Đà Nẵng: Đề nghị ứng 500 tỷ đồng khởi công xây dựng cảng Liên Chiểu

31/10/2018
Sáng 31/10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 500 tỷ đồng để khởi công xây dựng dự án cảng Liên Chiểu trong năm 2019 và triển khai thực hiện dự án trong giai đoạn 2019-2020.
 

Cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu trong thời gian tới. 
Theo đó, số tiền này sẽ được dùng để triển khai thực hiện các hạng mục gồm: bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cung cấp, lắp đặt thiết bị; đường giao thông kết nối cảng; san lấp nền hạ tầng giao thông chung ngoài cảng; hệ thống cấp điện, cấp nước, chiếu sáng đến cảng; công trình bến tạm phục vụ thi công; thực hiện khoảng 35% khối lượng công việc xử lý nền của kè chắn sóng và đê chắn sóng; và các chi phí khác theo quy định như quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng...
 
Đối với số vốn còn lại để hoàn thành dự án theo quy mô được duyệt, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền bố trí vốn cho dự án trong quá trình xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.
 
Cùng với đó, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị xem xét, thống nhất nguồn vốn ngân sách trung ương chiếm tỷ lệ 87,4% tổng nguồn vốn đầu tư dự án, trong đó bao gồm 500 tỷ đồng đề xuất nêu trên để khởi công dự án trong năm 2019, thực hiện dự án trong giai đoạn 2019-2020 và số vốn còn lại thực hiện trong giai đoạn sau năm 2020; và ngân sách địa phương chiếm tỷ lệ 12,6% tổng nguồn vốn đầu tư dự án, sẽ được bố trí để thực hiện dự án trong giai đoạn sau năm 2020.
 
Trước đó, trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, TP.Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển lớn của các tỉnh miền Trung, tốc độ tăng trưởng nhanh. Với sức tăng trưởng hàng hóa qua cảng Đà Nẵng như hiện tại thì sắp tới cảng Tiên Sa sẽ không đáp ứng yêu cầu. Do đó, việc đầu tư cảng Liên Chiểu dần thay thế cho cảng Tiên Sa là cần thiết và cấp bách.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị việc đầu tư cảng Liên Chiểu phải đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ, đa chức năng, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế…

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]