Cập nhật báo cáo thị trường Bất động sản Việt Nam quý III

31/10/2020
Theo báo cáo nghiên cứu của Colliers International – tập đoàn hàng đầu thế giới về quản lý và đầu tư Bất động sản, nền kinh tế của Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực, khi mà dịch Covid 19 đã được kiểm soát chặt chẽ.

Kinh tế Việt Nam đang có chiều hướng chuyển biến tích cực

GDP của Việt Nam sau 3 quý/ 2020 được ước tính tăng 2,62% so với cùng kì năm ngoái, Chỉ số giá tiêu dùng CPI trong 6 tháng đầu năm tăng 0,92% so với quý trước và tăng 3,18% so với cùng kỳ năm ngoái. Do một vài nguyên nhân chủ yếu như: Giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm ảnh hưởng vì nguồn cầu đang cao hơn, trong đó có giá thịt lợn tăng 70,55%, giá thuốc và các dụng cụ y tế cũng tăng 1,43% do Covid. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu cũng giảm tới 22,21% do tình hình ảnh hưởng của Covid tới thị trường xăng dầu thô thế giới.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài tuy giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể là giảm 3,2% trong năm nay. Nhưng bên cạnh đó một số doanh nghiệp lớn đã có kế hoạch dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam (do Trung Quốc hiện tại đang là đất nước bùng nổ dịch Covid mạnh mẽ nhất) như Microsoft, Foxconn… Ngoài ra, tình hình kinh tế và chính trị giữa 2 nước lớn là Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng, vậy nên các đối tác lớn của Mỹ và các tập đoàn Mỹ đang tích cực đầu tư, dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc về các nước có nhân công lành nghề, vốn đầu tư thấp như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philipin….

Còn có nhiều dấu hiệu đầu tư tích cực, như việc tập đoàn GE (General Electric) cũng tăng đầu tư và tua bin gió ở Hải Phòng và chuẩn bị cho việc mở rộng tương lai. Kim ngach xuất khẩu của Việt Nam đến EU đạt $3,78 triệu. Đây cũng là tín hiệu khả quan cho sự phát triển trong tương lai của Việt Nam vào Quý IV/2020 và bước đà phục hồi tăng trưởng kinh tế năm 2021.
thi truong xuat nhap khau viet nam
Xuất nhập khẩu và du lịch Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực

Triển vọng phục hồi thị trường Bất động sản cả nước nhờ sự tăng trưởng kinh tế.

Bất động sản và kinh tế, chính trị của Việt Nam có mối liên hệ hết sức sâu sắc. Khi nền kinh tế, chính trị bị ảnh hưởng bởi 1 vài yếu tố khách quan hoặc chủ quan như “cú hích” đầu tư, hoặc dịch bệnh Covid làm nền kinh tế suy giảm, du lịch – dịch vụ chịu cú sốc nặng nề vì lượng khách trong nước và quốc tế…. thì khi đó Bất động sản đều bị ảnh hưởng.

Đơn cử như thời điểm quý I, II/2020 – dịch bệnh Covid khiến lượt khách quốc tế và khách nội địa suy giảm, lúc đó các loại hình BĐS cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng… đều rơi vào tình trạng cung vượt cầu…

Tuy nhiên sang tới quý III, khi tình hình dịch bệnh đã dần kiểm soát, các nguồn vốn đầu tư lớn đang có kế hoạch rót vào Việt Nam, cùng làn sóng dịch chuyển công xưởng sản xuất… thì BĐS Việt Nam có đà tăng trưởng mạnh mẽ. Thêm vào đó, khi thông tin Apple – công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã nhiều lần về khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang để khảo sát đã khiến BĐS khu vực này có dấu hiệu sốt cục bộ. Ngoài ra, kế hoạch đặt nhà máy ở Vĩnh Phúc và một nhà máy khác ở Bắc Ninh để sản xuất dòng điện thoại Pixel của Google sẽ làm cho Bất động sản Công nghiệp có nhiều sự tin tưởng để tăng trưởng vượt trội trong thời gian ngắn.

Đối với thị trường căn hộ dịch vụ vẫn là thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao. Theo báo cáo của cơ quan quản lý lao động thì còn khoảng 25.500 lao động nước ngoài chưa trở lại Việt Nam. Hà Nội và Sài Gòn, Đà Nẵng sẽ đón lượng khách thuê rất lớn nếu như tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

thi truong bat dong san viet nam có nhieu chuyen bien moi
 Đất nền dự án Chu Lai Riverside chiếm được cảm tình từ phía các nhà đầu tư

Bất động sản đất nền vẫn chiếm được cảm tình từ phía các nhà đầu tư. Nhưng, song song đó thì yêu cầu từ phía khách hàng vẫn là những sản phẩm giá phải chăng, CĐT uy tín, pháp lý “sạch”, hạ tầng hoàn thiện, tính thanh khoản cao, vị trí đắc địa…. và thị trường BĐS đất nền đã từng bước thanh lọc các dự án “ma”, dự án “không pháp lý” nhằm xây dựng một môi trường đầu tư vững mạnh, an toàn…. 

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]