Điều gì tạo nên hấp lực mạnh mẽ của thị trường BĐS Quảng Ngãi?

10/02/2020
Dù được “đánh thức” muộn hơn những vùng đất khác nhưng thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Ngãi vẫn nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư, tạo nên hấp lực mạnh mẽ nhờ những lợi thế “vàng”.

Những lợi thế chưa được khai thác

Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung được thiên nhiên ưu đãi bờ biển dài hơn 130km cùng nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp hoang sơ, giàu giá trị sinh thái, di sản địa chất, văn hóa… Nhắc đến Quảng Ngãi thì không thể không nhắc đến những địa danh thu hút khách du lịch như: huyện đảo Lý Sơn, bãi biển Sa Huỳnh, Mỹ Khê, Khe Hai… Đây chính là lợi thế rất lớn để phát triển loại hình BĐS nghỉ dưỡng.

Nhiều năm nay, tâm điểm thu hút nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi có thể kể đến là “đầu tàu” khu kinh tế Dung Quất, nơi hội tụ đầy đủ ưu thế về cảng biển nước sâu, chính sách ưu đãi đầu tư, quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực dồi dào. Việc có hàng chục nghìn lao động tập trung tại đây tạo nên nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ tiện ích luôn mức cao, là tiền đề quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS Quảng Ngãi nóng lên ngay khi “thức giấc”.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là điểm đến hút khách du lịch. Ảnh: Zing.vn

Trong bối cảnh các tỉnh thành lân cận đang ngày càng hạn hẹp quỹ đất đầu tư thì Quảng Ngãi được nhận định vẫn còn nhiều dư địa phát triển nhờ có quỹ đất rộng, nhiều tiềm năng để khai phá và tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Sức hấp dẫn của Quảng Ngãi còn được cụ thể hóa bằng chính giá đất đang ở giai đoạn đầu chưa phân hóa so với các thị trường lân cận trong khu vực. Trong khi giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên tới vài trăm triệu trên một m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, dao động từ 24 - 28 triệu đồng/m2. Với những nhà đầu tư có ý định "đổ tiền" vào Quảng Ngãi, đây là yếu tố quan trọng để họ "cân, đong, đo, đếm".

Không chỉ "thiên thời, địa lợi", thị trường BĐS Quảng Ngãi còn có thêm sức hút nhờ yếu tố "nhân hòa" khi chính quyền tỉnh không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho nhà đầu tư, nhất là đối với vấn đề thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng...

Với hàng loạt đòn bẩy như trên, việc thị trường BĐS Quảng Ngãi vượt qua thời kỳ "im hơi lặng tiếng" để trỗi dậy ngoạn mục là điều không quá bất ngờ.

Những dự án “khủng” đánh thức địa ốc xứ Quảng

Theo số liệu thống kê đến tháng 8/2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu tư đang triển khai, với tổng vốn đăng ký khoảng 12 tỷ USD, trong đó có 63 dự án Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD.

Trong khuôn khổ của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, diễn ra đầu tháng 7/2019, tỉnh Quảng Ngãi đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư 14.532 tỷ đồng, trao ghi nhận đầu tư cho năm dự án khác với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng, bao gồm nhiều dự án quan trọng trong lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia trong ngành, sự sôi động của thị trường BĐS Quảng Ngãi được chứng minh bằng số doanh nghiệp xin đăng ký đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng tăng, nhất là các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Số lượng giao dịch và giá trung bình của các sản phẩm cũng đi lên cùng với "sức nóng" của thị trường.

Dự án FLC Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch Quảng Ngãi phát triển

Bên cạnh hàng loạt các khu đô thị đang dần mọc lên, Quảng Ngãi cũng bước đầu tạo điểm nhấn mới với sự xuất hiện của một số tổ hợp, phức hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, được đầu tư bởi các tập đoàn uy tín. Trong số đó, nổi bật là đại dự án FLC Quảng Ngãi chính thức khởi công vào cuối tháng 6/2019 tại huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất).

Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới, thị trường BĐS Quảng Ngãi sẽ là "thỏi nam châm" thu hút đầu tư. Nhờ tính bổ trợ, kết nối với nhau, các dự án BĐS sẽ được hưởng lợi từ dòng khách đến các khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Đổi lại, các điểm đến hấp dẫn như FLC Quảng Ngãi cũng sẽ tạo ra sự nhảy vọt về lượng khách du lịch đến với Quảng Ngãi trong tương lai gần.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo để thị trường đi theo xu hướng bền vững, không dậy sóng ảo, công tác quản lý nhà nước về hoạt đầu tư, kinh doanh BĐS cần được kiểm soát chặt chẽ, làm lành mạnh thị trường và tạo ra sân chơi minh bạch cho các nhà đầu tư.
Theo Báo Đất Việt

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]