ĐẦU TƯ CONDOTEL: CUỘC ĐUA CAM KẾT LỢI NHUẬN

13/06/2018
Bất động sản du lịch tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây trong đó có loại hình căn hộ khách sạn (condotel) thu hút được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đầu tư phân khúc này có thể đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó có việc các chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận cam kết.
 
Căn hộ khách sạn hay còn gọi condotel là một sản phẩm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang bùng nổ hiện nay. Các chủ đầu tư quảng cáo đây là sản phẩm đem lại lợi nhuận cao, có dự án quảng cáo lợi nhuận lên đến 10-12% mỗi năm trong vòng 8-10 năm có thể hoàn vốn. Tức nếu nhà đầu tư bỏ ra 3 tỷ để đầu tư mua một condotel, mỗi năm sẽ lãi khoảng 300 triệu từ việc để chủ đầu tư khai thác cho thuê. Ước tính sau 10 năm nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn 3 tỷ, được sở hữu một căn hộ ở dự án ven biển, lại vẫn có thể tiếp tục ủy quyền chủ đầu tư khai thác cho thuê. Tuy nhiên, giữa cam kết sinh lời và thực tế vẫn là một câu chuyện dài. 
 
 

Ông Rudolf Hever, Giám đốc bộ phận tư vấn khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương cho biết hiện nay tại Việt Nam có 36 dự án cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành tại Việt Nam.
Đánh giá về tiềm năng, ông Rudolf Hever cho rằng thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi một làn sóng lớn nguồn cung ngôi nhà thứ hai chủ yếu tập trung tại sáu địa điểm ven biển (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long & Quảng Nam) gồm hơn 17.000 căn được đưa vào thị trường trong thời gian tới.
 
Dữ liệu từ Savills cho thấy, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung ngôi nhà thứ hai tại các thị trường ven biển chính. Đầu tư condotel đang là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm của bất động sản nghỉ dưỡng nhưng phân khúc này được các chuyên gia đánh giá sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.
 
 

Thứ nhất, nếu dự án do các nhà đầu tư tay ngang tham gia, không có kinh nghiệm trên thị trường nghỉ dưỡng triển khai sẽ có nhiều rủi ro.

Thứ hai, mô hình condotel có phần tel (khách sạn), nhiều chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong quản lý vận hành như khách sạn.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết. Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn toàn như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Thế nhưng, hầu hết các dự án đều không được hoạch định kỹ cho yếu tố vận hành và chính việc cạnh tranh gay gắt trong phân khúc khiến các chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản cũng như áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận để thu hút người mua”, Giám đốc bộ phận tư vấn khách sạn Savills Châu Á- Thái Bình Dương phân tích.
 
 

Thứ ba, các sản phẩm với chương trình cam kết này ngày càng trở nên rủi ro hơn cho người mua, do một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án với quy mô lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng. Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng, và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết. Hiện tại, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Ông Rudolf Hever khuyến nghị khi lựa chọn sản phẩm BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG ĐÀ NẴNG để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai.

Xem thêm: LÝ DO ĐẦU TƯ CĂN HỘ CAO CẤP TẠI ĐÀ NẴNG, CONDOTEL ĐÀ NẴNG PHÁT TRIỂN CÙNG THỊ TRƯỜNG DU LỊCH

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]