Chính sách mới của Chính Phủ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản

19/06/2020
Năm 2020, đánh dấu một năm bắt đầu của chu kỳ bất động sản mới. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách bất động sản áp dụng ngay trong đầu năm 2020 về quy định đất đai và siết chặt về luật đất đai, nhà ở. Có nhiều chính sách mới ban hành và áp dụng được kỳ vọng sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam.
chinh sach bat dong san nam 2020
Chính sách quy định về luật đất đai, nhà ở của Chính phủ làm thị trường thay đổi

3 chính sách mới ảnh hưởng tới thị trường Bất động sản trong năm 2020 và những năm sau đó:

1. Thông tư 22 siết chặt tín dụng đối với BĐS - 22/2019/TT - NHNN

Thông tư 22/2019/TT-NHNN về việc ngân hàng siết chặt, hạn chế dần lộ trình tín dụng, các khoản vay đối với bất động sản, có thể khẳng định chính sách ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường bất động sản năm 2020. Chính sách này đã làm cho thị trường BĐS bỗng dưng trầm lắng hẳn đi. Tuy nhiên nó vẫn mang đến hiệu quả nhất định trong việc kiểm soát thị trường. Minh chứng rõ nét là các đợt sốt giá BĐS bất thường, hiện tượng đội giá thành sản phẩm giảm đáng kể, nhiều cơn sốt ảo do giới đầu cơ đẩy giá được hạn chế.

Việc siết chặt tín dụng, không đồng nghĩa với việc tín dụng bị ngắt hoàn toàn, mà đi theo chiều sâu, được kiểm soát khắt khe hơn. Việc ngân hàng siết chặt tín dụng buộc các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu tư thay thế.

Nguồn vốn từ tín dụng theo chủ trương chỉ dành cho những dự án có sự chuẩn bị kỹ càng về pháp lý, tiềm năng tài chính đủ để duy trì dự án, những chủ đầu tư thực sự uy tín và người mua có nhu cầu ở thực.

Để hạn chế những ảnh hưởng của thị trường, các chủ đầu tư đã nhanh chóng cơ cấu lại hoạt động tài chính, đẩy mạnh huy động vốn trên thị trường bằng các biện pháp như ban hành trái phiếu doanh nghiệp, hoặc cổ phiếu.

2. Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực. Nghị định này đưa ra các điều khoản nghiêm ngặt hơn so với quy định cũ, tăng mức phạt đối với người vi phạm, thẩm quyền làm biên bản và xử phạt …

Việc ra đời của nghị định này giúp nâng cao vai trò trong lĩnh vực quản lí đất đai, khắc phục tình trạng vi phạm và cố tình vi phạm về luật đất đai đang diễn ra phổ biến ở các địa phương.

Nghị định 91 bổ sung thêm nhiều biện pháp khắc phục hậu quả, buộc sử dụng đất theo mục đích được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất.
Đối với các dự án thì chủ đầu tư buộc phải có trách nhiệm hơn trong hoạt động sử dụng đất đai, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt và thu hồi theo luật.

3. Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Trên cơ sở đó, các tỉnh, địa phương đều sẽ có một bảng giá đất cụ thể, được quy định chuẩn mực trong giai đoạn 2020 – 2024. Theo quy định, khung giá đất mới là cơ sở để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; tính thuế sử dụng đất…

Điều chỉnh tăng khung giá đất đồng nghĩa tăng nghĩa vụ tài chính, từ đó hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai.

Với việc ban hành và áp dụng các chính sách, nghị định mới của Chính Phủ vào luật đất đai, nhà ở... đã giúp cho thị trường đất nền có nhiều bình ổn mới trong giá bán.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]