“Chính vì vậy, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2019 tăng bao nhiêu cũng không đủ. Chúng ta không cần lo "bong bóng" hay thừa cung, ngược lại, phân khúc này vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển”, chuyên gia kỳ cựu Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Cũng đánh giá bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư nhiều tiềm năng trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thanh khoản trên thị trường hiện nay đang có sự phân hóa khá rõ nét giữa phân khúc chung cư với BĐS du lịch, nghỉ dưỡng.

Trong khi thị trường nhà ở căn hộ tại cả ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh năm 2018 có sự sụt giảm đáng kể thì các sản phẩm bất động sản biệt thự du lịch, nghỉ dưỡng đang được giới đầu tư dành sự quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt, mức lợi nhuận cam kết từ 10% trở lên từ các chủ đầu tư uy tín khiến phân khúc này chưa khi nào giảm nhiệt.

Thị trường chung cư hứa hẹn nhiều tiềm năng

Theo giới đầu tư, mặc dù cán cân cung - cầu ở một số phân khúc căn hộ còn lệch pha thì thị trường chung cư năm 2019 vẫn có nhiều hứa hẹn. Bệ đỡ lớn nhất cho thị trường này, theo các chuyên gia, là tốc độ đô thị hoá kéo theo nhu cầu nhà ở của người dân đô thị. Đặc biệt, trong bối cảnh nhà ở bình dân thiếu, nhà ở xã hội ế thì phân khúc căn hộ chung cư bình dân đi kèm với cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ có cơ hội lên ngôi.

Cũng như với báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội tháng 1/2019, nguồn cung mới dự kiến đạt trên 48.000 căn hộ chung cư trong năm 2019, tập trung vào phân khúc bình dân. Nguồn cung mới có xu hướng chuyển sang các quận thuộc vùng ven, nhờ sự cải thiện trong cơ sở hạ tầng kết nối tới khu vực trung tâm. Giá bán duy trì xu hướng tăng.

Sẽ có hơn 60.000 căn hộ dự kiến hoàn thành trong năm 2019 với chất lượng xây dựng tốt có tác dụng đòn bẩy làm tăng mức giá bán trung bình. Tỷ lệ bán được kỳ vọng khả quan, tập trung ở phân khúc bình dân và trung cấp - báo cáo nêu rõ.

Căn hộ đẳng cấp 5 sao, dự án 4 view duy nhất tại Đà Nẵng mang tên - Sơn Trà Ocean View
 
Ngoài ra, một bệ đỡ khác cho phân khúc chung cư là đến từ nhóm khách hàng nước ngoài. Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ quý III/2018, dù rơi vào thời điểm tháng Ngâu, các dự án chung cư hạng sang đã nhanh chóng “cháy” room ngay từ lúc mở bán do lượng khách hàng ngoại quốc đang có xu hướng mua mạnh. Nhà ở hạng sang, cao cấp và siêu cao cấp là lựa chọn của những đối tượng khách hàng này.
 
Đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng khách nước ngoài sẽ tiếp tục là tín hiệu tốt cho thị trường. Giới đầu tư cũng đưa ra dự báo khả quan về phân khúc này vào năm 2019 khi lượng người nước ngoài đang kéo đến Việt Nam theo làn sóng đầu tư.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]