Bất động sản Đà Nẵng năm 2020 lợi thế thuộc về dòng sản phẩm nào?

04/02/2020
Năm 2019, năm được xem là trầm lắng đối với thị trường Bất động sản Đà Nẵng và nhiều dự báo cho rằng sẽ có nhiều biến động lớn trong các năm tiếp theo. Nhiều người cho rằng BĐS Đà Nẵng đang vào một chu kỳ mới nhưng lại không dự đoán được nó sẽ theo xu hướng nào. Điểm qua những phân tích dưới đây, để đưa ra những cái nhìn đúng nhất về thị trường Bất động sản Đà Nẵng năm 2020.
 
bat dong san nam da nang
Nhiều tin hiệu khởi sắc cho bất động sản Nam Đà Nẵng

Điểm qua những nét nổi bật về tình hình kinh tế, xã hội của Đà Nẵng năm 2019

Tại Đà Nẵng, theo kết quả khảo sát và báo cáo tổng kết tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của UBND thành phố có một số điểm lưu ý như sau:

Tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 khá thấp so với chỉ tiêu đặt ra: Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) ước tăng 6,47% so với năm 2018 (chỉ tiêu là: 8-9%).

Về dịch vụ du lịch: Tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ năm 2019 ước đạt 7,1 triệu lượt, tăng 22% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế ước đạt 2,2 triệu lượt, tăng 24%. Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 9.781 tỉ đồng, tăng 10%. Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng.

Từ đầu năm đến 15/11/2019, thành phố đã thu hút được 8.829 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước và khoảng 668 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong hai năm 2018-2019, Đà Nẵng đã thu hút, cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư 15.151 tỉ đồng, chiếm 4,5% về số dự án và 14.47% về tổng vốn đầu tư trong nước lũy kế đến nay. Đà Nẵng thu hút được 258 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký khoảng 723 triệu USD, chiếm 32% về tổng số dự án và 21% tổng vốn đầu tư lũy kế đến nay.

Trong 10 tháng năm 2019, thành phố đã phê duyệt 144 đồ án quy hoạch xây dựng, tổng diện tích 609,5 ha; phê duyệt tám đồ án quy hoạch phân khu, diện tích 1.037 ha.

Thành phố Đà Nẵng đang tập trung hoàn thành việc điều chỉnh lập lại Quy hoạch tổng thể đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu tiềm năng và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. Việc giảm sút về tốc độ tăng trưởng kinh tế một mặt xuất phát từ những bất ổn về chính trị tại địa phương sau các đợt thanh tra, kiểm tra các sai phạm đất đai thời kỳ trước. Mặt khác, sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt thì thành phố cũng cần bình tĩnh đánh giá lại tổng thể quá trình phát triển.

Hiện tại đã có nhiều hệ lụy phát sinh, ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài cần phải khắc phục, điều chỉnh để hướng đến sự phát triển bền vững hơn khi quỹ đất cho phát triển đô thị đã dần cạn kiệt.

Dự báo xu hướng thị trường Bất động sản Đà Nẵng 2020

Về tổng quan, thị trường sẽ điều chỉnh về giá trị thực, phù hợp với các đối tượng có nhu cầu thực sự về chỗ ở và hiệu quả mang về cho nhà đầu tư phải rõ nét.
khai truong showroom aria da nang
Khai trương show Gallery dự án Aria Đà Nẵng

Các sản phẩm dự án phải hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản. Sau các biến cố về condotel hay tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn rất nhiều và chính quyền sẽ kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán.

Thị trường thứ cấp sẽ sôi động, thị trường sơ cấp sẽ trầm lắng hơn do nguồn cung dự án hạn chế. 2020 là năm mà toàn hệ thống chính trị tham gia tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nên việc thực thi thủ tục pháp lý sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Thị trường đất nền dự án cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới. Giao dịch có thể trầm lắng nhưng giá cả sẽ khó có thể giảm sâu như thời gian vừa qua bởi quỹ đất Đà Nẵng đã cạn kiệt. Khung giá đất theo quy định của Nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao theo thị trường nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất là khá cao.

Thị trường bất động sản du lịch (căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch,…) sẽ thực sự khởi sắc hơn khi Bộ xây dựng hoàn thiện bộ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Xây dựng cho các dòng sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được xem như hoàn chỉnh.

Thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy. Tuy nhiên, các dự án có vị trí đắc địa, có tiềm năng khai thác du lịch sẽ hút khách tham gia đầu tư nhờ tính sở hữu lâu dài của nó và nguồn cung khá hạn hẹp trên thị trường.

Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là các sản phẩm quy hoạch chia lô vừa phải để phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhu cầu cấp bách, đang hoạt động xen kẽ và gây ô nhiễm trong các khu dân cư. Các sản phẩm nhà kho, nhà xưởng phục vụ cho logistics cũng rất cấp thiết.

Thị trường dịch vụ bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ. Hàng loạt công ty môi giới kinh doanh kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp sẽ dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp và hướng đến khách hàng.

Tóm lại, năm 2020 nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” mạnh mẽ đang được tích tụ lâu nay của thị trường bất động sản Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây. Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt, cộng với những nút thắt của thị trường hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn thị trường nơi đây sẽ “trở mình” và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]