Đầu tư căn hộ cho thuê, tại sao không?

30/10/2018
Gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi xảy ra lạm phát. Đồng tiền mà bạn gửi vào ngân hàng dù vẫn được tính lãi nhưng tỷ suất lợi nhuận không thể cao hơn nếu bạn đầu tư vào bất động sản.
 
 

Đối với phương án đầu tư căn hộ cho thuê, câu hỏi lớn nhất là với số tiền khoản 2 - 3 tỷ đồng trong tay, bạn nên mua loại căn hộ gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất, căn hộ 2, 3 hay 4 phòng ngủ?
 
Trường hợp bạn chọn mua căn hộ để cho thuê, doanh thu cho thuê hàng tháng của bạn sẽ dao động từ mức 0,4 - 0,7% giá trị của bất động sản, trung bình khoảng 0,55% giá trị tài sản. Nếu căn hộ bạn mua có giá trị 2,2 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng bạn thu về sẽ rơi vào khoảng từ 16 - 20 triệu đồng. Trung bình một năm, tổng tiền thuê bạn thu được khoảng 192 - 240 triệu, con số này nhỉnh hơn với số tiền lãi ngân hàng.
 
Nếu bạn lựa chọn được căn hộ có vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh hay khách thuê là người nước ngoài… thì giá thuê trung bình còn có thể cao hơn nhiều so với tiền lãi gửi ngân hàng.
 
Lợi ích lớn nhất của việc đầu tư căn hộ cho thuê là không bị tác động bởi vấn đề lạm phát, mất giá đồng tiền theo thời gian, đồng thời giá trị căn hộ của bạn sẽ tăng lên.
 
Đối với những nhà đầu tư đang có ý định tìm kiếm bất động sản cho thuê đảm bảo sinh lợi trong lâu dài, chắc chắn căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại hình bất động sản này được đánh giá là không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường như đã nói trên đạt từ 0,5% - 0,7% trên tổng giá trị căn hộ.
 
Một điều nữa mà các nhà đầu tư cần lưu ý nữa đó là nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì nên tìm mua căn hộ đã hoàn thiện để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư.
 
Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20 - 50% so với việc sở hữu một bất động sản khác như nhà phố hay villa. Theo đó, chủ nhà căn hộ cho thuê không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ đã hoàn thiện luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, villa, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.
 
Như trường hợp của một khách hàng tên Hoàng Tâm ngụ tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Anh Tâm mua một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 2,2 tỷ ở khu vực quận Sơn Trà. Do chọn được căn hộ ở vị trí tốt, tầm nhìn đẹp hướng biển và liền kề với các tiện ích công cộng nên gia đình anh đang cho khách nước ngoài thuê lại với giá 1.000 USD/tháng (tương đương 23 triệu đồng), với số tiền này anh có thể hoàn toàn hài lòng so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]