BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG NÓNG BỎNG TAY

31/05/2018
Lý giải về “cơn sốt” tại Đà Nẵng, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, do thành phố đang đi vào giai đoạn khan hiếm đất nền, quỹ đất tại trung tâm ngày càng ít đi. Trong khi đó, dân số tăng nhanh dẫn đến việc khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.
 

Giá đất tăng cao
 
Giá đất nền tại các dự án bất động sản Đà Nẵng tăng vụt chỉ trong ít tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khiến người tiêu dùng choáng váng. Trong những tháng đầu năm giá đất nền ở các dự án tăng chóng mặt. Cụ thể, giá đất tại khu vực Hòa Xuân tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Một lô đất vào thời điểm tháng 5/2016 có giá chừng 700 triệu đồng nhưng đến đầu năm 2018 có giá 1,4 tỷ, thậm chí gần 2 tỷ. Đất nền tại các dự án ở khu vực Tây Bắc Đà Nẵng như Phước Lý, khu đô thị Tây Bắc, Yên Thế - Bắc Sơn…cũng tăng giá mạnh. Ở khu đô thị Phước Lý, giá bán do chủ đầu tư đưa ra là 400 triệu đồng/nền 100 m2. Tuy nhiên, giá đất được nâng lên đến 700 đến 800 triệu đồng vào thời điểm đầu năm 2017, trên 1 tỷ đồng đầu năm 2018.
(Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương luôn trong tình trạng giao dịch sôi động)    
 
“Giá đất Đà Nẵng tăng cao đột ngột trong một thời gian ngắn ngoài những thông tin tích cực về các dự án thì còn có một nguyên nhân khác là do giới đầu cơ thổi giá đất. Việc tăng giá đất sau một thời gian dài giữ giá là đúng quy luật thị trường.Tuy nhiên việc tăng trưởng quá nóng thì sẽ để lại hậu quả”- một chuyên gia bất động sản cho hay.
Tại khu vực Tây Bắc, các giao dịch mua bán gần đây chững lại nhưng giá đất vẫn ở mức cao, không giảm giá. Theo đó, khu vực này chuẩn bị triển khai dự án nhà ga đường sắt Đà Nẵng, dự án cảng Liên Chiểu nên nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới.
 
Diễn biến thị trường rất khó lường
Theo nhiều chuyên gia, diễn biến thị trường bất động sản thời gian tới sẽ rất khó lường. Theo đó, kinh nghiệm từ những đợt đóng băng thị trường bất động sản giai đoạn 2012 – 2015 khiến các nhà đầu tư lo ngại. Trong khi đó, những người có nhu cầu về đất ở thực sự đang rất dè dặt với bất động sản. Nhiều người đang có tâm lý chờ đợi giá đất giảm về giá trị thực mới vung tiền mua.

 Anh Phan Chúng (trú quận Sơn Trà) cho hay thời điểm cuối năm 2016 vợ chồng anh dành dụm được khoảng 500 triệu và dự định đầu năm 2017 sẽ vay thêm một ít để mua đất ở Hòa Xuân. Tuy nhiên, khu vực Hòa Xuân tăng giá quá nhanh khiến vợ chồng anh vỡ kế hoạch. “ Vợ chồng tôi cũng như nhiều người cần mua đất xây nhà ở khác đang chờ và hy vọng giá đất sẽ trở về đúng thực tế thị trường. Tôi nghĩ việc đất tăng chóng mặt thời gian qua là do bị thổi giá”, anh Chúng nói.
Ông Erik Billgren, Đại diện SaVills Đà Nẵng cảnh báo người dân và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần tỉnh táo và không bị cuốn vào tâm lý đám đông cũng như các chiêu trò thổi giá, đầu cơ của những nhà đầu tư lớn.“Tôi hi vọng mọi người hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy thổi giá, làm giá. Khi thị trường quá nóng thì ta nên chậm rãi quan sát một thời gian đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay của thị trường Bất động sản tại Đà Nẵng”.
 

Xem thêm dự án đất nền: HOMELAND CENTRAL PARK
Xem thêm: NGÂN HÀNG SIẾT CHẶT NGUỒN VỐN VỚI BẤT ĐỘNG SẢN, BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG TẠO SÓNG

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]