Đánh thức tiềm năng du lịch nhờ vào việc khơi thông dòng sông Huyền Thoại

12/03/2019

Dự án sông Cổ Cò khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở lưu vực và kéo theo sự phát triển giao thông, môi trường, bất động sản... Đặc biệt, sông Cổ Cò sẽ “kết nối” du lịch hai địa phương, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới. Hiện Đà Nẵng đang tổng hợp các nội dung liên quan đến dự án nạo vét sông Cổ Cò, bao gồm quy hoạch chi tiết, quỹ đất dọc hai bên sông, các hạng mục đầu tư hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

 
1. Lịch sử của dòng sông giao thương “Huyền Thoại”

Con sông Cổ Cò chạy ven theo bờ biển, khi xưa vốn là đường thủy huyết mạch nối từ sông Hàn (Đà Nẵng) vào Hội An (Quảng Nam). Sông “Cổ Cò” được ví như tuyến đường giao thương tấp nập gắn liền với sự phồn thịnh của hai địa danh này. Song, do một thời gian dài bồi lắng khiến khu vực này nhiều đoạn bị bồi lấp, trở thành một dòng sông “chết”. Có thể nói rằng, việc dòng sông Cổ Cò được khơi thông thực sự là một tin vui đối với người dân hai bên bờ. Điều này, có những tác động lớn đến việc giao thương, cùng khai thác lợi thế về du lịch đường thủy của cả Đà Nẵng lẫn Quảng Nam. Trên thực tế, chủ trương này cũng đã được chính quyền hai địa phương quan tâm thực hiện, nhằm góp phần phát triển ngành du lịch cũng như khai thác quỹ đất giá trị ven sông…Và đặc biệt hơn, hồi sinh con sông Cổ Cò còn có những tác động tích cực đến thị trường BĐS ở khu vực.
 

Hình ảnh thực tế của sông Cổ Cò

 
2. Cơ hội thúc đẩy bất động sản và du lịch phát triển

Dòng sông Cổ Cò là con sông chạy gần và song song bờ biển với nhiều khu resort cao cấp, từ bến sông Hàn đến bến Cửa Đại Hội An, lượn qua nhiều dự án phát triển du lịch và khu đô thị lớn, hiện đại: khu đô thị Nam Việt Á, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cocobay Đà Nẵng; sân golf Montgomerie Links, VinaCapital; khu đô thị Sea View, Công nghệ FPT, Phú Mỹ An, Royal Villas…Đây cũng là trục cảnh quan xanh để bảo tồn môi trường sinh thái tự nhiên góp phần hài hòa khí hậu và thổ nhưỡng cho cuộc sống canh tác nông nghiệp của người dân.Hiện nay, Đà Nẵng- Quảng Nam đã chuyển dịch xu hướng kinh tế mũi nhọn nên  việc khơi thông tuyến sông Cổ Cò sẽ làm cho thị trường bất động sản chạy khu vực này trở nên sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, khơi thông dòng sông sẽ có tác dụng rất lớn đến khả năng thoát lũ cho các khu đô thị ven sông.Thế mạnh của Hội An là một đô thị có bản sắc, là thành phố di sản văn hóa thế giới. Còn Đà Nẵng là một thành phố có cơ sở dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, cảnh quan thiên nhiên đa dạng và hấp dẫn, hai thành phố không thể phát triển riêng lẻ. Đà Nẵng cần đa dạng hóa hơn nữa cơ cấu kinh tế của mình để tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào du lịch như hiện nay. Hội An ngược lại cần phải có nơi hấp thu bớt áp lực xây dựng để giữ lại nét cổ phong vốn có để thu hút du lịch.
 

Sông Cổ Cò đang trong quá trình khơi thông 

Lời giải cho bài toán này là xây dựng tại một nơi nào đó giữa Hội An và Đà Nẵng. Đó sẽ là nơi vừa hấp thu áp lực phát triển cho Hội An, vừa là một động lực kinh tế cho Đà Nẵng. Đó là xây dựng một thành phố mới ven sông nằm giữa hai đô thị Đà Nẵng và Hội An tạo ra một tác động qua lại và lan tỏa, giúp tạo nên động lực cho sự phát triển Vùng đô thị Đà Nẵng – Hội An. Đô thị đó không nơi nào thích hợp hơn là đô thị ven sông Cổ Cò. Dự án sông Cổ Cò khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở lưu vực và kéo theo sự phát triển giao thông, môi trường, bất động sản… Đặc biệt, sông Cổ Cò cũng sẽ “kết nối” du lịch hai địa phương, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới.


UBND TP Đà Nẵng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục liên quan đến “kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Cổ Cò đoạn từ cầu Biện đến Khu đô thị FPT Đà Nẵng”, hiện Ban Quản lý đang lập kế hoạch triển khai thực hiện. Đối với dự án của các nhà đầu tư thì phần kè này do các nhà đầu tư triển khai thực hiện. Có thể khẳng định, lợi ích dự án khơi thông dòng Cổ Cò mang lại ngoài ý nghĩa lịch sử, dân sinh sẽ góp phần hình thành nên trục cảnh quan để bảo tồn môi trường sinh thái tự nhiên, giúp thoát lũ, đảm bảo cuộc sống người dân tốt hơn. Đặc biệt, sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản và những dự án du lịch tầm cỡ vào khu vực này, thu hút nhiều nhà đầu tư, giúp phát triển kinh tế - xã hội hai địa phương tốt hơn. 
 
TT

Bài viết cùng danh mục

Các chuyên gia bất động sản nhận định: “Trong sự sôi động của bất động sản ven biển miền Trung, [...]
Sáng ngày 26/4, Linkhouse Miền Trung tổ chức lễ ra quân dự án FLC Quy Nhơn. Đây là dự án nổi bật tại [...]
Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có báo cáo về tình hình kinh [...]
Tháng tư Đà thành nắng như đổ lửa hay phượng nở khắp phố! Bao lâu rồi chúng ta chưa gặp nhau nhỉ? [...]