Điều lưu ý khi đầu tư Bất động sản thương mại cho các nhà đầu tư

18/06/2021
Bất động sản thương mại có giá trị thu lợi nhuận tức thì cho các nhà đầu tư, nên đang rất được quan tâm. Tuy nhiên loại hình đầu tư này cũng chứa nhiều rủi ro cho nhà đầu tư nếu như họ chưa tìm hiểu rõ thông tin. Tại Miền Trung, dòng sản phẩm bất động sản thương mại đang là dòng sản phẩm khan hiếm và được nhiều săn đón.
 
hoi an phat trien dong bat dong san thuong mai
Phố cổ Hội An, nơi có nhiều loại hình bất động sản thương mại

Rủi ro trong đầu tư bất động sản thương mại

Rủi ro về thông tin: Ở những thị trường bất động sản thiếu năng động hoặc có cơ sở dữ liệu thông tin về bất động sản chưa phát triển như ở Việt Nam, người bán và người mua tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua và tìm kiếm bất động sản phù hợp với nhu cầu. Sự thiếu thông tin này khiến cả bên bán, bên mua gặp rủi ro lớn trong giao dịch mua bán khi cả hai bên có thể sẽ đồng ý với mức giá giao dịch bất lợi cho mình, do không biết được chính xác giá trị thị trường thực tế của bất động sản. Việc thiếu cơ sở dữ liệu về thị trường bất động sản và khó tiếp cận các thông tin về quy hoạch từ phía cơ quan Nhà nước tạo rào cản lớn cho việc xác định giá trị của bất động sản. Nhà đầu tư không phải lúc nào cũng có đầy đủ thông tin và kiến thức am hiểu chuyên sâu về cấu trúc công trình, tính năng của bất động sản, điều này dẫn đến các quyết định thiếu thông tin không phản ảnh giá trị thực của bất động sản của Nhà đầu tư.

Rủi ro về quản lý: Quản lý tài sản bất động sản là yếu tố đặt trưng gắn liền với đầu tư bất động sản. Nó bao gồm công việc quản lý hoạt động kinh doanh thường ngày của bất động sản và bảo trì bất động sản. Rủi ro quản lý phản ánh khả năng của các nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn về vận hành hoạt động kinh doanh của bất động sản như thỏa thuận hợp đồng cho thuê, bảo trì bất động sản, quảng cáo bất động sản, và sửa mới nếu cần thiết.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản thương mại

+ Lựa chọn loại hình bất động sản thương mại thích hợp để đầu tư
Có rất nhiều loại hình bất động thương mại mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Mỗi loại hình bất động sản thương mại đều có những thách thức riêng của nó. Chính vì vậy, hãy lựa chọn loại hình mà mình đã quen thuộc và phù hợp với nguồn vốn đầu tư.

+ Nắm được rủi ro khi đầu tư vào bất động sản thương mại
Bất động sản thương mại có thể mang đến lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, không thể đầu tư mà không hiểu những rủi ro liên quan. Hãy nắm rõ những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư để đưa ra những quyết định đúng đắn

+ Đánh giá nguồn cung và cầu của dự án
Sự thành công của bất kỳ dự án bất động sản thương mại nào cũng gắn liền với nguồn cung và cầu. Thông thường, nền kinh tế địa phương và tình hình việc làm sẽ xác định sự thành công của một dự án bất động sản thương mại.
Chính vì vậy, nhà đầu tư phải chú trọng đến yếu tố có sự hiện diện của các dự án tương tự và kinh tế địa phương có tiếp tục tạo ra nhu cầu đối với bất động sản thương mại hay không.

+ Hợp tác với các nhà phát triển có kinh nghiệm
Các nhà phát triển luôn tìm kiếm nguồn tài trợ và các đối tác tin cậy cho những dự án của họ. Chính vì vậy, hãy tìm một nhà phát triển có kinh nghiệm và có nhu cầu tìm đối tác thực. Qua đó, làm việc với các chuyên gia bất động sản địa phương để tìm thấy các dự án mà bạn quan tâm.
Casamia Calm dang nhan duoc quan tam
Biệt thự sở hữu lâu dài Casamia Calm, được nhiều nhà đầu tư săn đón

Cách để định giá bất động sản thương mại

Cách tiếp cận chi phí
Chủ yếu được sử dụng khi hoạt động bất động sản thương mại thấp, phương pháp này cho thấy giá trị của đất và tòa nhà, được xác định riêng biệt, sau đó cộng lại. Nó cung cấp một giá trị đáng tin cậy hơn, vì các sản phẩm bất động sản thương mại thường khó xác định chính xác hơn bằng cách sử dụng doanh số tương đương. Khi sử dụng phương pháp này với bất động sản nhà ở, nhà ở trong các khu phố cụ thể tương tự nhau về chất lượng và tính năng tổng thể, làm cho giá trị của chúng dễ dàng so sánh và xác định hơn.

Cách tiếp cận thu nhập
Tiếp cận thu nhập là kỹ thuật định giá bất động sản thương mại được sử dụng thường xuyên nhất với 2 phương pháp. Phương pháp đầu tiên là Vốn hóa trực tiếp, dựa trên một năm thu nhập: chia Thu nhập hoạt động ròng của một năm cho Tỷ lệ vốn hóa thị trường để xác định thu nhập ước tính trong tương lai. Nó giả định tất cả thu nhập và chi phí được sử dụng là hiện tại, vĩnh viễn và nhất quán. Phương pháp tiếp theo là Chiết khấu dòng tiền – dự báo của dòng tiền dựa trên thời gian nhiều năm. Nó được sử dụng để dự báo thu nhập trong tương lai và giá trị đảo ngược, đó là những gì nhà đầu tư mong đợi nhận được dưới dạng một khoản tiền sau khi đầu tư.

Tiếp cận một loại hình đầu tư bất động sản, đòi hỏi nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin và thông thái trong việc đưa ra quyết định. Dòng bất động sản thương mại hiện tại không có nhiều lựa chọn cho khách hàng nên cơ hội đầu tư càng khan hiếm. Sản phẩm đẹp chỉ dành cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, chúc nhà đầu tư thành công với loại hình đầu tư bất động sản thương mại.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]