Đà Nẵng: Đất nền tăng giá, giao dịch căn hộ bán sôi động

17/10/2018
Thị trường Đà Nẵng cuối năm đang bắt đầu nóng trở lại sau nhiều tháng im ắng. Điều này có thể nhận thấy ở số lượng các buổi mở bán và giao dịch trên toàn bộ các phân khúc. Nguồn cung đất nền, căn hộ chung cư có dấu hiệu tăng nhiệt và diễn biến giao dịch cuối năm khá sôi động.
 
Đất nền có dấu hiệu biến chuyển 
 
     Gần đây nhất chính là cơn sốt đất ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Cơn sốt diễn ra chỉ trong khoảng 10 ngày nhưng giá đất lại tăng gấp đôi. Sau khi báo chí cảnh báo về việc sốt đất ảo, "cò" đất hoàn toàn rút khỏi khu vực này. Nhưng thay vào đó, đất nền tại khu vực Tây Bắc lại trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Bởi lẽ, đa số những dự án như Homeland Central Park hay Golden Hill (quận Liên Chiểu) đều sở hữu tính pháp lý rõ ràng, vị trí gần trung tâm hơn và giá trị thực tế cao hơn rất nhiều so với đất tái định cư xã Hòa Liên.
 

Đất nền khu vực Tây Bắc chuyển biến tích từ cơn sốt đất ở Hòa Liên
 
     Các nhà môi giới lâu năm tại Đà Nẵng cho biết, cơn sốt đất ảo này cũng đóng vai trò kích cầu  thị trường cuối năm, bằng chứng là có rất nhiều người đã tìm đến các dự án tại khu vực quận Liên Chiểu. Dù từ phía chủ đầu tư sẽ không có chiêu trò tăng giá đột ngột nhưng có thể dự đoán được, sang đầu năm 2019, thị trường đất nền khu vực Liên Chiểu sẽ có nhiều biến chuyển tích cực.
 
Sôi động thị trường căn hộ bán 
 
     Lướt một vòng thị trường mua bán, cho thuê bất động sản, có thể nhận thấy phân khúc căn hộ đang có lượng giao dịch sôi động với nguồn cung tăng thêm khoảng 500 căn trong 6 tháng cuối năm. Do ảnh hưởng thị hiếu của khách du lịch nước ngoài nên xu hướng lựa chọn căn hộ làm nơi an cư và đầu tư sinh lợi tại Đà Nẵng ngày càng phổ biến. Đặc biệt, với thói quen tích lũy mua nhà cuối năm của người Việt, lượng khách tìm kiếm căn hộ từ tháng 8 đến nay tăng mạnh. 

Khách hàng ưu tiên các vị trí căn hộ tầng cao của Sơn Trà Ocean View với mức giá chênh lệch khoảng 25 triệu cho mỗi tầng tiếp theo

     Ông Nguyễn Danh (Q. Hải Châu), một khách hàng mua căn hộ tại dự án Sơn Trà Ocean View cho biết, cách khôn ngoan nhất khi lựa chọn căn hộ là tìm đến dự án có pháp lý rõ ràng, ưu tiên những căn hộ đã hoàn thiện để có thể ở hoặc cho thuê ngay. Ngoài ra, tại Đà Nẵng, căn hộ chưa phải là sản phẩm được bán ra ồ ạt như TP. HCM hay Hà Nội nên đầu tư ngay bây giờ chính là cơ hội tốt để sinh lời trong vòng  2 năm tới.
 
     Bên cạnh cuộc đua về tiện ích, các chủ đầu tư cũng tặng kèm nhiều chương trình ưu đãi trong mỗi giao dịch của dự án. Đơn cử như tại dự án Sơn Trà Ocean View, với mức thanh toán ban đầu khoảng 700 triệu đồng và chiết khấu cao khoảng 13%, dự án đã thu hút được nhiều gia đình trẻ với nguồn tài chính từ 15-20 triệu đồng/tháng. 
 
     Giới chuyên gia nhận định, khi đất nền trung tâm khan hiếm, xu hướng thị hiếu của người dân Đà Nẵng sẽ đổ về phân khúc căn hộ chung cư cao cấp với môi trường hiện đại, đầy đủ tiện ích. Điều này có thể nhận thấy ở số lượng giao dịch căn hộ 06 tháng đầu năm tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017 với hơn 50% số căn chào bán được giao dịch. Bên cạnh đó, căn hộ cũng chiếm ưu thế cạnh tranh với các phân khúc khác khi có thể cho khách nước ngoài thuê từ 15-17 triệu đồng/tháng, những căn hộ hạng sang có thể cho thuê từ 18 - 25 triệu đồng/tháng. 
 
Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng trầm lắng
 
     Khác với sự sôi động của hai phân khúc căn hộ để bán, phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) và biệt thự nghỉ dưỡng lại cho thấy sự trầm lắng nhất định. Theo CBRE, nửa đầu năm 2018, toàn thị trường Đà Nẵng có thêm 866 căn hộ cao cấp, tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch giảm tới 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
 
     Theo các chuyên gia, đây đang là giai đoạn cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về thị trường condotel và đưa ra quyết định cẩn thận hơn. Sự giảm tốc trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy, sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ ở phân khúc này vào năm 2016.
 
     Từ nay đến năm 2019, Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng hơn 6.500 căn condotel được chào bán. Theo nhận định của các chuyên gia, diễn biến thị trường sôi động hay trầm lắng sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả hoạt động của các dự án đã đi vào vận hành.
 
     So sánh về ưu điểm của căn hộ để bán và condotel, hiện nay, căn hộ hiện đang cho thấy một số ưu điểm hơn condotel, như quyền sử dụng lâu dài, nhập hộ khẩu và chính sách cam kết cho thuê từ chủ đầu tư. Với những ưu điểm như vậy, sản phẩm căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu cho cả người mua đầu tư và người mua để ở, do đó, có thể dự đoán xu hướng phân khúc condotel đang nhường thị trường cho căn hộ cao cấp. 

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]