Đà Nẵng: Thị trường BĐS bước vào giai đoạn phát triển thực chất

28/08/2018
Theo đánh giá chung của các chuyên gia, mặc dù thị trường đang rơi vào giai đoạn trầm lắng sau quá trình phát triển bùng nổ dữ dội vào cuối 2017, tuy nhiên đây chính là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn có những dư địa và nền tảng cho sự phát triển mang tính ổn định và bền vững trong thời gian tới.
             
Cơ hội "thanh lọc" thị trường
 

“Chắc chắn sẽ có người thua, người thắng. Nhưng điều đó không quan trọng bằng sự phát triển của thị trường BĐS Đà Nẵng khi bước vào giai đoạn thực chất và bền vững” – bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam 
 
Nếu trong quý I/2018, thị trường BĐS Đà Nẵng sôi động với nhiều đợt mở bán đất nền, căn hộ thì từ tháng 4 đến nay, không khí giao dịch trở nên trầm lắng hơn. Chuyên gia nhận định, đây chính là hệ quả do quỹ đất của Đà Nẵng không còn để mở rộng trong khi nguồn cung rất hạn chế. Chủ yếu các sản phẩm đất nền, căn hộ được giao dịch đều thuộc dự án mở bán vào cuối năm 2017, còn lại rất ít các dự án mở bán trong năm 2018.
 
Tuy nhiên, đây chính là tín hiệu đáng mừng để “khôi phục” lại thị trường BĐS Đà Nẵng. “Diễn biến thị trường như hiện nay sẽ giúp đào thải các nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản lý và cả về năng lực tài chính. Điều này rất cần cho thị trường vì nó giúp thị trường khỏe mạnh hơn, rõ ràng hơn và minh bạch hơn. Khi đó, người mua sẽ giữ vai trò quyết định thị trường chứ không phải bị thổi giá, đẩy giá như thời gian qua”- ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung nhận định.
 
Thị trường trầm lắng nhưng giá trị đất nền hay căn hộ chung cư, condotel đều ở mức ổn định, thậm chí tăng giá theo từng đợt mở bán. Hình thức đầu tư “lướt sóng” hầu như không xuất hiện ào ạt như trước đây mà thay vào đó là nhu cầu mua thực, ở thực. “Chắc chắn sẽ có người thua, người thắng. Nhưng điều đó không quan trọng bằng sự phát triển của thị trường BĐS Đà Nẵng khi bước vào giai đoạn thực chất và bền vững” – bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam nhận định.
 
Hết thời “lướt sóng”, nhà đầu tư hướng vào đâu?
 
Thời điểm này, nhà đầu tư thứ cấp tại Đà Nẵng chủ yếu tìm kiếm dự án đất nền ở khu vực phía nam và tây bắc thành phố với mức giá vừa phải từ 12 – 19 triệu/m2. Ghi nhận riêng tại khu vực phía tây bắc, số lượng giao dịch BĐS tăng vọt so với cùng kỳ năm trước với trên 3.000 sản phẩm đất nền, biệt thự, liền kề được cung cấp ra thị trường. Giá những lô đất đường nhỏ vị trí tốt tầm 800- 900 triệu đồng/lô, giá đất tuyến đường lớn giao động từ 1,3 đến 1,7 tỷ đồng/lô. Đơn cử như dự án Homeland Central Park tại tuyến đường Mê Linh với mức giá từ 1,3 tỷ đồng/lô, sau khi hạ tầng hoàn thiện và thu hút người dân đến ở thì giá đất dự kiến tăng 20% và vẫn giữ được mức ổn định dù thị trường khó khăn.
 

Hạ tầng dự án Homeland Central Park giai đoạn 2 hoàn thành vượt tiến độ đáp ứng nhu cầu "khát" đất nền Đà Nẵng
 
Một số khác hướng sự chú ý đến phân khúc căn hộ với mức giá thấp nhất từ 1,4 tỷ đồng/ căn với vị trí trung tâm thành phố. Xu hướng mua bất động sản để cho thuê đang được giới đầu tư trên thị trường địa ốc rất quan tâm bởi tính ổn định cao, khả năng sinh lời lớn. Đó là một trong những lý do chính khiến phân khúc căn hộ cao cấp sở hữu lâu dài gây sốt tại Đà Nẵng.
 
Theo khảo sát, tỷ suất lợi nhuận của một căn hộ cho thuê dài hạn tại đây có thể lên đến xấp xỉ 1%/tháng, tương đương gần 12%/năm. Đơn cử như dự án Sơn Trà Ocean View, một căn hộ 1 phòng ngủ có giá khoảng 1,4 tỷ đồng, mức giá cho thuê gần 15 triệu đồng/tháng. Căn hộ 2 phòng ngủ giá bán trên 2 tỷ đồng, mức giá cho thuê khoảng 30 triệu đồng/tháng. Đây có thể coi là tỷ suất “trong mơ” đối với tất cả các nhà đầu tư bất động sản.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]