Buôn Ma Thuột - thị trường BĐS sôi động nhất khu vực Tây Nguyên

10/12/2019
Từ cuối năm 2017 đến đây, thị trường bất động sản (BĐS) Đắk Lắk nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng được “đánh thức” bởi hàng loạt dự án lớn nhỏ. Theo đó, BĐS phố núi Tây Nguyên cũng bước vào thời kỳ “lên hương”. EcoCity Premia đang là dự án được mong chờ nhất trong phân khúc đất nền đô thị tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Đánh thức tiềm năng tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk hội tụ đầy đủ các lợi thế về kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực Tây Nguyên nhờ vị trí kết nối chiến lược nằm trong tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Đây cũng là địa phương được thiên nhiên ưu đãi nhiều tài nguyên khoáng sản, sinh thái, nhiều tiềm năng phát triển du lịch với những thắng cảnh còn khá hoang sơ.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk có hệ thống giao thông hoàn thiện, đường hàng không, đường bộ đến các điểm du lịch trọng điểm đều được trải nhựa. Việc di chuyển đến Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM trở nên dễ dàng hơn nhờ Quốc lộ 14 và 26. Cơ sở hạ tầng cũng nhanh chóng được đầu tư, hoàn thiện với những hạng mục lớn như tuyến đường Hồ Chí Minh - cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) và các trục giao thông xuyên Á nối Trung Quốc - Myanmar - Lào - Thái Lan.

Thị trường được nhận định là nguồn cầu có sức mua lớn, bởi nhiều gia đình có thu nhập trung bình từ 2 - 5 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, từ nửa đầu năm 2017 trở về trước, Đắk Lắk gần như chưa có một thị trường BĐS đúng nghĩa. TP. Buôn Ma Thuột chỉ có chưa tới 30 phòng môi giới, chủ yếu là làm trung gian mua bán nhà đất trong dân.

BĐS phố núi “lên ngôi”

Với mục tiêu trước năm 2030 trở thành trung tâm văn hóa, đô thị của toàn khu vực Tây Nguyên, trong nhiều năm qua TP. Buôn Ma Thuột đã không ngần ngại chi ngân sách khủng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm ổn định 13,5%. Và đặc biệt, Buôn Ma Thuột sở hữu nguồn cầu dồi dào khi đây là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam với 502.170 người. Trong đó, hơn 80% dân cư (hơn 415.500 người) sống tại khu vực nội thành.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của vùng đất này, 2 quý đầu năm 2019 hơn 70% khách hàng và nhà đầu tư ưu tiên đầu tư vào nhà đất Buôn Ma Thuột khiến cho tình trạng chênh lệch cung cầu xảy ra dẫn đến thực trạng sốt đất trên diện rộng.

Thị trường BĐS phố núi Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn "lên hương"

Tùy từng vị trí, mặt bằng giá đất nền, đất thổ cư tăng từ 0,5 - 2,5 lần trong biên độ 1 - 2 năm. Phân khúc đất đấu giá hấp lực mạnh mẽ dòng tiền ở thực và đầu tư. Các dự án đất nền bán đấu giá của nhà nước như dự án Metro, dự án Phan Bội Châu, dự án Võ Thị Sáu, dự án Lê Vụ... đều nhanh chóng hết hàng sau thời gian ngắn mở bán. Điều này cho thấy nhu cầu BĐS của thị trường này là rất lớn.

Buôn Ma Thuột hiện vẫn đang vắng bóng các dự án BĐS chất lượng cao có sự đồng bộ trong quy hoạch, tiện ích và dịch vụ. Các khu dân cư, khu đô thị tại thành phố đều có quy mô nhỏ và mới chỉ chú trọng “xây nhà” mà bỏ quên tiện ích, dịch vụ. Người dân sống trong biệt thự phải di chuyển rất xa để đến được các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… Họ cũng phải đi những quãng đường dài để tiếp cận các tiện ích hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện…

Trong khi nhu cầu sống của người dân ngày càng cao thì thị trường bất động sản phố núi lại hụt hơi trong việc giải bài toán về nhà ở chất lượng cao. Thị trường chưa có dự án nào đủ lớn và có sự quy hoạch đồng bộ để có thể cung cấp cho cư dân một cuộc sống đẳng cấp. Do đó, thị trường BĐS Buôn Ma Thuột vẫn còn đang chờ đợi những dự án bài bản, đủ lực để đẩy sóng lên cao trào.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]