Định hướng thị xã Điện Bàn là trung tâm hành chính và thương mại

17/12/2020
Phát triển đô thị Điện Bàn trở thành đô thị quốc gia đảm bảo phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội khu vực 2011 – 2020 là chủ trương chính trong Chương trình phát triển đô thị quốc gia 2012 – 2020 tại quyết định 1659/QĐ – TTG ngày 7/11/ năm 2012 đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thành phố Đà Nẵng là đô thị trung tâm, có vị thế quan trọng trong quá trình đô thị hoá của cả nướ. Việc quy hoạch xây dựng thành phố Đà Nẵng, đô thị loại 1 cần phải nghiên cứu về vùn đô thị lớn, và điều đó sẽ tác động đến các đô thị xung quanh. Trong đó Quảng Nam là địa bàn chịu nhiều tác động về không gian địa lý và kinh tế quan trọng hàng đầu, bởi vì địa thế hành chính giáp ranh với thành phố Đà Nẵng về phía Nam, án ngữ vùng không gian quan trọng nhất trong quá trình đô thị, quy hoạch xây dựng… Mà trong đó, đô thị Điện Bàn không thể tách rời với quá trình đô thị hoá của TP Đà Nẵng và ngược lại.

1. Nhận diện đô thị Điện Bàn

Cụm động lực số 2 – Đô thị Điện Bàn có vị thế quan trọng trong sự phát triển bền vững


Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch xây dựng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã xác định các cụm đô thị động lực trên cơ sở các đô thị hạt nhân của vùng hoặc tiểu vùng phát triển các ngành kinh tế gắn với việc đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Trong đó, đô thị Điện Bàn nằm trong cụm động lực số 2, bao gồm: Chân Mây – Đà Nẵng – (Điện Ngọc – Điện Nam) (trong đô thị Điện Bàn) và Hội An mà thành phố Đà Nẵng là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tỉnh Quảng Nam có diện tích khá lớn: 10.406 km2, có vị thế chiến lược quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội Quốc gia có bờ biển dài, có đường biên giới quốc gia với nước bạn Lào, có khu kinh tế mở Chu Lai. Mặt khác, Quảng Nam là tỉnh duy nhất có hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và tháp chàm Mỹ Sơn. Quảng Nam có truyền thống văn hóa lịch sử và đấu tranh anh dũng kiên cường, những anh hùng tiêu biểu của cả nước như : Trần thị Lý, Nguyển Văn Trỗi…. Riêng huyện Điện Bàn đã có 18.773 liệt sĩ, 7.236 thương binh, 520 bệnh binh và có 1.611 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Địa danh này là địa danh chịu nhiều mất mát hy sinh nhất trong chiến tranh, có số lượng bà mẹ Việt Nam anh hùng và liệt sỹ nhiều nhất cả nước, riêng mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (Điện Thắng) đã có 10 người con và hai người cháu là liệt sỹ.

Đô thị Điện Bàn ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam có bờ biển và nằm giữa hai đô thị Đà Nẵng và Hội An có các đường giao thông quốc gia quan trọng (đường sắt quốc gia, đường QL1A, đường cao tốc quốc gia, đường ven biển Sơn Trà - Hội An, và sân bay Đà Nẵng cách hơn 20km. Có hệ thống sông tạo điều kiện phát triển giao thông đường thủy và cung cấp nước
thi xa dien ban van minh
Điện Bàn nằm ngay cửa ngõ giao thương kinh tế quan trọng Đà Nẵng – Quảng Nam

Đô thị Điện Bàn nằm ngay trung tâm trục đô thị hóa quan trọng nhất của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cách đều khoảng 75km về phía Bắc là khu kinh tế Chân Mây và 75km về phía Nam là khu kinh tế mở Chu Lai - Dung Quất, cách đường Hồ Chí Minh về phía tây 45km.

