Bất động sản đi xuống, nhận định chủ quan hay bằng chứng từ thị trường?

25/11/2020
Bất động sản năm 2020 chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid 19 và suy giảm kinh tế. Ở một vài nơi, giá đất vẫn tiếp tục tăng do hưởng lợi từ đầu tư công nghiệp (Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Phước…), song song với đó các thị trường BĐS đang có đà tăng mạnh từ năm 2016 – 2019 bỗng dưng có sự giảm giá nhẹ như Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang và Quảng Ninh.
Cùng Linkhouse Miền Trung điểm nhẹ tình hình bất động sản cả nước trong thời điểm hiện tại.

Bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng hết thời bong bóng, nhà đầu tư chọn lựa “giá trị thật”

Giá BĐS Quảng Nam – Đà Nẵng tăng vọt từ khoảng năm 2016 – 2019. Theo đó, cứ mỗi nền đất đều có giá trị tăng ít nhất gấp 4 lần kể từ năm 2016, ví dụ như: 1 nền đất dự án KĐT Hoà Khánh mở rộng (Hoà Khánh Residence) do Linkhouse Miền Trung phân phối vào năm 2016 là 3,5 – 4 triệu/m2 thì hiện tại giá trị vào năm 2020 đã tăng lên khoảng 16 – 20 triệu/m2 (tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm chào bán). Hay như dự án Ngọc Dương Riverside và Sentosa Riverside giá trị mở bán tầm 5-6 tr/m2, hiện tại có nhiều khách hàng chào bán với mức giá tầm 19-21tr/m2. Còn các dự án có tầm view đẹp, sát biển thì giá trị còn cao hơn rất nhiều so với khi bắt đầu chào hàng ra thị trường, như Saphia Complex ngay mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, tiếp giáp bãi biển Sơn Thuỷ, Mỹ Khê kéo dài mức giá đã tăng lên gấp 3 lần (80 -100 triệu/m2 so với 32-35 tr/m2 vào năm 2017).
 
dat nen da nang van hut khach
Hình 1: Đà Nẵng vẫn là thị trường Bất động sản thu hút

Tuy nhiên cuộc vui “ngắn chẳng tày gang”, sau thời kì BĐS sốt dự án nào mở bán thì đều cháy hàng, có nhiều dự án CĐT chỉ đưa ra QĐ 1/2000 và không có bất kì 1 giấy tờ nào khác nhưng cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng vì vị trí quá đẹp, tiềm năng tăng giá so với bđs xung quanh khu vực quá cao thì đến thời kì “bão hoà” của BĐS.

Nhiều nhà đầu tư và khách hàng không ngờ thời điểm này đến quá sớm so với quy luật như vậy, người người nhà nhà đang say trên chiến thắng và những lợi nhuận khủng thì cuộc tranh chấp giữa CĐT và đơn vị phân phối về việc ra sổ đỏ cho khách hàng, hoặc các dự án của các CĐT khác không đủ điều kiện ra sổ cho khách hàng vì thiếu các thủ tục pháp lý cần thiết đã như quả boom nổ chậm, âm ỉ cháy cho đến khi Covid 19 tràn qua, thị trường BĐS thời điểm đó gần như đóng băng. Giá nhà đất giảm nhẹ sau 2 đợt cách ly xã hội mà đỉnh điểm là tháng 7 – khi Đà Nẵng, Quảng Nam là tâm điểm dịch bệnh.

Tại thời điểm khảo sát vào tháng 7/2020, giá đất nền đã giảm 1tỷ/lô. Cụ thể như KĐT Hoà Xuân, Nam Hoà Xuân giảm từ 4 tỷ đồng xuống còn 3 tỷ đồng/lô, một KĐ khác tại quận Cẩm lệ cũng giảm từ 3 tỷ đồng/lô 90m2 xuống còn 2 tỷ đồng/ lô 90m2.

