Đà Nẵng: Xu hướng đầu tư căn hộ cao cấp tăng mạnh vào cuối năm 2018

18/09/2018
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Đà Nẵng của CBRE, trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng giao dịch sản phẩm condotel đã giảm gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thay vào đó là sự sôi động bất ngờ của thị trường căn hộ truyền thống, trong đó dẫn đầu là xu hướng đầu tư căn hộ cao cấp.
 
 
Thị trường BĐS Đà Nẵng ghi nhận sự sôi động của căn hộ cao cấp

Condotel chờ gỡ “nút thắt” pháp lý
 
     Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn cung tích lũy phân khúc căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng gần 9000 căn. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. So với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ cách đây 2 năm, thị trường căn hộ khách sạn đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong việc chào bán các nguồn cung mới. Điều này cho thấy sự thận trọng của chủ đầu tư trong việc giới thiệu sản phẩm mới cũng như sự dè dặt của người mua đối với phân khúc bất động sản này.
 
     Theo dự tính, sẽ có khoảng 6.800 căn hộ condotel được chào bán và hoàn thiện đưa vào hoạt động trong năm 2019. Tuy nhiên, thị trường căn hộ condotel Đà Nẵng có sôi động trở lại hay không vẫn còn phụ thuộc vào chính sách của chính quyền địa phương trong việc tạo được tính pháp lý vững chắc cho các sản phẩm tại phân khúc này. Trong đó, nút thắt lớn nhất của căn hộ condotel vẫn là câu chuyện “sổ đỏ”, bởi tâm lý của đại đa số người Việt Nam đều luôn mong muốn được sở hữu sản phẩm lâu dài khi đầu tư bất động sản.
 
     “Về phía nguồn cung, tôi ủng hộ quan điểm của các chủ đầu tư, tăng chậm mà chắc. Vì đây là thời điểm cần cân nhắc. Các chủ đầu tư cần tìm kiếm đối tác bền vững, định hướng những sản phẩm có tính khác biệt và chào bán khả quan hơn. Bên cạnh đó, đối với các dự án, các chủ đầu tư chưa tìm kiếm được đối tác để tạo dựng khác biệt, thì họ sẽ phải bị loại khỏi cuộc chơi. Đây là quy luật tất yếu, bài học phải chấp nhận trong đầu tư.
”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu thị trường và Phát triển CBRE Việt Nam nhận định.
 
Thị trường căn hộ cao cấp bất ngờ sôi động
 
     Trong khi condotel đang trong quá trình chờ tháo gỡ những nút thắt nói trên thì căn hộ truyền thống chính là sự chọn an toàn cho các nhà đầu tư. Tính đến quý III/2018, thị trường Đà Nẵng ghi nhận những diễn biến sôi động trong hoạt động mua bán căn hộ chung cư tại các dự án. Có hơn 50% số căn chào bán mới được giao dịch, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2017. Tổng nguồn cung tăng 19% theo năm từ 20 dự án, trong đó, Quận Sơn Trà dẫn đầu thị trường với nguồn cung trên 2000 căn. 
 
Dự án SƠN TRÀ OCEAN VIEW ĐÀ NẴNG thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư
 
     Phân khúc căn hộ truyền thống đang cho thấy nhiều ưu điểm hơn căn hộ khách sạn (condotel) như: quyền sử dụng lâu dài, nhập hộ khẩu và chính sách cam kết cho thuê từ chủ đầu tư. Đơn cử tại dự án Sơn Trà Ocean View Đà Nẵng, người mua có thể sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn với mức giá hợp lý từ 1,4 tỷ đồng/ căn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng nhận ủy thác kinh doanh cho khách hàng khi tham gia ký kết chương trình cho thuê dài hạn. "Với ưu thế sổ đỏ vĩnh viễn cùng pháp lý rõ ràng, dự án là lựa chọn đầu tư hợp lý trong phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng trong năm 2018", giới chuyên gia nhận định.
 
      Hầu hết các dự án căn hộ đều có mức giá tăng từ 3% – 10% qua các giai đoạn mở bán mới. Giá bán trung bình của các dự án lần lượt khoảng 3.820 USD/m2, 2.250 USD/m2, 1.190 USD/m2 cho phân khúc hạng sang, cao cấp và trung cấp.
 
     Đánh giá thị trường Bất động sản trong nửa cuối năm 2018, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Do nhu cầu lớn nên chung cư vẫn thu hút sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là những dự án có vị trí tốt, hệ thống tiện ích hoàn hảo đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe từ phía khách hàng”.
 
     Dự kiến trong những tháng cuối năm 2018, thị trường Đà Nẵng sẽ chào đón thêm 500 căn hộ cao cấp, cùng với các dự án đã ra mắt đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sẽ nâng tổng nguồn cung lũy kế trên 5.500 căn cho các phân khúc hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân, đáp ứng xu hướng đầu tư căn hộ tại thành phố đáng sống vào thời điểm cuối năm.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]