CẨN TRỌNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THEO TIN ĐỒN

11/05/2018
Sau bài học của giai đoạn “nổ bong bóng” 2009-2013, những tưởng cảnh tượng người người rủ nhau đầu tư bất động sản như năm 2007- 2008 sẽ không còn nữa.

     Các chính sách liên quan đến công tác quy hoạch và phát triển hạ tầng đã tạo ra cú hích cho thị trường đất nền tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư điêu đứng khi chạy theo tin đồn.
 
     Chạy theo phong trào.
 
     Câu nói “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” lại một lần nữa xuất hiện ở thị trường bất động sản. Đầu năm 2017,  khi có thông tin cầu hầm chui qua sông Hàn sẽ được triển khai, bất động sản khu vực Sơn Trà đã nóng lên từng ngày, nhà đầu tư đã đua nhau thu gom quỹ đất lớn quanh khu vực cầu chui sẽ đi qua.
 

(Đường Vân Đồn trong cơn sốt dự án hầm chui có giá 26-28 triệu/m2)
 
     Điển hình, mặt tiền đường Trần Thánh Tông trong đầu năm 2016 rao bán từ 1,2 đến 1,4 tỷ đồng/lô, tùy vị trí nhưng không ai mua, đến cuối tháng 2 được thổi lên gấp đôi với giá 2,8 tỷ đồng/lô. Còn dọc đường Vân Đồn, trước thời điểm có thông tin cầu qua sông Hàn, giá chỉ dao động từ 9-10,4 triệu/m2 nhưng đến cuối tháng 2/2017 giá đã vọt lên đến 26 triệu đồng/m2; đường Chu Huy Mân, trước thời điểm thông tin có dự án hầm chui có giá dao động 9-10 triệu đồng/m2, đến cuối tháng 2/2017, giá giao dịch 26 - 28 triệu đồng/m2...
(Đường Vân Đồn trong cơn sốt dự án hầm chui có giá 26-28 triệu/m2)

     Tuy nhiên, cơn sốt đất này chỉ kéo dài đến hết quý I/2017, khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng nghiên cứu, bổ sung lại quy hoạch đầy đủ, dự án tạm dừng vô thời hạn, giá đất lại được một phen “rơi tự do”, khiến nhiều nhà đầu tư ôm hận khi lỡ mua vào nhằm ăn theo quy hoạch.
Ngoài "bong bóng" hầm chui sông Hàn, đầu năm 2017, thông tin Thủ tướng yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng tái khởi động dự án Làng đại học Đà Nẵng sau 20 năm quy hoạch “treo”, đồng thời những dự án nghìn tỷ được triển khai rầm rộ như khách sạn cao cấp Sheraton, tổ hợp du lịch – giải trí Cocobay... cũng đã khiến hàng loạt dự án đất nền Nam Đà Nẵng và khu vực giáp ranh thuộc địa bàn Quảng Nam trở nên nóng sốt hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư đổ xô vào mua bán khiến giá đất được đẩy cao lên 200%, thậm chí 300% so với trước đó, từ 300-400 triệu/nền lên tới 600-700 triệu thậm chí trên tỷ đồng/nền tùy vị trí.
 
 
(Tổ hợp giải trí Cocobay góp phần “đẩy” giá đất nền Nam Đà Nẵng)
 
     Thời điểm giữa mùa hè năm 2017, các thông tin về việc một tập đoàn BẤT ĐỘNG SẢN danh tiếng khảo sát ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN khu Tây Bắc Đà Nẵng, hay thông tin về dự án trọng điểm cảng Liên Chiểu, ga Đà Nẵng lan truyền khá mạnh trong giới đầu tư, tạo ra cảm giác các dự án này dường như sắp được triển khai, khiến giới đầu tư xôn xao. Rất nhanh chóng, giá đất tại khu này được giới đầu cơ đẩy lên cao. Và rồi cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, cơn sốt đất tại đây giảm nhiệt.
 
Cần những dự án mang lại giá trị thực
 
​​​​​​​     Sau thời gian sốt ảo, gần đây, thay vì chú trọng lợi nhuận, chạy theo giá cả, lướt sóng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chuyển dịch về giá trị thực, giá trị sử dụng cả trong sản phẩm và giao dịch. Mức tăng giá bất động sane là có nhưng không đồng đều trên toàn quy mô thị trường địa ốc. Việc giao dịch dần rời bỏ cách môi giới chụp giật, thức thời trước đây. 
 
​​​​​​​     Nhận định về thị trường bất động sản Đà Nẵng, Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đã có nhiều kinh nghiệm hơn từ các chu kỳ biến động trước để kéo giảm tình trạng bong bóng hay xì hơi. Đồng thời, các nhà đầu tư đang có nhiều thông tin cảnh báo và tham vấn từ nhiều khía cạnh để thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định của mình.
 
 
(Sơn Trà Ocean View- Dự án uy tín thu hút sự quan tâm của giới đầu tư)
 
​​​​​​​     Tiếp sau thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC, việc thành phố Đà Nẵng công bố khởi động nhiều dự án lớn đã góp phần “hâm nóng” thị trường bất động sản ở địa phương này. Quỹ đất của thành phố Đà Nẵng không còn nhiều, trong khi nhu cầu ngày càng tăng là cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư, khiến giá đất nền tăng nhanh.
 
​​​​​​​     Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Đà Nẵng khuyến cáo, đây là tín hiệu vui nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro: “Vấn đề giữa đầu tư và nhu cầu thật đòi hỏi các hoạch định chính sách và các nhà kinh doanh phải xem xét kỹ để đưa ra những giải pháp về chính sách đầu tư một cách thận trọng hơn”

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]