Đất nền vùng ven là kênh đầu tư “vàng” đang được săn đón

29/02/2020
Với mặt bằng giá thấp, dư địa tăng trưởng nhiều, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, đất nền vùng ven đang giữ vị thế là kênh “hái ra tiền” cho các nhà đầu tư.

Xu hướng dịch chuyển về vùng ven
Do cơ chế siết chặt pháp lý và quỹ đất nội đô hạn hẹp khiến nguồn cung đất nền tại các thành phố lớn ngày càng sụt giảm, những nhà đầu tư lớn đang “đổ xô” tìm về các thị trường vùng ven, đặc biệt là những địa phương có tiềm năng phát triển đồng bộ trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) nhận định, năm 2020, đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển
 
Nhờ lợi thế “sinh sau, nở muộn” nên các đô thị ở vùng ven sẽ được quy hoạch hiện đại hơn, phát triển hơn so với cơ sở hạ tầng già cỗi và hạn hẹp ở các khu trung tâm. Tuy nhiên, cần phải nhận định rằng, không phải thị trường nào cũng "nóng" mà sẽ có sự chọn lọc. Những địa phương có công nghiệp phát triển mạnh, tiềm năng khai thác du lịch nhiều, đất nền càng có tỷ suất sinh lời và tính thanh khoản cao.

Những thị trường tiềm năng mới
 
Trong năm 2019, thị trường BĐS cả nước chứng kiến sự “lên ngôi và tỏa sáng” của vùng đất Quy Nhơn (Bình Định). Quỹ đất ven biển thành phố này đón nhận nhiều làn sóng đầu tư mới từ những “ông lớn” trong lĩnh vực địa ốc như: FLC, Sun Group, Phát Đạt… Hàng loạt dự án quy mô và hiện đại đã được triển khai, thị trường BĐS Quy Nhơn trở nên sôi động ở nhiều phân khúc, đặc biệt nhất là phân khúc đất nền ven biển. 

Kỳ Co Gateway - dự án đang tạo sức hút tại khu vực ven biển Quy Nhơn
 
“Để có được sự bứt phát mạnh mẽ này là nhờ vào những “cú hích” từ hạ tầng giao thông và tăng trưởng du lịch. Hệ thống giao thông đường bộ, các tuyến quốc lộ huyết mạch tại Bình Định đã và đang hoàn thiện rõ nét. Cùng với đó là hàng loạt tuyến đường mới nối sân bay Phù Cát với các khu kinh tế, tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái lớn cũng đang được gấp rút hoàn thành”, ông Lê Đại Việt, giám đốc R&D của Công ty Cổ phần BĐS LinkHouse Miền Trung cho biết.

Tính riêng trong năm 2019, ngành du lịch Bình Định ước đón được hơn 4,8 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch ước đạt 6 nghìn tỉ đồng. Mức giá đất nền tại Quy Nhơn, đặc biệt là các khu vực ven biển tăng trưởng “chóng mặt”. Điển hình tại một số khu vực ghi nhận mức tăng đột biến gấp hàng chục lần trong vòng 2 năm trở lại đây.

Tương tự Quy Nhơn, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng là một trong những thị trường mới nổi thu hút giới đầu tư. Với định hướng phát triển trở thành đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, trong nhiều năm qua thành phố Buôn Ma Thuột đã không ngần ngại chi ngân sách để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm ổn định 13,5%. 

Buôn Ma Thuột - thị trường BĐS tiềm năng đang được "đánh thức"
 
Từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường BĐS Buôn Ma Thuột được “đánh thức” bởi hàng loạt dự án lớn nhỏ. Trong năm 2018 và 2019, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã xuất hiện 10 điểm sốt đất mới. Trong đó, hơn 1/2 nằm ở các phường trung tâm, còn lại chia đều cho các khu vực đang triển khai dự án khu đô thị. Theo phân tích của những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì tình trạng sốt đất tại Buôn Ma Thuột đã được dự đoán từ trước, và sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai do tác động chung của thị trường và nhu cầu sở hữu của người dân.

Các chuyên gia địa ốc nhận định rằng, đất nền vùng ven tại các địa phương như Buôn Ma Thuột, Quy Nhơn vẫn tiếp tục trở thành "tâm điểm" thu hút đầu tư trong thời gian tới nhờ mức giá phù hợp, dư địa tăng trưởng nhiều và tính thanh khoản cao.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]