Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang “chảy mạnh” vào Đà Nẵng

05/10/2019
Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang đón dòng vốn đầu tư mạnh từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore… Trong đó, Đà Nẵng là một trong những địa phương thu hút dòng vốn đáng kể nhất.

Theo Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm giữa tháng 9/2019, toàn thành phố có 326 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 99.124 tỷ đồng và 783 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 3,4 tỷ USD.

Năm 2019 được xác định là năm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng nên thành phố này đã thu hút đầu tư tăng cả về số lượng dự án và vốn đăng ký đầu tư so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh, nhiều dự án có vốn quy mô lớn, suất đầu tư cao đăng ký hoạt động trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao.
 
nguon von nuoc ngoai do ve da nang
Thị trường BĐS Đà Nẵng thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài


Theo kết quả thống kê 9 tháng đầu năm, thành phố đã thu hút được 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 3.247 tỷ đồng; cấp mới 101 dự án, tăng vốn 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 533,7 triệu USD. Đối với các dự án FDI, từ đầu năm 2019 đến tháng 9, có 101 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 416,3 triệu USD, đạt bình quân 41,2 triệu USD/dự án; tăng gấp 8 lần về tổng số vốn và 78 lần về bình quân vốn/dự án (cùng kỳ năm 2018, có 98 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 52,35 triệu USD, đạt bình quân 0,53 triệu USD/dự án).
 
du an lon moi noi tai da nang
Hàng loạt dự án lớn đang được triển khai, góp phần thay đổi diện mạo thành phố

Một trong những đối tác đầu tư lớn về nguồn vốn FDI vào Đà Nẵng là đến từ Nhật Bản. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố này, hiện nay có 194 dự án FDI có vốn đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng trên 950 triệu USD, xếp vị trí thứ nhất trong hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đà Nẵng.
Vừa qua, tập đoàn khách sạn Mikazuki (Nhật Bản) thông báo đầu tư 50 triệu USD xây dựng chợ đêm và phố đi bộ tương tự “phố đêm Tokyo” ngay bên cạnh khu du lịch Mikazuki Spa & Hotel 100 triệu USD mà tập đoàn này đang triển khai với tổng 2 công trình chính là khách sạn 5 sao với 464 phòng và khu công viên nước đối diện bãi biển Xuân Thiều.

Cùng với đó, việc dự án xây dựng của Công ty TNHH MTV Sun Froniter tiếp tục rót 100% vốn vào Đà Nẵng với dự án xây dựng tòa tháp cao 29 tầng với tổng vốn 27 triệu USD mang tên “Khu dân cư, nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ” cũng làm cho con số về các dự án khủng của người Nhật tăng lên tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ, Nhật Bản đang là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu về số dự án FDI của Đà Nẵng và các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của thành phố hiện nay. Bằng chứng là việc giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận, tạo điều kiện cho du khách Nhật Bản chọn Đà Nẵng là điểm đến hằng năm thông qua những dự án bất động sản sầm uất tại thành phố sầm uất nhất khu vực miền Trung này…

(Theo Báo Đầu Tư Bất Động Sản)

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]