Bất động sản thương mại, xu hướng đầu tư bất động sản đang được quan tâm

14/06/2021
Có một loại hình bất động sản đang thu hút giới đầu tư quan tâm khi mà dòng tiền sinh ra hằng tháng, đó là dòng bất động sản thương mại. Dưới đây là thông tin về dòng bất động sản thương mại và những nguyên nhân mà nó trở thành xu hướng.

Bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản thương mại là loại hình nhà đất sinh ra thu nhập thường xuyên, được xây dựng và sử dụng chỉ cho mục đích kinh doanh cho thuê. Bất động sản thương mại là phân hạng BĐS lớn nhất dành cho mục đích đầu tư.

Trong đó, bất động sản thương mại bao gồm:
Các khối đế khu chung cư, căn hộ với mục đích chủ yếu là cho thuê.
Các Office Town cho thuê.
Bất động sản công nghiệp như kho hàng, nhà xưởng,…
Bất động sản khách sạn, resort,…khai thác lưu trú du lịch và dịch vụ

Tuy nhiên, ở nước ta hiện đang phổ biến loại tòa nhà được xây dựng vừa dùng làm nhà ở, vừa dùng để kinh doanh thương mại. Bất động sản loại này được gọi là có chức năng hỗn hợp. Ngoài ra, có các loại bất động sản thương mại khác có thể được sở hữu bởi các nhà đầu tư, bao gồm các khu nhà hàng, bãi đỗ xe, các bất động sản phục vụ mục đích giải trí như các câu lạc bộ, khu thể thao phức hợp, bến du thuyền,…
 
khoi de thuong mai chung cu
Các khối đế tại các toà cao ốc cho thuê kinh doanh, thương mại

Đặc điểm của bất động sản thương mại

+ Vị trí địa lý nhiều lợi thế
Các dự án bất động sản thương mại thường tọa lạc trên các con đường lớn, ngã tư và giữa các khu dân cư đông đúc, vị trí địa lý đẹp, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh

nha o xa hoi cao cap da nang
Bất động sản thương mại thu hút nhiều nhà đầu tư

+ Hạ tầng được đầu tư xây dựng, đem lại nhiều tiện ích
Đi kèm với xây dựng bất động sản thương mại, tuỳ theo quy mô mà CĐT đầu tư thêm các tiện ích, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng xung quanh với kết cấu thống nhất và nhiều tiện ích. Ví dụ, khi đầu tư bất động sản khách sạn, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng về hệ thống đường phố, chiếu sáng, rạp chiếu phim, shop house,… gia tăng giá trị trải nghiệm cho người sử dụng.

Lợi ích kép khi đầu tư bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại có thể sinh lời qua hoạt động kinh doanh nên được nhiều nhà đầu tư săn tìm và xem như một tài sản để dành, giá trị tăng theo thời gian cũng như dễ dàng cho thuê lại để có nguồn thu nhập ổn định. Khi có nhu cầu bán lại, tính thanh khoản của bất động sản thương mại cũng tốt hơn so với các sản phẩm khác.

Đầu tư vào bất động sản thương mại có thể phần nào bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát, phụ thuộc vào khả năng chuyển áp lực tăng các khoản chi phí do lạm phát sang khách thuê bằng cách tăng giá tiền thuê. Chi phí xây dựng bất động sản cũng có xu hướng tăng cùng lạm phát, tạo áp lực tăng giá lên giá trị bất động sản.

Nhận định của các chuyên gia

Theo các nhà đầu tư, đây là khoản đầu tư mang tính trung hạn và dài hạn với tỷ lệ sinh lợi và khả năng thanh khoản cao. Hiện nay, những căn thương mại nơi khu dân cư đông đúc, hạ tầng giao thông phát triển luôn có nhu cầu rất lớn trong khi quỹ đất trung tâm đang ngày một cạn dần, nguồn cung nhỏ giọt. Vì vậy, đây là một phân khúc rất tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản.

Khác với các loại hình bất động sản khác, bất động sản thương mại sinh lời thông qua các hoạt động kinh doanh, giá trị tăng theo thời gian, dễ dàng cho thuê lại. Đồng thời, khi có nhu cầu bán lại thì tính thanh khoản của loại hình này cũng tốt hơn so với bất động sản khác.
 
khu du lich thap tang cho thue dich vu du lich
Bất động sản du lịch thấp tầng sở hữu lâu dài, cho thuê dịch vụ, kinh doanh thương mại

Tại một số địa phương ở Miền Trung, việc khai thác về lưu trú và thương mại đang rất tiềm năng bởi lượng khách du lịch đến đây khá đông và liên tục. Hội An là một trong những thành phố phát triển tốt về du lịch và dịch vụ. Các hoạt động kinh doanh lưu trú ở Hội An rất phát triển và đang nổi bật lên 2 dự án thu hút nhiều nhà đầu tư: Casamia, Casamia Calm, Căn hộ cao cấp The Sang Residence Đà Nẵng.

2 dự án nằm trong vùng dự trữ sinh quyển dừa nước của phố cổ Hội An do đó khu đô thị này có mật độ xây dựng rất thấp. Tọa lạc ở vị trí “vàng” với một mặt giáp đường lớn rộng 38m, mặt kia giáp sông tự nhiên nên an cư tại đây cư dân có thể thấy ô tô và du thuyền đều có thể vào tận nhà.

KĐT Casamia được nhiều nhà đầu tư đánh giá là dự án tiềm năng nhất Hội An với nhiều lợi thế bao gồm vị trí tuyệt đẹp – chất lượng thi công hàng đầu và quy hoạch sáng tạo. Tất cả đáp ứng được đa dạng nhu cầu từ an cư đến đầu tư của mọi khách hàng. Một vùng đất kim cương vừa là nơi giao thoa của dòng chảy kinh tế Đà Nẵng – Quảng Nam vừa là nơi hội tụ giá trị văn hóa nhân loại lâu đời của Hội An cổ kính hứa hẹn sẽ mang lại cảnh quan sinh thái, phong thủy đầy vượng khí cho các chủ nhân.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]