Với diện tích 214,71 km2 và dân số 217.214 người với 20 đơn vị hành chính là địa bàn khá đa dạng phong phú được quy hoạch, phát triển nhằm phát huy hiệu quả việc khai thác tài nguyên thiên nhiên hợp lý với việc bảo vệ môi trường ; một đơn vị hành chính cấp huyện được quy hoạch nâng cấp lên đô thị toàn huyện ( Điện Bàn) hội đủ các chức năng cần thiết để quy hoạch phát triển trở thành một đô thị sinh thái phát triển năng động theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Về công nghiệp và tiểu công nghiệp dự kiến năm 2013 – 2015 đạt 13-14% đạt trên 7.500 tỷ đồng vào năm 2015 chiếm 61,6% tỷ trọng trong cơ cấu ngành kinh tế toàn huyện. Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc với diện tích 390 ha đã cơ bản được lấp đầy, đã có 420 doanh nghiệp đăng ký sản xuất với vốn đầu tư 1.276 tỷ đồng và 312,7 triệu USD đã có 30 doanh nghiệp đi vào sản xuất và đã giải quyết cho khoảng 23.000 lao động là những con số rất ấn tượng cho mô hình một đô thị phát triển.

Về thương mại – du lịch – dịch vụ : Điện Bàn có tới 8.874 cơ sở kinh doanh đang hoạt động với 33.240 người tham gia lao động – ngành thương mại dịch vụ và đã tạo ra 1.571 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 19,37% so với giá trị sản xuất toàn huyện.

Hàng may mặc da giầy tăng 11,4 % với tổng kim ngạch 356,3 triệu USD. Điện Bàn có bãi biển đẹp, nhiều khu du lịch, bãi biển nổi tiếng, bãi tắm Hà My, Resort LeBclHaMy – Resort Nam Hải và có sân golf đẹp vào bậc nhất Việt Nam như sân golf Motgomerie. Ngoài ra, Điện Bàn còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như nước mắm Hà Quảng, làng đúc đồng ở Phúc Kiều, làng chiếu chẽ ở Triêm Tây, bánh tráng Phú Triêm.

2. Định hướng quy hoạch và xây dựng

Việc định hướng phát triển thị trấn Vĩnh Điện mở rộng (Đô thị Điện Bàn) thành đô thị loại IV đã được xác định từ rất sớm. Năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đô án Quy hoạch chung đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thuộc huyện Điện Bàn) đến năm 2020 với mục tiêu hình thành tại đây một trung tâm công nghiệp, dịch vụ , giáo dục, đào tạo, du lịch và nghỉ mát của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung. Năm 2006 tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt đề án phát triển đô thị toàn tỉnh, theo đó đối với đô thị Điện Bàn ,năm 2014 là đô thị loai IV.
 
quy hoach thi xa dien ban
 Quy hoạch thị xã Điện Bàn

Năm 2012, quy hoạch vùng Đông tỉnh Quảng Nam được phê duyệt trong đó định hướng đô thị Điện Bàn đạt tiêu chuẩn đô thị III giai đoạn đến năm 2020. Năm 2013, đồ án Quy hoạch chung đô thị Điện Bàn được phê duyệt với mục tiêu phát triển đô thị Điện Bàn theo hướng trở thành thị xã mới năm 2015. Qua nhiều giai đoạn, mô hình phát triển đô thị đơn lẻ (Điện Nam – Điện Ngọc, dải ven biển, Vĩnh Diện, Điện Thắng) đã chuyển đổi theo hướng mở rộng, sáp nhập, phù hợp với điều kiện thực trạng, xu hướng phát triển đô thị đa cực, phù hợp với yêu cầu tiết kiệm đất canh tác, vốn đầu tư trong chương trình phát triển.

Xét cơ hội cho đô thị Điện Bàn trong quá trình hội nhập kết nối với vùng mà thực tiễn là thành phố Đà Nẵng và Hội An – Đô thị Điện Bàn là nơi duy nhất để đón nhận sự phát triển của vùng và Đà Nẵng - Hội An trong tương lai.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]