BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG TẠO SÓNG

12/05/2018
Cùng thời điểm này năm 2017, bất động sản Đà Nẵng quay đầu giảm và giao dịch diễn ra chậm. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, giá bất động sản lại tăng cao một cách bất thường. Sự bất thường đó là gì? Liệu có phải là cơn sốt ảo với sự thổi giá của các nhóm nhà đầu cơ là những nghi ngại hiện nay.
 
Nhộn nhịp giao dịch bất động sản
 
     Dạo qua một lượt các phòng công chứng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian gần đây có thể nhận thấy người ra vào tấp nập, trong đó, lượng người thực hiện các giao dịch bất động sản lên tới 70-80%. Chỉ tính riêng trong tháng 2 và tháng 3 năm 2018, đã có hơn 2.400 hồ sơ về đất đai được giao dịch thành công. Điều này cho thấy thị trường bất động sản tại Đà Nẵng đang ở vào cao điểm. Hồ sơ giao dịch chủ yếu vẫn ở phân khúc đất nền và giá trị  cũng rất đa dạng, tùy thuộc từng khu vực. Có giao dịch chỉ 400-500 triệu nhưng cũng có những giao dịch lên tới cả chục tỷ đồng.
 
 
(Khu đô thị Hòa Khánh Residence)
 
     Ông Phạm Văn Khánh (Phòng công chứng Phạm Văn Khánh, TP Đà Nẵng) cho biết “tôi hành nghề công chứng đã lâu nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh giao dịch đất đai sôi động, đông đúc như thời điểm này. Mỗi ngày chúng tôi thực hiện chứng thực cho hàng chục giao dịch về mua bán, chuyển nhượng bất động sản.”
 
Người người làm môi giới, nhà nhà làm môi giới
 
     Ghé thăm khu đô thị Hòa Xuân, hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản mọc lên như nấm sau mưa dẫn tới tình trạng người người làm môi giới, nhà nhà kinh doanh làm cho lĩnh vực bất động sản nóng càng thêm nóng. Những nhà môi giới bất động sản không hoài nghi thị trường vào thời điểm này. Họ cho rằng các yếu tố như thổi giá, lướt sóng đều có. Nhưng điểm đặc biệt của thị trường năm nay là giao dịch diễn ra tốt, nhu cầu người mua có thật và dòng vốn đầu tư từ các vùng miền trên cả nước và nước ngoài đều muốn tìm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng.
 
 
(Khu đô thị Hòa Xuân- Đà Nẵng)
 
     Các nhà môi giới đều tin rằng Đà Nẵng sẽ ngày một phát triển trong tương lai, tiềm năng thị trường bất động sản là rất lớn khi mà quỹ đất ở trung tâm thành phố ngày một thu hẹp trong khi nhu cầu của các nhà đầu tư lại lớn. Đó chính là lý do giá đất nền tại Đà Nẵng tăng vọt trong thời gian gần đây, có khu vực thậm chí đã tăng gấp đôi- gấp ba so với thời điểm mở bán.

     Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của một TP Đà Nẵng đang phát triển với nhiều lợi thế về địa thế và hạ tầng, song cũng cần cảnh giác với nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản như đã từng xảy ra trong quá khứ. Bởi bất thường nghĩa là tiềm ẩn nguy cơ. Cái mà những người thực sự có nhu cầu về nhà ở lẫn những nhà đầu tư cần lúc này là vai trò của nhà quản lý trong việc đảm bảo tính minh bạch trong vận hành của thị trường bất động sản, tránh để các nhóm lợi ích lũng đoạn.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]