Còn đất nền tại khu vực Quảng Nam, ven Hội An và TP Tam Kỳ, giá cũng giảm 30% so với thời điểm đỉnh năm 2018. Hiện tại giá đất tại TP Hội An và Tam Kỳ dao động từ 40 – 60 tr/m2, huyện là từ 17 – 20 tr/m2…

Chính vì tình hình thị trường nhiều biến động như vậy, nên NĐT thận trọng hơn với nguồn tiền của mình, họ xoay cực từ các dự án “tăng giá nhanh, sang tay gọn” chuyển sang các dự án hoàn thành đầu tư hạ tầng, pháp lý rõ ràng và đặc biệt là Chủ Đầu tư thực sự có uy tín. Hiện nay đã ghi nhận sự quay lại hết sức tích cực của nhiều NĐT tại khu vực thị trường này như các dự án Chu Lai Riverside (Núi Thành, Quảng Nam), Epic Town Điện Thắng (Quảng Nam)… vì dù sao, đây vẫn là khu vực nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế, cơ hội và dư địa BĐS vẫn cao hơn nơi khác.

Bất động sản Quảng Ninh – khi Bất động sản công nghiệp vực dậy thị trường

Theo khảo sát của HHMG BĐS Việt Nam, mặc dù thị trường BĐS Quảng Ninh lớn và sôi động, nhưng hiện tại cho thấy dấu hiệu chậm giao dịch. Về nguồn cung quý III/2020 chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng khu vực huyện Hoành Bồ (có quy hoạch sát nhập địa chính vào đô thị Hạ Long) nên có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng mới chỉ dừng lại ở việc khách hàng tìm hiểu thông tin thị trường để quyết định xuống tiền. Giá đất nền khu vực cũng giảm khoảng 20%, từ 30 triệu đồng/m2 xuống còn 23 – 27triệu đồng/m2.

Tuy nhiên vào tháng 11 năm 2020, Quảng Ninh đón nhận tín hiệu tích cực khi 7 triệu đô được rót vào các khu công nghiệp của tỉnh. Đây chính là thông tin mà ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại buổi Hội thảo do CBRE tổ chức vào sáng 19/11 tại Hà Nội bàn về vấn đề “Cập nhật thị trường bất động sản công nghiệp năm 2020: Sự trỗi dậy của các Khu công nghiệp ven biển”.
 
bat dong san quang ninh
Hình 2: Bất động sản Quảng Ninh đa dạng và nhiều tiềm năng phát triển

Trên cơ sở về hạ tầng đồng bộ và đa dạng, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế và tầm nhìn dài hạn, Quảng Ninh nhận được sự tin tưởng để đầu tư của Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Tập đoàn Renata, Amta, Sungroup, FLC Group… Đến nay, tỉnh đã có 125 dự án FDI đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ USD

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản: “Quảng Ninh thực sự là một động lực tăng trưởng của cả nước, nằm trong tam giác kinh tế, có tất cả các yếu tố phát triển thương mại xuyên biên giới... lại nhiều chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư.”

Bất động sản Nha Trang – khi con sếu đầu đàn về Bất động sản nghỉ dưỡng đang “nghỉ ngơi dưỡng sức”

Thị trường BĐS tỉnh Khánh Hoà nói chung và Nha Trang nói riêng có diễn biến tương đối ảm đạm, giá bình quân đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời điểm 2016 – 2018, khi thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Nha Trang đạt đỉnh và tăng giá liên tục. Tuy nhiên, đến 2019 thị trường đã có dấu hiệu chững lại, và kể từ đầu năm nay lượng giao dịch tại Nha Trang là không đáng kể.

Giới chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Nha Trang sẽ có bước khởi sắc mới vào giữa năm 2021 nhờ việc hoàn thiện hạ tầng quốc lộ 27C và xây dựng trung tâm hành chính mới của thị xã Diên Khánh; với việc hoàn thiện hạ tầng cao tốc Bắc Nam và lên thành phố loại I…

Sau khi Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid -19 và có các chính sách thúc đẩy kinh tế - du lịch – dịch vụ, BĐS Nha Trang sẽ được phục hồi trở lại, và con “Sếu đầu đàn” của BĐS nghỉ dưỡng sẽ lại tung cánh bay cao và xa hơn.
 
bat dong san nha trang
Hình 3: Bất động sản Nha Trang được mệnh danh là con sếu đầu đàn về BĐS nghỉ dưỡng

Với 3 dẫn chứng thị trường như trên, hẳn các bạn cũng đã có những nhận định chủ quan cho bản thân mình. Thị trường hiện tại đang chưa tốt, nhưng cũng đã nhìn thấy nhiều yếu tố mới hứa hẹn sự bứt phá trong thời điểm sắp tới. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế khôi phục, Bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư “thắng lợi”. Việc của các NĐT là tìm hiểu thị trường và chuẩn bị để “nắm bắt cơ hội mới”.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]